Cách chườm nóng giúp giảm đau do thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh mãn tính về xương khớp thường gặp ở người cao tuổi. Nhằm hạn chế những tác dụng phụ từ thuốc hay phẫu thuật, nhiều người lựa chọn chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách chườm nóng.

Đây là cách trị rất đơn giản, an toàn nhưng đem lại hiệu quả cao và giảm những biểu hiện đau đớn một cách nhanh chóng. Người bệnh có thể tham khảo những thông tin trong bài viết sau để hiểu hơn về phương pháp điều trị này !

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách chườm nóng
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách chườm nóng làm giảm các triệu chứng của bệnh hiệu quả

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách chườm nóng có hiệu quả không ?

Nguyên nhân gây ra những triệu chứng đau nhức do thoát vị đĩa đệm chính là do các đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí, chèn ép lên dây thần kinh. Nếu những cơn đau ở mức độ nhẹ, tình trạng bệnh chưa có chuyển biến xấu người bệnh có thể cải thiện những cơn đau do thoát vị đĩa đệm bằng cách chườm nóng.

Nhiệt độ cao từ nước sẽ làm giãn các đốt sống, làm giảm sự chèn ép từ các đĩa đệm lên dây thần kinh tọa, những cơn đau từ đó sẽ thuyên giảm một cách rõ rệt. Hơn nữa, nhiệt sẽ giúp tăng lưu lượng máu đến vùng bị thoát vị làm giảm sự tắc nghẽn. Máu sẽ đem oxy đến vùng này, cung cấp dưỡng chất cần thiết để cải thiện những triệu chứng đau nhức ở vị trí này.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách chườm nóng được áp dụng bởi nhiều người bệnh vì hiệu quả giảm đau nhanh chóng, người bệnh có được giấc ngủ sâu mà không bị các cơn đau hành hạ. Việc sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên dễ gây ra tình trạng lờn thuốc, phát sinh những tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, cách chườm nóng chỉ làm giảm những triệu chứng của bệnh chứ không có hiệu quả điều trị đứt diểm thoát vị đĩa đệm. Với những trường hợp bệnh nặng hơn, cách trị này chỉ mang tính chất hỗ trợ chứ không đóng vai trò điều trị chính.

Để việc chữa thoái vị đĩa đệm bằng cách chườm nóng đạt được hiệu quả tối đa và hạn chế những phát sinh trong quá trình thực hiện, người bệnh có thể tham khảo những thông tin chúng tôi chia sẻ sau đây.

Thực hiện chườm nóng chữa thoát vị đĩa đệm đúng cách

Cách thực hiện chườm nóng chữa thoái vị đĩa đệm rất đơn giản, người bệnh có thể thực hiện ngay tại nhà. Để hiệu quả được đảm bảo, ngời bệnh cần thực hiện theo quy trình sau:

  • Chuẩn bị túi chườm nóng, đổ nước vào túi ở nhiệt độ khoảng 70 độ
  • Kê vùng bị thoát vị cao khoảng 5 – 7 cm, đặt túi chườm ở vùng đó
  • Giữ nguyên tư thế và chườm trong vòng 15 – 20 phút
  • Khi túi chườm tác động nhiệt vào vùng đốt sống, các đĩa đệm giãn ra người bệnh không nên đứng dậy hay hoạt động quá đột ngột vì dễ khiến cột sống bị vẹo và biến dạng.
  • Chỉ chườm 1 lần/ ngày trước khi đi ngủ, giữ tư thế đó đi ngủ để đốt sống không bị tác động.

Khi nhiệt độ giảm dần, đốt sống sẽ quay lại trạng thái bình thường do đó người bệnh cần kiên trì thực hiện cách này thường xuyên. Dù không đem đến hiệu quả trong ngày một ngày hai nhưng đây là cách rất an toàn, không tác động mạnh đến cơ thể nói chung và đốt sống nói riêng. Mọi người có thể thực hiện các cách chườm nóng bằng thảo dược để các biểu hiện đau đớn thuyên giảm một cách nhanh chóng !

1. Chườm nóng bằng muối biển

Muối biển chứa hàm lượng khoáng chất rất cao, có tác dụng chống viêm và giảm đau nhanh chóng. Người bệnh không nên sử dụng muối tinh vì hàm lượng dưỡng chất đã sụt giảm trong quá trình chế biến.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách chườm nóng muối biển
Chườm nóng bằng muối biển để làm giảm những cơn đau do thoát vị đĩa đệm

Để thực hiện cách chườm nóng bằng muối biển, người bệnh dùng 1 chén muối biển rang nóng lên. Dùng túi đổ muối vào và chườm lên vùng bị thoát vị. Tương tự với cách trên, chườm nóng bằng muối biển được khuyến khích thực hiện 1 lần/ ngày trước khi đi ngủ. Vì chỉ giảm những triệu chứng đau của bệnh nên người có mức độ bệnh nặng cần kết hợp với những biện pháp điều trị khác để đạt hiệu quả cao.

2. Dùng ngải cứu chườm nóng

Tinh dầu ngải cứu được chứng minh là có khả năng chống oxy cao, kháng khuẩn và giảm nhức xương khớp hiệu quả. Mọi người dùng 1 bó ngải cứu đảo qua chảo nóng đến khi ngải cứu nóng là được. Dùng khăn cuốn ngải cứu và đắp lên vùng đau nhức, những triệu chứng của bệnh sẽ thuyên giảm dần.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách chườm nóng ngải cứu
Ngải cứu rang và đắp lên vùng thoát vị làm giảm cơn đau nhanh chóng

Hoặc người bệnh có thể kết hợp cả ngải cứu và muối biển, rang đều lên để giảm đau nhanh hơn.

3. Chườm nóng bằng gừng

Gừng là dược liệu quen thuộc trong các bài thuốc dân gian, gừng có vị cay, tính ấm, tác dụng kháng khuẩn và chống sưng viêm hiệu quả.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách chườm nóng gừng
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách chườm nóng gừng lên vùng đau nhức

Dùng gừng thái nhỏ rang đều trên chảo nóng và đắp lên vùng bị thoát vị, những biểu hiện đau đớn của bệnh sẽ giảm một cách nhanh chóng. Nếu có thể, người bệnh dùng thêm tinh dầu từ gừng, xoa bóp ở vùng này để giảm mức độ đau đớn của bệnh.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách chườm nóng có hiệu quả trong việc giảm những triệu chứng đau đớn do bệnh gây ra. Như đã đề cập ở trên, cách này chỉ mang tính chất làm giảm cơn đau chứ không tác động sâu đến vùng đốt sống nên việc trị dứt điểm là không khả thi. Mọi người cần kết hợp nhiều biện pháp khác để chế ngự và ngăn chặn những hệ lụy nguy hiểm của bệnh trong tương lai.

Chúc mọi người điều trị thành công !

Phương Thảo

Bạn nên tham khảo: 3 bài thuốc Đông Y chữa thoát vị đĩa đệm (Giảm đau nhức rõ rệt)

Cập nhật lúc 13:59 - 07/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan