Đau tức hạ sườn trái khi mang thai có nguy hiểm không?

Thứ Tư, 29-03-2017

Bác sĩ cho em hỏi: Đau tức hạ sườn trái khi mang thai có nguy hiểm không?

Em hiện đang mang thai bé đầu lòng được 36 tuần. Bữa giờ đi khám thấy bác sĩ bảo em bé vẫn phát triển rất tốt. Nhưng mà không hiểu sao khoảng 1 tuần trở lại đây vùng hạ sườn trái của em hay bị đau tức rất khó chịu , lấy tay xoa xoa đấm đấm thấy cũng bớt đau nhưng sau đó thì lại đâu vào đấy. Có khi em bị đau cả ngày, thường thì buổi tối đau nặng hơn ban ngày, có lúc lại còn bị khó thở nữa . Bây giờ em hầu như chẳng làm được gì, cứ phải ngồi hoặc nằm nghỉ vì bị đau liên tục. Xin bác sĩ cho em hỏi em bị như vậy thì có nguy hiểm gì không? Có cách nào khắc phục được tình trạng này thì xin bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(Thảo Nhi- 28 tuổi)

GIẢI ĐÁP THƯ BẠN ĐỌC: 

Chào bạn!

Mang thai là thời gian đầy sự mong đợi và hứng thú khi bạn chờ đợi đứa con yêu của mình ra đời. Tuy vậy, khoảng thời gian này cũng khá là rất vất vả cho các bà mẹ mang thai bởi rất nhiều sự thay đổi xảy ra trên cơ thể họ.

Mang thai và dấu hiệu đau tức hạ sườn trái

Thời kỳ mang thai gây nên nhiều thay đổi cho người phụ nữ

Nếu bạn có cơn đau tức ở hạ sườn trái khi mang thai, điều này có thể xuất phát từ tình trạng bình thường trong thai kỳ. Nhưng đôi lúc, cơn đau lại là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề nghiêm trọng mà bạn có thể gặp phải.

Đau tức hạ sườn trái khi mang thai có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của cơn đau tức hạ sườn trái khi mang thai phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau. Có thể là do nguyên nhân thường gặp, nhưng cơn đau cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân nghiêm trọng:

#Đau tức hạ sườn trái do nguyên nhân thường gặp

Như đã đề cập ở trên, hiện tượng đau tức hạ sườn trái khi mang thai có thể là do các nguyên nhân thông thường, bao gồm:

 • Do sự tăng trưởng của bé

Bạn có thể có cảm giác đau tức hạ sườn trái, nhất là khi bào thai đã lớn. Lý do là bởi vì, lúc này tử cung sẽ mở rộng ra các vùng xung quanh, bao gồm cả vùng hạ sườn trái làm cho các cơ có mặt xung quanh nó bị giãn mạnh ra và trở nên đau.

 • Cơ thể sản xuất Relaxin

Khi bạn đang ở trong giai đoạn cuối của thai kỳ, bạn có thể cảm thấy có cơn đau xuất hiện ở vùng hạ sườn trái. Nguyên nhân là do cơ thể người mẹ lúc này được tiết ra một hormone có tên gọi là relaxin, hormone này có khả năng làm giãn các khớp xương và cơ của bạn, mục đích là tạo không gian cho em bé đang lớn lên và phục vụ quá trình sinh nở dễ dàng hơn.

Đau tức hạ sườn trái khi mang thai

Đau tức hạ sườn trái khi mang thai do cơ thể sản xuất nhiều hormone

Tuy vậy, sự giãn ra của các khớp và cơ khiến cho các bà mẹ có dấu hiệu đau tức vùng bụng, nhất là vùng hạ sườn trái.

 • Các vấn đề về dạ dày – ruột

Trong thời kỳ mang thai, có rất nhiều thay đổi hormone đang diễn ra, một trong tác dụng phụ của sự thay đổi đó là làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Ba vấn đề phổ biến nhất gây ra là táo bón, đầy hơi và dẫn đến đau bụng ở phía bên hạ sườn trái.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng tuyến tụy của bạn nằm ngay sau dạ dày và có thể bị viêm sưng hoặc các vấn đề khác. Nếu bạn cảm thấy đau ở hạ sườn trái, đặc biệt là sau khi ăn thức ăn giàu chất béo hoặc khi bạn nằm ngửa thì có thể bạn đang gặp một vấn đề về tuyến tụy. Cơn đau liên quan đến tụy thường lan lên vai trái và lưng.

#Đau tức hạ sườn trái do nguyên nhân nghiêm trọng

Hiện tượng đau tức hạ sườn trái khi mang thai có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề nghiêm trọng cần được quan tâm như:

 • Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung có thể dẫn tới cơn đau ở vùng bụng bao gồm cả vùng hạ sườn trái. Thai ngoài tử cung là một vấn đề nghiêm trọng, trong đó trứng thụ tinh và nằm trên ống dẫn trứng, không vào bên trong lòng tử cung. Điều này gây đau đớn dữ dội cho người phụ nữ đang mang thai.

Thai ngoài tử cung gây đau tức hạ sườn trái khi mang thai

Đau tức hạ sườn trái khi mang thai có thể do thai ngoài tử cung

Hầu hết phụ nữ không thể phân biệt giữa đau do thai ngoài tử cung với thai kỳ bình thường. Các triệu chứng xảy ra, ngoài cảm giác đau nặng còn kèm theo dấu hiệu đi tiểu thường xuyên, buồn nôn, nôn, chảy máu âm đạo, đau ngực. Cơn đau do thai ngoài tử cung thường xảy ra trong 1 – 2 tuần đầu tiên kể từ khi có dấu hiệu mang thai.

 • Đau hạ sườn trái và sẩy thai

Bên cạnh việc đau cả hai bên bụng, đau tức hạ sườn trái khi mang thai có thể là một dấu hiệu sảy thai nếu đi kèm với chảy máu âm đạo nặng.

Do vậy, nếu phát hiện cơ cơn đau tức hạ sườn trái đi kèm với dấu hiệu chảy máu âm đạo nặng, bạn nên cần thiết phải có một sự giúp đỡ về y tế càng sớm càng tốt.

 • Chứng tiền sản

Một biến chứng mang thai khác có thể dẫn đến đau tức hạ sườn trái hoặc phải của bạn là chứng tiền sản. Theo các bác sĩ, đau tức hạ sườn trái khi mang thai là một trong những dấu hiệu của chứng tiền sản. Tuy nhiên, bạn cũng có thể có dấu hiệu của các vấn đề về thận như dư lượng protein trong nước tiểu, lượng nước tiểu giảm, sưng mặt và bàn tay và suy yếu chức năng gan. Chứng tiền sản thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ.

 • Nhau bong non 

Nhau bong non trong giai đoạn thai kỳ cuối gây co tử cung, chảy máu âm đạo và đau đớn cho cả em bé và người mẹ, bao gồm cả cơn đau tức hạ sườn trái.

 • U nang buồng trứng

U nang buồng trứng gây đau tức hạ sườn trái

Đau tức hạ sườn trái do u nang buồng trứng

Một u nang buồng trứng trái có thể gây đau tức hạ sườn trái khi mang thai. Theo một nghiên cứu ở Pháp, u nang buồng trứng có thể hình thành trong thai kỳ và gây đau. Các dấu hiệu khác của u nang buồng trứng trong thời kỳ mang thai là đau khi đi cầu, đau trong giao hợp hoặc đau ngực.

 • Sỏi thận và đau tức hạ sườn trái

Tạp chí Y học Phụ sản cho biết hiếm khi có thai gây sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn có sỏi thận, những triệu chứng bạn có thể gặp phải là đau tức hạ sườn trái, đau dữ dội khi di chuyển hoặc khi bạn đi tiểu.

→ Cần thiết phải có một cuộc kiểm tra sức khỏe khi cơ thể bạn có dấu hiệu đau tức hạ sườn trái khi mang thai. Điều này giúp bạn nắm bắt được tình trạng sức khỏe thai kỳ và can thiệp điều trị sớm các trường hợp nguy hiểm xảy ra.

Giải pháp giảm đau tức hạ sườn trái khi mang thai

Một số cách tự nhiên dưới đây có thể giúp bạn giảm bớt cảm giác đau đớn và cảm thấy khỏe mạnh hơn trong thời kỳ mang thai của mình:

#Massage: Nhiều phụ nữ mang thai tìm thấy sự giảm đau bằng massage, nó giúp làm dịu cơ thể và tạo nên tinh thần thoải mái cho họ.

#Thay đổi tư thế: Thay đổi tư thế của bạn có thể hữu ích trong việc giảm đau. Vì việc làm này khiến cho em bé có nhiều cơ hội để di chuyển. Thay đổi tư thế của bạn có thể khiến cho cả bạn và đứa con đều cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Uống nhiều nước để giảm đau tức hạ sườn trái khi mang thai

Bổ sung đầy đủ nước trong giai đoạn thai kỳ

#Uống nhiều chất lỏng:  Điều cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ mang thai là uống nhiều nước để cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể và bổ sung vào lượng nước ối để nuôi sống đứa trẻ trong bụng. Mất nước hoặc thiếu chất lỏng có thể dẫn đến các cơn đau tức bụng, đau tức hạ sườn trái.

#Điều trị táo bón: Thực hiện một số bài tập nhẹ và kết hợp với việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích cho việc giảm đau khi mang thai.

#Chườm nóng: Nhiệt độ ấm nóng có thể làm giảm cơn đau tức hạ sườn trái khi mang thai. Hãy sử dụng một túi chườm nóng rồi đặt lên vùng ảnh hưởng. Bạn cũng có thể tắm nước nóng để thư giãn và giảm đau.

#Di chuyển chậm: Việc đi lại hay thay đổi tư thế nên thực hiện từ từ. Nhanh chóng thức dậy, nằm xuống hoặc thay  di chuyển nhanh chóng có thể khiến cho bạn phát triển cơn đau. Do vậy, hãy giành thời gian cho việc thay đổi tư thế của bạn.

#Tập yoga: Một số động tác yoga có thể làm giảm đau bụng khi mang thai. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc kỹ thuật viên để được hướng dẫn các thao tác yoga có lợi.

MỘT SỐ CHIA SẺ DÀNH CHO CÁC MẸ BẦU:

Đóng

Bệnh viêm khớp – Thuốc và cách chữa trị

Bài viết liên quan

Đau khớp ngón chân cái là bệnh gì? Có phải Gout?

“Tôi bị đau khớp ngón chân cái có lẽ đã hơn 6 tháng nay rồi,...

Đau xương khớp sau sinh

5 Cách trị đau xương khớp sau sinh an toàn cho mẹ và bé

Đau xương khớp sau sinh là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ, nguyên nhân...

11 cách chữa xương khớp hiệu quả

11 cách chữa Đau Nhức Xương Khớp hiệu quả (nhiều người khen hay)

Chữa đau nhức xương khớp là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm...

Những vài thuốc về bệnh đau nhức xương khớp

Bị đau nhức xương khớp dùng thuốc gì? Bác sĩ khuyên!

“Cha tôi bị đau nhức xương khớp dùng thuốc gì sẽ khỏi? Vì tình trạng...

Ý kiến độc giả (5 bình luận)

 1. hoa says: Trả lời

  Mình mang thai 32tuan dau hạ sườn trái cứ ngồi là dau rất khó chịu. Nếu nằm ấn, xoa,thậm chí đấm nhẹ vào chỗ dau mới dễ chiu.liêu có việc gì không?

  1. Bùi Thị Hoài Thương says: Trả lời

   dễ chị lại bị đau dây thần kinh liên sườn giống em rồi nè . trước em mang bầu thằng cu tèo cũng bị đau như vậy đó chị sau sinh xong em phải điều trị bằng bài thuốc đông y của dòng họ Đỗ Minh mới khỏi được đó chị . vì phải cho con bú lên không giám dùng thuốc tây sợ ảnh hưởng tới cu tèo lên em điều trị bằng thuốc đông y cũng may mà hợp thầy hợp thuốc .
   http://www.benhcoxuongkhop.net/nguyen-nhan-va-trieu-chung-dau-day-than-kinh-lien-suon.html

   1. Lê Kim Phụng says: Trả lời

    mình đang mang bầu tháng thứ 7 mà dạo này không hiểu sao lưng rất đau . không biết mình điều trị bằng bài thuốc này được không ?

 2. pham thi hương says: Trả lời

  Minh bữa trước bị đau ở sương sườn nhưng ở giữa lưng,đau qúa mình nhờ cạo gió xong hết.hôm kia đến giờ cũng đau nhưng dau nhẹ,bên trái cũng bị vậy nhưng đau hơn.cạo gió có nên nhưng kg hết,mjnh lại đi làm cỏ nữa.về nhà bị đau ra đằng trước,nằm nghjêng bên trái mỗi lần dậy hay quay người lại đau lắm.như vậy có nguy hiểm kg ah,mjnh ms dc 35 tuần.thấy lo quá

 3. pham thi hương says: Trả lời

  Mjnh bị ở giữa lưng chứ kg phải ở dưới như trong hinh vậy có phải bị đau hạ sườn trái kg ah

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *