Điều trị đứt dây chằng bả vai như thế nào ?

Bác sĩ có thể cho tôi biết cách điều trị đứt dây chằng bả vai như thế nào được không ạ? Hôm qua trong lúc vác 1 bao gạo khá nặng tôi thấy vai mình đau nhói, sau đó thì thấy khu vực khớp vai bị dưng lên rất nhanh. Hiện giờ tôi gần như không thể cử động cánh tay được nữa. Tôi có đi tới phòng khám tư chụp X-quang thì bác sĩ nói tôi bị đứt dây chằng vai. Bác sĩ ở đây cũng khuyên tôi nên tới bệnh viện 175 để chữa. Điều kiện kinh tế của tôi cũng khó khăn nên tôi đang đi vay mượn thêm vì sợ lỡ điều trị đứt dây chằng bả vai hết nhiều tiền. Xin bác sĩ cho tôi hỏi như trường hợp của tôi thì chữa thế nào ? Uống thuốc có khỏi được không hay phải phẫu thuật? 

Nguyễn Văn Lâm ( 47 tuổi)

TƯ VẤN:

Chào bạn!

Đứt dây chằng bả vai là một trong những chấn thương thường gặp do tai nạn, do mang vác vật nặng không đúng tư thế hoặc di chơi thể thao…

Đau là triệu chứng gặp đầu tiên khi bị đứt dây chằng bả vai. Cơn đau vai thường xuất hiện đột ngột và dữ dội. Sau đó khu vực khớp vai cũng bị sưng do máu chảy ra từ đầu dây chằng bị đứt bị ứ đọng lại, điều này cũng có thể khiến cho vai bị bấm tím. Người bệnh sẽ bị hạn chế vận động ở khớp vai bị dứt đây chằng do đau và sưng. Các động tác dưa tay lên cao hoặc chải tóc sẽ khó mà thực hiện được. Nếu không được điều trị ngay, sau khoảng 2-3 tuần sẽ xuất hiện hiện tượng teo các cơ xung quanh vai do ít vận động.

MỘT SỐ CHẤN THƯƠNG Ở VAI MÀ BẠN CẦN LƯU Ý:

Cách điều trị đứt dây chằng bả vai như thế nào?

Khi bị dứt dây chằng bả vai thì phương pháp phẫu thuật không bắt buộc cho mọi trường hợp. Đối với các bệnh nhân đã lớn tuổi, khớp bả vai vẫn ổn định, không bị tổn thương hay lỏng lẻo nhiều, dây chằng bả vai chỉ bị đứt 1 phần, bệnh nhân bị rối loạn đông máu thì không bắt buộc phải phẫu thuật.

Riêng đối với những trường hợp đứt dây chằng bả vai hoàn toàn, bệnh nhân là thanh niên khỏe mạnh thì việc phẫu thuật điều trị bệnh đứt dây chằng bả vai là điều cần thiết. Bởi nếu tổn thương này kéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng lỏng khớp vai, teo cơ, sưng viêm khớp vai ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của bệnh nhân.

Phẫu thuật nội soi khớp vai

Hiện nay phẫu thuật nội soi là kỹ thuật được áp dụng chủ yếu trong điều trị đứt dây chằng bả vai. Đây là kỹ thuật mổ đơn giản, ít xâm lấn, vết mổ nhỏ. Do vậy mà chấn thương của bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh hơn, không phải nằm viện lâu.

Như vậy trường hợp của bạn nên sớm tới bệnh viện để được điều trị bệnh kịp thời. Sau khi thăm khám kỹ càng hơn bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp cũng như chi phí điều trị dự trù để bạn chuẩn bị trước.

Trong quá trình điều trị đứt dây chằng bả vai, bạn cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Chú ý bổ sung các thực phẩm giàu canxi, magie, kali và các nhóm vitamin A, B, C, D để giúp dây chằng được phục hồi tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nên bổ sung những gì cho cơ thể:

Nên ăn gì sau khi mổ dây chằng giúp mau hồi phục ?

Chúc bạn mau bình phục sức khỏe!

Cập nhật lúc 08:55 - 23/03/2018

Ý kiến độc giả (2 bình luận)

  1. Vo minh châu says: Trả lời

    Cho em hoi là 3 năm trước em có bi tai nạn xe sau khi tỉnh vậy thì một tay và một chân bên phải bi yếu các ngon tay thi bi tê cứng, cho den bây giờ vẫn còn yếu ma giơ tay lên cao khoảng bằng vai thi nó dau dữ lắm, nhu vay co phải là đứt dây chằng không (cả chân luôn) thanks.

  2. Biểu hiện gi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan