Các nguyên nhân gây thoái hóa khớp 90% người bệnh đều gặp

Các nguyên nhân gây thoái hóa khớp là một trong những điều bất cứ ai cũng cần phải biết, để chủ động phòng bệnh và sớm chữa trị nếu chẳng may mắc bệnh. 

Thoái hóa khớp là một bệnh mãn tính rất phổ biến, theo thống kê gần đây nhất của bệnh viện Việt Đức thì căn bệnh này chiếm hơn 15% các bệnh lý về xương khớp. Bệnh thoái hóa khớp xảy ra khi sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương hoặc chai mòn dẫn đến phản ứng viêm và sụt giảm đáng kể dịch trong khớp. Như vậy, căn bệnh này cơ bản là sự thoái hóa của các sụn khớp và đĩa đệm.

Như vậy, việc nhận biết sớm các nguyên nhân gây thoái hóa khớp là vô cùng cần thiết vì phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Đây cũng là một căn bệnh khá nguy hiểm, cản trở sinh hoạt thường ngày và có thể để lại hậu quả khó lường cho người bệnh, nặng nề nhất là tàn phế nếu bệnh thoái hóa khớp không được chữa trị kịp thời.

nguyên nhân gây thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp và các nguyên nhân gây thoái hóa khớp.

Các nguyên nhân gây thoái hóa khớp thường gặp

Khi được hỏi về nguyên nhân gây ra căn bệnh này, bác sỹ Vũ Văn Tiến, nguyên phó khoa xương khớp bệnh viện quận Bình Thạnh cho biết: “Có gần 90% bệnh nhân bị thoái hóa khớp là vì các nguyên nhân sau: tuổi tác, di truyền, bệnh lý, chấn thương, bệnh béo phì, tác động của nghề nghiệp, giới tính.”

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

1. Do tuổi tác

Lão hóa là nguyên nhân đầu tiên và chủ yếu của bệnh. Khi một người già đi (thông thường là trên 65 tuổi) thì các tế bào, các bộ phận trong cơ thể cũng bắt đầu có tình trạng ngưng sản sinh, trì trệ hoạt động, gọi là quá trình lão hóa tự nhiên. Điều đó cũng lý giải vì sao người già thường bị loãng xương.

Ở các khớp, quá trình này sẽ làm cho các tế bào sụn già đi, khả năng tổng hợp các chất mucopolysacharide và sợi collagen giảm dần và khi giảm đến một mức nào đó sẽ gây ra sự rối loạn. Lúc này, sụn khớp cũng bị giảm chất lượng rất nhiều và gần như mất khả năng sinh sản cũng như tái tạo lại dẫn đến những dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp.

Tuổi tác là nguyên nhân gây thoái hóa khớp
Qúa trình lão hóa tự nhiên là ngyên nhân chính gây thoái hóa khớp.

Như vậy, khớp cũng là một bộ phận của cơ thể con người nên cũng sẽ bị lão hóa, hơn nữa, các khớp đã phải hoạt động rất nhiều trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày, nên cũng đến lúc cần được “nghỉ ngơi”. Sự nghỉ của các sụn này vô tình hay hữu ý là gây ra căn bệnh nguy hiểm đối với người già. Tuy nhiên, mức độ thoái hóa khớp ở từng người là rất khác nhau.

Đó là kết quả của cả quãng đời trước đó của người bệnh. Nghĩa là nếu các cụ luôn ăn uống điều độ, tập thể dục đều đặn, ăn nhiều chất có lợi cho sụn khớp, ít khi bị chấn thương hay hoạt động quá mạnh thì có thể sẽ ít mắc bệnh hoặc tình trạng bệnh nhẹ hơn các cụ không làm những điều trên.

2. Do di truyền

Cũng theo bác sĩ Tiến thì: “Cho đến thời điểm này thì vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho thấy rõ yếu tố di truyền có phải là một nguyên nhân chính của các chứng bệnh về khớp hay không (trừ viêm đa khớp dạng thấp đã được chứng minh là có di truyền từ mẹ sang con).

di truyền là nguyên nhân thoái hóa khớp gối
Bố mẹ măc bệnh thoái hóa khớp khi còn trẻ dễ khiến con sau này mắc bệnh.

Nhưng theo quan sát và tích lũy kinh nghiệm bản thân trong quá trình làm việc, có thể đúc kết rằng, những người có cơ địa già sớm, có hệ thống xương khớp yếu hoặc trong gia đình có người bị bệnh thoái hóa khớp ở độ tuổi dưới 60 thì sẽ tăng đáng kể nguy cơ thế hệ sau cũng mắc phải chứng thoái hóa khớp, nếu sinh hoạt không khoa học hoặc bị các chấn thương dạng nhẹ.

3. Do bệnh lý

Những bệnh lý bẩm sinh hoặc là di chứng từ các bệnh về xương khớp khác như viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm trùng cũng là một trong những nguyên nhân gây thoái hóa khớp khá phổ biến. Như vậy, xét riêng về yếu tố bệnh lý bẩm sinh thì những người có cấu tạo khớp bất bình thường khi sẽ dẫn đến thoái hóa khớp sớm và trầm trọng hơn những người không bị.

4. Do chấn thương khi vận động

Chấn thương, đây là kẻ thù lâu năm của tất cả các căn bệnh về xương khớp và thoái hóa khớp cũng không là ngoại lệ. Các chấn thương liên quan đến các khớp như trật khớp, đứt dây chằng, rách vỡ sụn khớp sẽ là nguyên nhân tìm ẩn cho bệnh thoái hóa khớp. Đối tượng dễ gặp phải các chấn thương có thể kể đến như cầu thủ bóng đá, vận động viên các môn điền kinh, cử tạ, bơi lội, tennis, bóng chuyền v.v…

chấn thương gây thoái hóa khớp
Các chấn thương nặng hoặc nhẹ lặp lại nhiều lần tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp.

Tất cả các khớp đều có tỷ lệ chấn thương tương đương với nhau nhưng chấn thương ở khớp gối là cao nhất. Cần lưu ý thêm là không chỉ những vận động viên (tức những người thường phải đối mặt với các chấn thương nặng) mới có nguy cơ bị thoái hóa khớp.

Những chấn thương gặp phải trong đời sống như té cầu thang, trật khớp…dù nhỏ nhưng lặp đi lặp lại ở khớp cũng sẽ tăng tỷ lệ bị bệnh. Ngoài ra, việc thường xuyên mang giày có gót quá cao cũng là một nguyên nhân gây thoái hóa khớp.

5. Do bị béo phì, tăng cân

Béo phì – một trong những “căn bệnh thế kỷ” lại là nguyên nhân gây thoái hóa khớp. Điều đó có nghĩa là người bị tăng cân một cách đột ngột hoặc mắc bệnh béo phì sẽ có nguy cơ bị thoái hóa khớp cao hơn. Khi một người có số cân nặng vượt quá mức chống đỡ của cơ thể, áp lực lên các khớp xương sẽ càng tăng cao, dẫn đến tình trạng khớp xương và các sụn giữa khớp xương bị tổn thương gây ra bệnh thoái hóa khớp.

béo phì là nguyên nhân gây thoái hóa khớp
Tăng cân quá mức đột ngột, béo phì tạo áp lực lớn lên khớp, gây thoái hóa khớp.

6. Do tác động của nghề nghiệp

Nghề nghiệp cùng với tính chất của nó luôn là một yếu tố quan trọng do sự lặp đi lặp lại của công việc. Tùy theo tính chất công việc mà có người sẽ phải vận động nhiều hơn người khác, liên tục, đều đặn, kéo dài. Như đã nói ở trên, căn bệnh thoái hóa khớp này xảy ra do những tổn thương của khớp và sụn khớp, các tổn thương có thể đến từ nhiều phía, bên ngoài lẫn bên trong.

Yếu tố nghề nghiệp sẽ có thể dẫn đến các tổn thương từ bên ngoài vào các khớp, dẫn đến thoái hóa khớp. Điển hình như việc người công nhân bốc vác sẽ thường bị tổn thương ở khớp vai hay người làm nghề nông dễ bị thoái hóa khớp gối v.v…nói bao quát hơn, những người lao động chân tay, hay công việc phải quỳ, ngồi xổm, leo cầu thang trong nhiều giờ sẽ gây đau khớp dẫn đến thoái hóa khớp sau này.

7. Do giới tính

Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy phụ nữ dễ mắc bệnh thoái hóa khớp hơn đàn ông. Nguyên nhân là do từ sau 30 tuổi, phụ nữ đã phải đối mặt với sự thoái hóa xương, do phụ nữ khi đến tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, lượng nội tiết tố nữ estrogen suy giảm đáng kể dẫn đến những vấn đề về xương khớp. Tình trạng này sẽ tiến triển nhanh hơn nếu ngồi nhiều, ít tập thể dục và sinh hoạt không lành mạnh.

Bên cạnh đó, nhiều người phụ nữ phải hoạt động rất nhiều, đôi khi hơn cả nam giới, vừa đi làm vừa quán xuyến gia đình. Thể trạng của nữ giới lại không tốt bằng đàn ông nên các chấn thương nhỏ cũng sẽ tiềm ẩn căn bệnh thoái hóa khớp. Hơn hết, qua những lần sinh đẻ, lượng canxi trong cơ thể người phụ nữ bị sụt giảm đi rất nhiều, khả năng tự tổng hợp canxi và vitamin cũng yếu đi. Cũng chính vì sự thiếu hụt lượng canxi mà các xương trở nên giòn, tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp.

giới tính là nguyên nhân gây thoái hóa khớp
Phụ nữ dễ mắc bệnh thoái hóa khớp hơn dàn ông.

Trên đây là những nguyên nhân gây thoái hóa khớp mà 90% bệnh nhân đều gặp và đã được các bác sĩ kiểm chứng. Sau khi đọc xong bài viết này, nếu cảm thấy bản thân hoặc những người xung quanh rơi vào một hoặc nhiều nguyên nhân trên, thì hãy cẩn trọng hơn để tránh mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho những ai còn những thắc mắc về thoái hóa khớp.

Chịu trách nhiệm nội dung: Thư Nguyễn

Tham khảo thêm: Thoái hóa khớp háng và cách điều trị

Cập nhật lúc 00:26 - 28/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan