Chữa bệnh xương khớp từ cây cỏ xước

Chữa bệnh xương khớp bằng thảo dược dân gian từ lâu không còn xa lạ với nhiều người và đã được đưa vào ứng dụng rộng rộng rãi trong việc điều trị bệnh xương khớp. Trong số những loài thảo dược đó, đặc biệt phải kể đến tác dụng tuyệt vời của cây Cỏ xước với khả năng chữa rất nhiều chứng bệnh như đau nhức xương khớp, phong thấp, viêm đa khớp, thoát vị đĩa đệm…Để biết các bài thuốc chữa bệnh từ cỏ xước ra sao, mời các bạn theo dõi bài viết.

chua-benh-xuong-khop-tu-cay-co-xuoc-1

Tác dụng của cây Cỏ xước

Cỏ xước có có tên khoa học là Achyranthes aspera L., thuộc họ Rau dền (Amaranthaceae), còn được gọi là ngưu tất nam, hà ngù, cỏ nhả lìn ngu…Đây là một loài thực vật có có thân mảnh, cao tầm 1m, mọc hoang ở khắp nơi. Người ta thường hái rễ củ của Cỏ xước đem về phơi khô dùng để chữa nhiều bệnh.

Theo Đông y, Cỏ xước có vị đắng, chua, cay, tính bình, có tác dụng lưu thuông máu huyết, tiêu viêm, bổ gan bổ thận, tăng cường gân cốt, thường được sử dụng để chữa các bệnh như viêm phế quản, viêm thận, sỏi tiết niệu, chữa cao huyết áp, tụ máu bầm và đặc biệt là chữa nhiều bệnh xương khớp rất hiệu quả.

Theo các nghiên cứu khoa học, rễ Cỏ xước 2 thành phần quan trọng là achyranthine alkaloids và saponin có khả năng làm hạ huyết áp, giãn mạch máu, tăng cường hô hấp và chống viêm giảm đau.

Các bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây Cỏ xước

1- Chữa phong thấp, viêm khớp, khớp sưng đau

♦ Bài thuốc 1: Dùng 40g cỏ xước, 20g thổ phục linh, 30g hy thiêm, 20g cỏ mực, 12g ké đầu ngựa, 12g ngải cứu cho vào ấm sắc thuốc mỗi ngày.

♦ Bài thuốc 2: Cho 16g rễ cỏ xước, 16g hy thiêm thảo, 16g nhọ nồi, 20g phục linh, 12g thương nhĩ tử, 12g ngải cứu đem sao vàng  rồi cho vào ấm sắc với nước 3 lần. Sau đó, hòa 3 lần nước thuốc này lại với nhau và đem sắc lần cuối cho đặc lại rồi chia ngày uống 3 lần. Người bệnh nên uống từ 7 ngày đến 10 ngày liên tục để cho tác dụng hiệu quả.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO MỘT SỐ BÀI THUỐC KHÁC:

2- Chữa thoát vị đĩa đệm

chua-benh-xuong-khop-tu-cay-co-xuoc-2

Thuốc uống: Dùng 30g cỏ xước, 30g cây chìa vôi, 30g dền gai, 30g cỏ ngươi, 30g tầm gửi, 30g lá lốt đã phơi khô đem sắc uống thay nước trong ngày.

Thuốc đắp: Dùng lá cây chìa vôi trộn với muối rồi giã nhỏ và cho vào túi vải mỏng đắp lên vùng thoát vị.

3- Chữa viêm đa khớp dạng thấp

Đem 20g rễ cỏ xước tẩm rượu và sao qua. Sau đó, cho 16g dây đau xương, 16g tang ký sinh, 12g đương quy, 12g bạch thược, 12g đảng sâm, 12g thục địa, 12g độc hoạt, 12g tục đoạn, 12g tần giao, 8g xuyên khung, 8g quế chi, 6g tế tân và 6g cam thảo vào chung với cỏ xước và sắc thành thuốc, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tiếp 10 ngày để có hiệu quả.

Các bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây Cỏ xước và những thành phần thảo dược trên đây rất lành tính và dễ thực hiện. Ngoài tác dụng chữa các chứng xương khớp trên, cỏ xước còn là cây thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ ít ai biếtNgười bệnh có thể tham khảo và áp dụng chữa bệnh cho mình để làm giảm các cơn đau nhức do bệnh gây ra mà không cần phải lo tác dụng phụ gì nhé.

Có 1 bình luận
  • truong quy cuong

    cho minh hinh anh cay co nguoi voi

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục