Viêm khớp ngón tay và 4 cách chữa nhanh chóng

Viêm khớp ngón tay có thể tìm gặp bất cứ ai và người càng nhanh chóng tìm cách điều trị viêm khớp ngón tay sớm, họ càng có cơ hội nhanh chóng hồi bệnh. 

Các khớp ngón tay của bạn là những khớp rất linh hoạt trong cơ thể. Chúng có thể hoạt động như một chiếc máy để giúp bạn thực hiện hàng loạt những thao tác một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các khớp này bị viêm, từ đó làm xuất hiện các triệu chứng gây đau đớn và hạn chế khả năng hoạt động của người bệnh mắc phải.

Nội dung bài viết bao gồm:

I. Viêm khớp ngón tay – Một bệnh lý thường gặp

Tiến sĩ Josh Axe – Một bác sĩ chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ cho biết: Viêm khớp ngón tay sẽ ảnh hưởng đến khoảng 67 triệu người ở Hoa Kỳ, đây là một con số khá cao cho thấy mức độ phổ biến của căn bệnh này. Hai loại chính của bệnh viêm khớp đều có thể xảy ra ở ngón tay là bệnh thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp. Thoái hóa khớp là một bệnh gây ra bởi sụ phân hủy dần của sụn cung cấp đệm giữa các xương trong khớp. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch làm cho các hệ miễn dịch tấn công nhầm vào mô khớp trong cơ thể.

Viêm khớp ngón tay
Bệnh viêm khớp ngón tay là một bệnh lý phổ biến

1/ Các nguyên nhân gây viêm khớp ngón tay

Nguyên nhân chính xác của viêm khớp ngón tay chưa được biết rõ. Tình trạng này phát triển do sự hao mòn của khớp, xảy ra dần dần theo thời gian. Một khớp khỏe mạnh có sụn ở đầu xương trong khớp cho phép chuyển động khớp diễn ra trơn tru và dễ dàng. Trong viêm khớp, sụn bị hao mòn và hư hại dần, gây đau, sưng và cứng khớp.

Mặc dù nguyên nhân viêm khớp ngón tay không được xác định, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này bao gồm tuổi tác, chuyển động khớp lặp đi lặp lại, chấn thương và giới tính. Di truyền cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của viêm khớp ngón tay.

 • Tuổi tác: Sự phát triển của hệ thống xương khớp trong cơ thể chủ yếu qua hai quá trình chính là tạo xương và phá hủy xương. Khi còn trẻ, quá trình này là cân bằng nhau khiến cơ thể của chúng ta luôn được khỏe mạnh để thực hiện các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, khi già đi, sự phân hủy xương chiếm ưu thế, hệ thống xương khớp lúc này bị suy yếu đi và có nguy cơ cao gây viêm khớp, đặc biệt là các khớp vận động nhiều như khớp ngón tay, khớp vai…
 • Chấn thương: Một số người gặp phải các chấn thương liên quan đến ngón tay vào thời gian trước đó như bong gân, đứt dây chằng ngón tay, gãy ngón tay… Chấn thương có thể tạo điều kiện cho một người gặp phải viêm khớp ngón tay trong tương lai.
 • Giới tính: Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh viêm khớp ngón tay nhiều hơn ở nam giới. Điều này được lý giải là bàn tay của phụ nữ thường phải làm nhiều việc hơn ở đàn ông, việc bạn sử dụng bàn tay càng nhiều thì sự hao mòn càng có khả năng cao diễn ra.
 • Di truyền: Một thành viên trong gia đình mắc phải bệnh viêm khớp ngón tay thì các thành viên khác cũng có nguy cơ mắc phải.
 • Bẩm sinh: Những người sinh ra có khớp bị dị tật hoặc sụn bị khuyết tật cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh viêm khớp hơn là những người bình thường khác.

2/ Biểu hiện của viêm khớp ngón tay

Bạn có thể nhận biết được, liệu mình có mắc phải căn bệnh viêm khớp ngón tay hay không qua các triệu chứng bệnh viêm khớp ngón tay phổ biến ngay dưới đây:

Triệu chứng bệnh viêm khớp ngón tay
Các biểu hiện bệnh viêm khớp ngón tay
 • Đau đớn

Trong giai đoạn ban đầu, viêm khớp có thể gây cảm giác đau ở khớp ngón tay của bạn. Bạn có thể gặp phải triệu chứng đau sau một ngày hoạt động hoặc khi bạn  sử dụng tay nhiều hơn bình thường. Đau ở ngón tay trong giai đoạn sớm có thể đến và đi trong một thời gian ngắn.

Khi viêm khớp trở nên nặng nề, sụn sẽ dần dần bị phá hủy và thậm chí là biến mất. Lúc này, bạn có thể bị đau tại các khớp ngón tay ngay cả khi bạn không sử dụng đến bàn tày của mình hoặc sử dụng rất ít. Cơn đau có thể nghiêm trọng đến mức làm bạn phải thức dậy khi đang ngủ.

 • Sưng khớp

Các mô và sụn trong khớp ngón tay của bạn được hình thành để bảo vệ khớp. Nếu khớp bị căng thẳng quá mức hoặc bị hư hỏng, các mô nối khớp có thể bị sưng lên. Tình trạng này có thể làm cho ngón tay của bạn trông to hơn so với bình thường.

Mặt khác, khi khớp bị hư hỏng, các dây chằng và mô xung quang có thể bị viêm. Quá trình viêm diễn ra khiến cho khớp trở nên nóng đỏ, người bệnh sẽ cảm nhận rõ rệt điều này khi sờ.

 • Cứng khớp: 

Viêm khớp ngón tay cơ thể gây cứng khớp. Khi mô và sụn bị sưng do viêm, khớp không thể di chuyển tự do như bình thường được. Độ cứng khớp đặc biệt phổ biến vào buổi sáng khi bạn không sử dụng khớp trong vài giờ liền. Điều này cũng có thể xảy ra sau một ngày dài làm việc với các khớp đã có dấu hiệu hư hại.

 • Biến dạng khớp

Sụn khớp có thể mòn đi không đều. Ngoài ra, các mô và dây chằng có chức năng giữ các khớp cũng trở nên yếu hơn khi viêm khớp ngón tay tiến triển. Hai sự phát triển này có thể gây dị tật ở ngón tay của bạn. Khi tình trạng xấu đi, sự biến dạng sẽ rõ ràng hơn.

Viêm khớp ngón tay là một căn bệnh tiến triển xấu đi theo thời gian. Điều này có nghĩa là nó bắt đầu trở nên tồi tệ hơn khi quá trình bệnh kéo dài. Chính vì vậy, phát hiện sớm và điều tị viêm khớp ngón tay là chìa khóa để duy trì một cuộc sống năng động, lành mạnh hơn với những ngón tay khỏe mạnh.

3/ Ảnh hưởng của viêm khớp ngón tay đối với người bệnh

Người bệnh bị viêm khớp ngón tay ngoài việc phải đối mặt với những đau đớn, khó chịu và các triệu chứng khác do viêm khớp gây nên, thì họ còn có khả năng gặp phải các biến chứng do viêm khớp ngón tay như xuất hiện u cục. Những u cục này thường nhỏ và chúng phổ biến hơn ở những người già. Tất cả có thể làm giảm và mất khả năng tham gia vào các hoạt động thường ngày của bàn tay.

Bên cạnh đó, nếu không được điều trị sớm, căn bệnh tiến triển sẽ khiến cho người bệnh mất ngủ kéo dài, tinh thần căng thẳng, mệt mỏi và sa sút dần và nguy cơ trầm cảm có thể xảy ra, nhất là những người quen với việc hoạt động nhiều với bàn tay của mình.

II. Cách điều trị viêm khớp ngón tay

Mặc dù viêm khớp ngón tay có thể diễn biến trầm trọng hơn theo thời gian. Nhưng, tin tốt lành là bạn hoàn toàn có thể điều trị và kiểm soát được căn bệnh. Đọc tiếp những thông tin ngay bên dưới để biết về các cách điều trị viêm khớp ngón tay:

1. Dùng thuốc tây

Các loại thuốc trị viêm khớp được đều được sử dụng cho điều trị viêm khớp ngón tay, cụ thể là:

Thuốc điều trị viêm khớp ngón tay
Cách điều trị viêm khớp ngón tay bằng thuốc
 • Thuốc giảm đau: Thuốc điều trị viêm khớp ngón tay đầu tiên được sử dụng là thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) là thuốc giảm đau thông thường phổ biến. Trường hợp để giảm đau nặng có thể được bác sĩ chỉ định thêm các thuốc như tramadol (Ultram, Ultracet) và một số các thuốc giảm đau gây nghiện có chứa oxycodone (Oxycontin, Perconcet).
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Nhóm thuốc này có tác dụng giảm đau, chống viêm. Chống viêm  là điểm khác biệt giữa NSAID và thuốc giảm đau. Một số thuốc NSAID phổ biến là ibuprofen (Advil), natri naproxen (Aleve) và các thuốc theo toa khác. Trên thị trường cũng tồn tại các loại thuốc NSAID dạng kem  hoặc gel để giảm đau chống viêm tại chỗ khi bôi ngoài da.
 • Thuốc chống thấp khớp (DMARDs):  Các thuốc này thường được sử dụng để điều trị viêm khớp ngón tay dạng viêm khớp dạng thấp. Hoạt động của DMARDs là làm chậm hoặc ngưng hệ miễn dịch của bạn tấn công vào khớp xương ở ngón tay. Các thuốc nhóm này, chẳng hạn như methortrexate (Trexall) và hydroxychloroquine (Plaquenil) thường được chỉ định để điều trị.
 • Các thuốc sinh học: Thuốc sinh học thường được sử dụng kết hợp với DMARDs, mục tiêu của các thuốc này là làm ngăn chặn phản ứng miễn dịch của cơ thể do tấn công nhầm vào các mô khớp ngón tay. Etanercept (Enbrel) và infliximab (Remicade) là những ví dụ về thuốc sinh học điều trị viêm khớp ngón tay.
 • Corticosteroid: Loại thuốc này, bao gồm prednisone và cortisone có tác dụng làm giảm viêm và ức chế miễn dịch. Corticosteroid có thể được sử dụng bằng đường uống hoặc đường tiêm để giảm đau khớp ngón tay và các triệu chứng khác một cách tạm thời. Dùng kéo dài sẽ có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

* Ưu điểm:

 • Dùng thuốc điều trị viêm khớp ngón tay mang lại kết quả nhanh chóng, cải thiện triệu chứng trong một thời gian ngắn.
 • Dễ sử dụng, thuận tiện, ít tốn kém.

* Nhược điểm:

 • Tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.
 • Chỉ cải thiện triệu chứng mà không điều trị dứt điểm nguyên nhân gây bệnh.
 • Khả năng bệnh tái phát cao.

2. Áp dụng các bài thuốc dân gian

Trong kinh nghiệm chữa bệnh của dân gian ta luôn tồn tại những bài thuốc hay và được lưu truyền qua bao thế hệ. Những bài thuốc dân gian chữa viêm khớp ngón tay được tạo nên từ các thành phần thảo dược – những nguồn thuốc tự nhiên góp phần cải thiện bệnh.

Thuốc trị viêm khớp ngón tay
Các bài thuốc dân gian chữa viêm khớp ngón tay

+  Chữa viêm khớp ngón tay bằng lá lốt:

Lá lốt mang đến nhiều công dụng cho con người, ngoài việc là chế biến thành các món ăn quen thuộc, lá lốt còn là vị thuốc nổi tiếng dùng để trị các chứng bệnh liên quan đến xương khớp. Với công dụng khu phong, tán hàn, giảm đau đớn, lá lốt là được nhân dân ta sử dụng làm bài thuốc điều trị bệnh viêm khớp ngón tay bằng cách:

 • Chuẩn bị hai nắm lá lốt tươi hoặc lá lốt đã phơi khô, sau đó cho vào ấm nước.
 • Đổ vào ấm khoảng 2 bát nước rồi sắc cho tới khi nước trong nồi còn lại khoảng 1/2 bát thì tắt bếp.
 • Để nước nguội bớt rồi dùng để uống trong ngày.
 • Uống liên tục mỗi ngày để lá lốt có thể chữa lành được chứng viêm khớp ngón tay của bạn.

+ Chữa viêm khớp ngón tay với đậu đen:

Đậu đen giàu chất chống oxy hóa và có tính kháng viêm cao nên mang lại công dụng giảm đau, chống viêm cho người bệnh bị viêm khớp. Chính vì những đặc tính có lợi này mà dân gian ta đã sử dụng đậu đen làm nguyên liệu trong bài thuốc chữa bệnh viêm khớp ngón tay đem đến khả năng hỗ trợ điều trị cho người bệnh.

Cách thực hiện bài thuốc này như sau:

 • Dùng một nắm hạt đậu đen, ngâm hạt cho nhanh mềm.
 • Chuẩn bị thêm một trái dừa xiêm, vạt đầu rồi bỏ đậu đen đã rửa sạch vào trong quả dừa.
 • Đẩy nắp lại và sau đó đem chưng cách thủy trong thời gian khoảng 3 – 4 giờ cho đậu như rồi đem ra uống nước, cái dùng để ăn.
 • Mỗi tuần thực hiện theo cách này một lần và áp dụng trong 1 – 2 tháng để có kết quả tốt nhất.

+ Chữa viêm khớp ngón tay bằng ngải cứu:

Ngải cứu là một loại thuốc nam được biết đến nhiều với công dụng chữa rất nhiều các chứng bệnh như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, kinh nguyệt không đều hoặc điều trị các chứng bệnh về xương khớp như đau nhức khớp ngón tay do viêm khớp.

Cách thực hiện bài thuốc chữa bệnh viêm khớp ngón tay bằng ngải cứu như sau:

 • Dùng phần thân và lá cây ngải cứu đem rửa sạch rồi thái nhỏ, phơi khô trong mát trong 1 – 2 tiếng.
 • Sau đó, sao vàng lên cũng với một chút muối hạt to và cho hỗn hợp vào miếng vải bọc lại.
 • Đắp trực tiếp hỗn hợp này lên vùng khớp ngón tay bị viêm từ 1 – 2 lần /ngày và thực hiện đều đặn mỗi ngày.

* Ưu điểm:

Các bài thuốc dân gian rất đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả an toàn cho sức khỏe của người bệnh. Nhiều người dân bị viêm khớp ngón tay đã có những phản hồi tích cực về tình trạng bệnh của mình sau khi áp dụng một trong các bài thuốc trên. Chính vì vậy, nếu bạn bị viêm khớp ngón tay, hãy thử áp dụng những bài thuốc dân gian trên kể kiếm tìm cho mình một cơ hội hồi phục bệnh nhanh chóng.

* Nhược điểm:

 • Tác dụng chậm, liệu trình điều trị lâu dài.
 • Không có tác dụng điều trị trong các trường hợp bệnh nặng.

III. Phòng ngừa viêm khớp ngón tay

Hiểu được nguyên nhân và yếu tố nguy cơ có thể gây viêm khớp ngón tay sẽ giúp bạn có được biện pháp phòng ngừa bệnh lý này. Một số điều sau đây bạn có thể thực hiện:

Phòng ngừa viêm khớp ngón tay
Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm khớp ngón tay
 • Quản lý lượng đường máu trong cơ thể của bạn: Mức đường huyết cao có thể ảnh hưởng đến phản ứng của sụn với áp lực hoặc stress. Bệnh tiểu đường cũng có thể gây viêm và có thể phá hủy sụn khớp.
 • Hoạt động thể lực: Hãy tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày và duy trì đều đặn 5 lần một tuần để có cơ thể khỏe mạnh, hệ xương khớp chắc khỏe. Ngoài ra, cần nên cẩn thận trước những chấn thương có thể xảy ra trong phòng tập thể dục hoặc chơi thể thao vì chấn thương có thể gây nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp.
 • Chế độ ăn lành mạnh: Ăn uống lành mạnh là điều kiện tốt nhất để bạn có một cơ thể khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ gặp phải bệnh tật. Đặc biệt, để ngăn ngừa viêm khớp ngón tay, hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nhiều loại trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và cá chứa nhiều vitamin và các axit béo omega-3 để bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất. Nếu bạn muốn biết chi tiết về nội dung này hãy xem ngay Những loại thực phẩm cần bổ sung cho người bệnh viêm khớp.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Thừa cân có thể gây áp lực lên khớp và tăng các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là các khớp lớn như khớp gối, khớp háng. Tuy nhiên khớp ngón tay cũng có thể bị ảnh hưởng và viêm khớp bởi yếu tố này.
 • Không hút thuốc: Thuốc lá có chứa chất nicotin có thể làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của khớp xương, từ đó làm tăng nguy cơ bị viêm khớp ngón tay.
 • Thực hiện các bài tập cho ngón tay: Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải đánh máy hoặc vận động khớp ngón tay nhiều. Hãy thực hiện các bài tập đơn giản để tăng cường tính linh hoạt và ngăn ngừa viêm khớp cho ngón tay.

Các biện pháp phòng ngừa không loại trừ khả năng phát triển viêm khớp ngón tay của bạn, nhưng chúng có thể giúp bạn giảm nguy cơ. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về bệnh viêm khớp ngón tay để được điều trị sớm nhất nhằm giúp bạn duy trì một lối sống lành mạnh, năng động hơn.

KẾT LUẬN:

Viêm khớp ngón tay có thể được phục hồi và cải thiện nếu người bệnh sớm nhận biết các dấu hiệu bất thường nghi ngờ bệnh, đồng thời nói chuyện với bác sĩ về tình trạng của mình để đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

Hoạt động trong cuộc sống của chúng ta cần đến sự khỏe mạnh và linh hoạt của các ngón tay, chính vì vậy hãy đừng chủ quan xem nhẹ bệnh khi viêm khớp ngón tay xảy ra để chúng ta vẫn có thể quay trở lại hoạt đồng bình thường sớm nhất khi tình trạng này được can thiệp điều trị.

BTV: Ngọc Hiền

Cập nhật lúc 10:10 - 17/11/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan