Đau thần kinh tọa là gì?

Bạn có biết, hơn 90% người bị đau thần kinh tọa có thể tự hồi phục mà không cần đến sự can thiệp của phẫu thuật? Bạn có biết, người thường xuyên lao động tay chân có độ tuổi từ 30 trở lên có nguy cơ bị đau thần kinh tọa cao gấp đôi so với người thường? Vậy đau thần kinh tọa là gì và biểu hiện của nó ra sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau để có câu trả lời. 

Đau thần kinh tọa là gì?

Đau dây thần kinh tọa là cơn đau lưng do dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc tổn thương gây ra. Đây là dây thần kinh lớn chạy dọc từ phần sau lưng dưới đến mặt phía sau của hai chân. Nếu dâ y thần kinh hông bị tổn thương hoặc chèn ép sẽ gây ra những cơn đau dọc vùng thắt lưng dưới, lan xuống hông, mông và chân.

Ở bệnh nhân bị đau thần kinh tọa, lỗ trống tại đốt sống cụt nơi dây thần kinh tọa đi qua thường bị chèn ép, gây đau. Do dây thần kinh này đảm nhận chi phối hoạt động của hai chân và phần lưng nên người bị đau thần kinh tọa sẽ cảm nhận rõ những cơn đau từ phần thắt lưng chạy dọc xuống hai chân.

Biểu hiện đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa phát triển khá âm thầm và lặng lẽ. Bệnh nhân thi thoảng chỉ xuất hiện vài cơn đau tại chỗ ở vùng cột sống lưng và chỉ kéo dài khoảng vài tiếng đến vài ngày (nếu đau nặng).

Cơn đau chỉ âm ỉ và xuất hiện nhiều khi về đêm hoặc khi cơ thể chịu một lực tác động từ việc hắt hơi, ho hay cúi gập người thì cơn đau mới trở nên dữ dội.

Tùy theo thể trạng mỗi người, triệu chứng của cơn đau thần kinh tọa sẽ biểu hiện khác nhau. Nhiều trường hợp, rễ thần kinh của bệnh nhân bị tổn thương khiến họ không thể nhấc mũi hoặc gót chân lên được.

Nếu có những biểu hiện sau, bạn nên liên hệ sớm với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm:

– Chân không thể đứng vững.

– Dọc phần lưng và hai chân có cảm giác tê râm ran.

– Khi ngồi nghĩ cơn đau sẽ mất đi và ó thể đi lại bình thường ngay sau đó.

– Xuất hiện cảm giác khó chịu và những cơn đau nhức ở phần lưng, mông, đau lạn dọc xuống hai bên cẳng chân.

– Giảm sút hoặc mất cảm giác tại những nơi dây thần kinh tọa chi phối.

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Nếu không điều trị sớm, khi bệnh trở nặng, bệnh nhân sẽ phải hứng chịu nhiều biến chứng như teo cơ ở phần mông, đùi hay cẳng chân. Bệnh nhân có thể vĩnh viễn không thể đi lại hoặc mất hoàn toàn khả năng vận động trong cuộc sống.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục