Các nguyên nhân gây thoái hóa khớp điển hình

Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, thoái hóa khớp chiếm 10, 41% các bệnh lý xương khớp. Vậy các nguyên nhân gây thoái hóa khớp là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu và trang bị những kiến thức về thoái hóa khớp nhằm phát hiện sớm các triệu chứng và tìm ra cách điều trị thích hợp nhất cho người bệnh thoái hóa khớp. 

Thoái hóa khớp là bệnh gì? 

Thoái hóa khớp là một bệnh lý xương khớp mạn tính, bệnh gặp ở mọi dân tộc, giới tính, đặc biệt chủ yếu xảy ra ở người trung niên và người cao tuổi. Thoái hóa khớp xảy ra do sự tổn thương hệ thống sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo đó là các phản ứng viêm, dịch khớp bị giảm thiểu.

Thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp xảy ra ở các vị trí khớp xương khác nhau

Tổn thương cơ bản của bệnh thoái hóa khớp và sự thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm. Bình thường, sụn khớp là cấu trúc có chức năng bảo vệ và đóng vai trò như miếng đệm giữa các xương, thời gian trôi đi và các yếu tố khác khiến sụn khớp dần bị thoái hóa, trở nên xù xì và mỏng dần, gây khó khăn cho việc vận động của khớp. Song song với đó là nhân nhầy đĩa đệm mất tính căng phồng và trở nên mềm xẹp.

Bệnh lý thoái hóa khớp thường xảy ra nhiều nhất ở các vị trí khớp nhiều tác động của cơ thể theo thứ tự là: cột sống thắt lưng, cột sống cổ, khớp gối, khớp háng… Thoái hóa khớp gây ra nhiều phiền thoái cho người bệnh, bệnh này được xem là căn bệnh gây nhiều nguy cơ bị tàn phế hàng đầu hiện nay. Do đó, tìm hiểu nguyên nhân gây thoái hóa khớp sẽ phần nào giúp bạn có cách phòng tránh bệnh và hạn chế số lượng người mắc bệnh tới mức thấp nhất có thể.

Các nguyên nhân gây thoái hóa khớp hay gặp

Theo bác sĩ Bùi Hồng Ân ( bác sĩ chuyên khoa xương khớp) cho biết: Dựa vào nguyên nhân có thể chia thoái hóa khớp thành hai dạng thoái hóa khớp nguyên phát và thứ phát. Các nguyên nhân gây nên thoái hóa khớp điển hình là:

1. Sự lão hóa

Sự lão hóa là nguyên nhân chính của thoái hóa khớp nguyên phát, lão hóa khớp thường liên quan chặt chẽ với tuổi tác khi càng về già, quá trình lão hóa tự nhiên khiến cho các tế bào sụn già đi, khả năng tổng hợp các chất sợi collagen và mucopolysacharide cũng giảm dần và dẫn đến rối loạn, kéo theo sự giảm dần của chất lượng sụn, nhất là khả năng sinh sản và tái tạo.

Lão hóa khớp ở người già

Sự lão hóa xương khớp là yếu tố mà người già phải đối mặt

Sự lão hóa khớp là quy luật tự nhiên của con người, ai cũng có nguy cơ sẽ gặp phải. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa và thói quen sinh hoạt hằng ngày và chất lượng của sống mà sự thoái hóa có thể đến sớm hay đến muộn. Hầu hết, các trường hợp thoái hóa khớp nguyên phát thường gặp ở người cao tuổi (trên 60 tuổi).

2. Yếu tố cơ học

Các yếu tố cơ học chủ yếu gây nên thoái hóa khớp thứ phát, thường gặp ở người trẻ nhiều hơn người già (dưới 40 tuổi), khu trú tại một vị trí, nặng và tiến triển nhanh, được thể hiện bằng sự tăng bất thường lực nén trên bề mặt khớp, hay còn gọi là sự quá tải, bao gồm:

a/ Béo phì – nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Theo kết quả của các nghiên cứu cho thấy, những người bị bép phì thường có nguy cơ bị thoái hóa khớp nhiều hơn những người có mức cân nặng bình thường. Béo phì gây thoái hóa khớp do sự tăng áp lực lên các khớp xương, hay gặp nhất là khớp gối, khớp háng, thậm chí có thể diễn ra ở tất cả các khớp trên cơ thể.

b/ Các chấn thương khớp

Chấn thương thể thao dễ gây thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp có thể xảy ra do nguyên nhân chấn thương

Những chấn thương lặp đi lặp lại tại các thành phần của khớp như dây chằng, xương và sụn cũng là nguyên nhân gây thoái hóa khớp, trường hợp này thường gặp ở những cầu thủ bóng đá, vận động viên chạy marathon. Tổn thương khớp cũng có thể xảy ra do tai nạn xe cộ, tai nạn lao động…

c/ Tăng tải trọng nghề nghiệp

Nhưng người phải vận động các khớp quá nhiều và quá lâu sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh thoái hóa khớp. Điển hình như những người nông dân thường có nguy cơ thoái hóa khớp háng cao hơn so với những người lao động khác. Bên cạnh đó, người thường xuyên mang vác các vật nặng sẽ có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối sớm hoặc người làm việc liên quan đến bàn tay nhiều dễ bị thoái hóa khớp bàn tay…

d/ Dị tật bẩm sinh

Một số người ngay từ khi mới sinh ra đã có bất thường trong cấu trúc khớp, dị tật bẩm sinh làm thay đổi diện tích nén lên mặt khớp, dễ gây nên những tổn thương sụn khớp do yếu tố cơ học và nguy cơ bị thoái hóa khớp có khả năng cao hơn so với người sinh ra bình thường.

e/ Biến dạng khớp thứ phát

Biến dạng khớp thứ phát xảy ra sau các chấn thương khớp, viêm, u, loạn sản… cũng làm thay đổi hình thái và cấu trúc của khớp, là một trong những nguyên nhân gây nên thoái hóa khớp.

Biến dạng khớp thứ phát gây thoái hóa khớp

Biến dạng khớp thứ phát là nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Bên cạnh đó, thoái hóa khớp thứ phát gây ra bệnh thoái hóa khớp còn do bệnh nhân lạm dụng corticoid, người bị bệnh viêm khớp hoặc người bị cường tuyến yên, cường tuyến thượng thận.

3. Các yếu tố khác

  • Di truyền: Những người có người thân trong gia đình bị mắc các bệnh về thoái hóa khớp, thì nguy cơ người đó bị thoái hóa khớp sẽ cao hơn so với những người khác.
  • Hormone: Phụ nữ sau khi sinh hoặc thời kỳ mãn kinh thường có những thay đổi về hệ nội tiết trong cơ thể. Điều này rất dễ dẫn đến loãng xương và tăng khả năng mắc bệnh thoái hóa khớp.
  • Quá trình lắng đọng các tinh thể trong sụn khớp có thể khiến cho các khớp xương bị thoái hóa. Trường hợp lắng đọng tinh thể urat có thể gặp ở bệnh Gout, lắng đọng tinh thể canxi pyrophosphate gây ra viêm khớp giả Gout.
  • Chuyển hóa: Sự rối loạn trong chuyển hóa gặp ở người mắc bệnh thống phong, bệnh da xạm nâu… là một trong những yếu tố có nguy cơ gây nên bệnh thoái hóa khớp.

♠ Đúc kết lại : Hiểu được các nguyên nhân gây thoái hóa khớp giúp người bệnh rút ra được những biện pháp phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả, nhằm mang đến một chất lượng cuộc sống tốt hơn, vui vẻ hơn và không có dấu hiệu của bệnh tật xuất hiện.

→ BẠN ĐỌC NÊN XEM THÊM:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục