Chữa bệnh phong thấp với 3 bài thuốc từ rễ bưởi bung tại nhà

Trong dân gian, có nhiều bài thuốc chuyên dùng rễ bưởi bung chữa phong thấp được áp dụng. Đây là loại cây mọc dại được tìm thấy ở nhiều địa phương trên toàn quốc, được thu hái và dùng tất cả bộ phận để làm thuốc trị bệnh.

Bưởi bung trong dân gian được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cây cơm rượu, cát bối, bí bái cái, bái bài, cây lưỡi ba… Theo đông y, cây bưởi bung có vị ngọt, tính ôn bình, có thể giúp hỗ trợ các bệnh tiêu hóa, trị đau nhức xương khớp và nhiều bệnh khác.

I. Vì sao rễ bưởi bung chữa phong thấp hiệu quả?

Theo lương y Nguyễn Văn Được, rễ cây bởi bung có vị cay, thường được ứng dụng trong việc chữa các chứng bệnh phong thấp, đau lưng mỏi gối, bị thương gây bầm tím hoặc sưng ứ…

chữa phong thấp bằng rễ bưởi bung
Rễ cây bưởi bung được áp dụng chữa phong thấp hiệu quả

Ngoài ra, cây bưởi bung còn có vị ngọt, tính ấm, thơm và hơi cay giúp sát trùng và giảm đau hiệu quả, khiến hành khí lưu thông, hoạt huyệt để chữa các chứng đau bụng, đau dạ dày và một số loại bệnh khác như trừ đờm, giải cảm, chống ho, tán huyết ứ…

Trong y học hiện đại, người ta đã khám phá ra rễ cây bưởi bung có khác nhiều các ancaloit là dictamin, Kokusaginin, arborin, glycosminin… và chiết ra một chất là carbazol. Những chất này đóng vai trò như một loại chất kháng sinh cực mạnh giúp đánh tan các ổ viêm và xóa bỏ những cơn đau nhức đáng kể do bệnh phong thấp gây ra.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Cây bưởi bung chữa phong thấp đem lại nhiều tác dụng hữu ích, được người bệnh tin tưởng và áp dụng vào điều trị chứng bệnh của mình:

 • Chữa các chứng bệnh đau nhức về xương khớp hiệu quả như bệnh phong thấp, viêm khớp dạng thấp, phong tê thấp, thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp (đặc biệt là dữ dội khi trời lạnh), tình trạng vôi hóa xương khớp…
 • Bài trừ phong thấp, bồi bổ xương cốt, giúp giảm nhức mỏi gân xương và tình trạng tê bại tay chân…
 • Giúp kích thích tiêu hóa nhanh chóng, hỗ trợ chữa các chứng đau dạ dày, viêm dạ dày, đau bụng kinh…

Dùng rễ bưởi bung chữa chứng phong thấp giúp cơ thể bài trừ được chứng phòng hàn, hỗ trợ nuôi dưỡng gân cốt, tránh tình trạng khí huyết sinh hư. Bài thuốc từ bưởi bung còn dễ kiếm và rẻ tiền, có thể dùng điều trị lâu dài mà không gây nhiều tác dụng phụ cho người bệnh.

II. 3 bài thuốc chữa phong thấp từ rễ bưởi bung

Theo Tây y, đau nhức xương khớp là do: Quá trình lão hóa, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, thương tích dị tật bẩm sinh, cơ xương yếu, béo phì, thời tiết nóng ẩm hoặc thay đổi thất thường, công việc khuân vác nặng hoặc đứng, ngồi quá lâu một tư thế…

Theo Y học cổ truyền, đau nhức xương khớp là do chứng lưu thông khí huyết ở gân cốt không ôn nhuận, khiến tà khí bên ngoài xâm nhập vào.

Nếu người bệnh thường xuyên đau nhức xương khớp do chứng phong thấp… thì cần bồi bổ khí huyết để chống thoái hóa khớp, biến dạng cơ… nhằm hồi phục chức năng bình thường của các khớp xương.

Với tính ôn và ấm, rễ bưởi bung mang lại nhiều lợi ích mà người bệnh phong thấp không thể biết hết, giúp ôn trung, cường gân hoạt cốt, ích thận, trung hòa bồi bổ ngũ tạng, cân bằng âm dương và điều hòa khí huyết người bệnh được ôn nhuận.

Nếu đang bị chứng bệnh phong thấp hành hạ, người bệnh có thể xem xét và áp dụng 3 bài thuốc chữa bệnh từ rễ bưởi bung dưới đây:

+ Bài 1:

 • Rễ bưởi bung 20g,
 • Rễ cỏ xước 20g
 • Dây đau xương 24g
 • Hoa kinh giới 20g
 • Rễ cốt khí 16g
 • Rễ hoàng lực 20g.

Cho tất cả các vị thuốc vào 600ml nước sắc còn lại 200ml nước, ngày uống 1 thang, chia làm 2 lần uống. Kiên trì dùng trong 2 tháng sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm rõ rệt, giảm tình trạng đau nhức do chứng phong thấp, viêm khớp gây ra.

Những bài thuốc từ rễ cây bưởi bung
Những bài thuốc từ rễ cây bưởi bung được nhiều lương y áp dụng để chữa chứng phong thấp

+ Bài 2:

 • Rễ bưởi bung 16g
 • Uy linh tiên 16g
 • Rễ gắm 12g
 • Thiên niên kiện 16g
 • Thân cà gai leo 20g
 • Rễ tầm xuân 12g

Cho tất cả vị thuốc vào nấu với 800ml nước cho sắc lại còn 300ml nước. Ngày dùng 1 tháng chia làm 2 lần uống sẽ giúp ăn ngon ngủ được, đêm ngủ trở mình không còn đau nhức và ê ẩm toàn thân nữa.

+ Bài 3: 

 • Rễ bưởi bung 20g
 • Rễ cúc tần 20g
 • Rễ xấu hổ 20g
 • Rễ và lá cây đinh lăng 10g
 • Rễ cam thảo dây 10g

Tất cả đem đi sao vàng qua một lượt rồi mang đi phơi khô, sau đó nấu chung với 800ml nước cho sắc lại còn 200ml nước. Uống 2 lần sáng chiều, mỗi lần 100ml. Dùng liên tục 10 ngày đến nửa tháng sẽ thấy các chứng đau nhức giảm hẳn.

Chia sẻ kinh nghiệm mà người bệnh đã từng dùng qua:

– Anh Đỗ Minh Lân, công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM chia sẻ:

Công việc của tôi với tính chất phải đứng liên tục, lại hay khuân vác máy móc và kiện hàng khối lượng lớn. Do làm việc lâu ngày nên dần dần các khớp xương đau nhức không chịu được. Tối về là phải nhờ vợ dùng dầu nóng để xoa bóp hoặc mua cao dán để đỡ đau. Đêm ngủ thì khớp xương đau nhức không sao nhắm mắt được.

Vợ tôi cũng chạy thuốc thang nhiều nơi, đã chữa nhiều loại Tây y, uống thực phẩm chức năng… để hỗ trợ nhưng không sao điều trị dứt điểm được.

Tình cờ, tôi được người dì trọ chung dãy cho toa thuốc rễ bưởi bung chữa phong thấp. Dì nói nhà dì ai đau mà ra tiệm hốt thuốc là đều khỏi bệnh cả. Tôi mừng như vớ được vàng nên nhờ vợ đi mua về dùng dần.

Vui thay, sau hơn một tháng sử dụng thuốc, tình trạng đau nhức của tôi dần thuyên giảm, tôi ngủ ngon hơn, không còn đau lưng nhức mỏi nữa.

–  Chị Lê Thị Minh Kiều, nhà Hooc Môn, TP.HCM cho biết:

Con trai tôi năm nay lớp 9, do phải thi chuyển cấp nên cháu hầu như có mặt ở trường để học và ôn thi. Chỉ đến khi trời tối mịch mới quay về nhà.

Dạo gần đây, cháu cứ than phiền vì hay bị đau lưng và nhức các khớp tay. Đưa cháu đi khám thì mới biết cháu bị vấn đề xương khớp, gặp chứng phong thấp vì ngồi quá nhiều, ít vận động.

Tôi xót con, cho cháu ngưng học một tuần để ở nhà điều trị bệnh, nhưng uống hơn 10 ngày thuốc mà bác sĩ kê đơn vẫn không thấy bệnh tình chuyển biến.

hiệu quả của rễ bưởi bung
Rễ bưởi bung giúp người bệnh thoát khỏi chứng đau nhức do phong thấp.

May mắn thay nhờ ông nội cháu làm thầy Đông y sang chơi, nghe tin cháu đích tôn bị bệnh nên mới hốt bài thuốc làm từ rễ bưởi bung để chữa triệu chứng bệnh phong thấp cho cháu. Nhờ bài thuốc ấy, cháu chỉ uống hơn nửa tháng mà bệnh đã thuyên giảm rõ rệt.

Giờ đây, tôi không cho cháu ngồi quá nhiều, ngoài giờ học thì tôi thường dắt cháu đi công viên, chạy nhảy đá banh với chúng bạn để cháu được khỏe mạnh hơn.

– Chị Văn Thị Tịnh, Quận 5 TP.HCM chia sẻ về công hiệu của bài thuốc từ rễ bưởi bung như sau:

Mẹ tôi năm nay đã 67 tuổi, do tuổi già nên cứ trái gió trở trời là bà hay đau nhức liên tục, tôi thường dẫn mẹ đi tập thể dục, đi thăm khám bác sĩ cũng như uống nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng nhưng “mèo vẫn hoàn mèo”.

Cứ hễ thời tiết trở lạnh là ngón tay, đốt chân của mẹ tôi lại đau nhức liên miên, lưng thì đau đến độ mẹ tôi phải khom người hoặc chống gậy mà đi. Nhìn mẹ như thế tôi rất thương và xót, cũng mua rất nhiều loại cao dán, thuốc đắp về cho dùng nhưng chỉ thuyên giảm đôi chút rồi bệnh vẫn tái phát.

May thay, tôi được con bạn cho toa thuốc mà nó xin được của một tiệm thuốc Đông y ở đường Hải Thượng Lãn Ông, bảo dùng rễ bưởi bung mà nấu thuốc cho mẹ uống thì hay lắm. Tôi mừng quá, hốt hơn 30 thang thuốc về cho mẹ uống dần, sau hơn một tháng mà mẹ tôi bớt hẳn đau nhức do phong thấp mà không tái đi tái lại.

Giờ đây, mẹ tôi đã có thể đi đứng thoải mái, không còn khom người như khi bị những cơn đau hành hạ nữa, mẹ tôi cũng hay thường xuyên cùng mấy bà bạn trong xóm đi tập dưỡng sinh để nâng cao sức khỏe. Thấy mẹ tôi hoàn toàn bình phục mà tôi rất vui.

Từ những công dụng và chia sẻ của những bệnh nhân đã dùng rễ cây bưởi bung chữa phong thấp, người thân và bệnh nhân chắc hẳn đã có những đánh giá nhất định của bản thân cũng như phương pháp để điều trị bệnh hiệu quả. Ngoài ra, nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để khiến bệnh nhanh chóng thuyên giảm nhé.

Chúc mọi người mau khỏe mạnh!

Song Lam

Cần đọc thêm: Ăn gì tốt cho người bệnh phong thấp

Cập nhật lúc 16:39 - 26/07/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan