Biến chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng là một bệnh lý xương khớp mạn tính gây nên nhiều phiền toái cho người bệnh. Căn bệnh có thể không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, những hậu quả do các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Cùng tìm hiểu về biến chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng là gì ? 

Thoái hóa cột sống thắt lưng
Thoái hóa cột sống thắt lưng gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Theo các chuyên gia về xương khớp, thoái hóa cột sống thắt lưng là tình trạng sụn khớp và đĩa đệm vùng thắt lưng bị thoái hóa phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch gây nên cảm giác đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng đến khả năng vận động và di chuyển của người bệnh.

Biến chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng

Sự xuất hiện của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng trên cơ thể ở giai đoạn đầu thường được biểu hiện bằng các cơn đau âm ỉ. Càng về sau nếu không được can thiệp chữa trị đúng cách, bệnh có thể có xu hướng tiến triển nặng thêm và dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như:

#1. Thoái hóa cột sống thắt lưng gây chèn ép các dây thần kinh

Đây là một trong những biến chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng rất nguy hiểm. Nguyên nhân là do sự thoái hóa cột sống thắt lưng lâu dần sẽ làm thay đổi cấu trúc của cột sống và đĩa đệm cũng như các cấu trúc xung quanh, gây nên sự chèn ép vào các rễ dây thần kinh tọa, chèn ép các tủy thắt lưng làm cho bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn gấp bội phần.

Chèn ép các dây thần kinh do thoái hóa cột sống thắt lưng
Thoái hóa cột sống thắt lưng gây chèn ép các dây thần kinh

 

Khi thoái hóa cột sống thắt lưng chèn ép các rễ thần kinh tọa sẽ gây nên triệu chứng đau âm ỉ hoặc dữ dội tại nơi bị chèn ép. Các cơn đau có thể lan từ thắt lưng xuống mông đùi và chạy dọc xuống 1 hoặc 2 chân hai bên. Kèm theo đó là xuất hiện cảm giác tê ngứa và co cứng bàn chân, ngón chân. Người bệnh lúc này có dấu hiệu mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, nhạy cảm với thời tiết và khả năng vận động bị hạn chế có thể gây bại liệt.

Sự chèn ép tủy thắt lưng cùng xảy ra khi bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng không được chữa trị và lan rộng ra. Hiện tượng chèn ép này có thể gây ra các bệnh lý về tủy thắt lưng cùng rất nguy hiểm cho người bệnh, các tình trạng teo cơ chân, yếu bại chân, rối loạn thực vật hay tàn phế là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

#2. Thoái hóa cột sống thắt lưng làm cột sống bị biến dạng 

Sự thay đổi về cấu trúc của cột sống do thoái hóa khiến người bệnh có thể phải đối mặt với biến chứng nguy hiểm là cột sống bị biến dạng. Mặt khác, bệnh nặng kéo dài khiến người bệnh đau đớn và hạn chế vận động, người bệnh có xu hướng ngồi và nằm nhiều hơn, tình trạng này lâu dần sẽ khiến cho cột sống dễ bị lệch với đường cong sinh lý, gây gù vẹo.

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây biến dạng cột sống
Biến dạng cột sống do thoái hóa cột sống thắt lưng

Cột sống bị biến dạng không chỉ khiến cho người bệnh bị mất dần đi khả năng vận động và di chuyển mà còn ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của cơ thể.

#3. Thoái hóa cột sống thắt lưng gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm

Hệ lụy của căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng nếu không được điều trị sẽ gây nên các bệnh lý nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm và gai cột sống.

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây thoát vị đĩa đệm
Biến chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng gây thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm và gai cột sống có thể khiến cho người bệnh phải hứng chịu những cơn đau đớn dữ dội, các cơn đau tăng mạnh hơn khi người bệnh vận động, đứng ngồi sai tư thế hoặc khi bị chấn thương. Không chỉ làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh mà các bệnh lý này xảy ra có thể đe dọa tới mạng sống nếu không được kịp thời điều trị.

#4. Biến chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng là có thể gây tàn tật

Đây là biến chứng nặng nề nhất do bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng gây nên mà người bệnh phải đối mặt. Bệnh kéo dài sẽ khiến cho người bệnh mất dần khả năng vận động, việc di chuyển lúc này cũng trở nên khó khăn hơn nhiều. Nguy cơ rất cao là có thể dẫn tới teo, bại liệt và tàn tật suốt đời.

♠ Đôi điều nhắc nhở 

  • Để ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra và đe dọa đến tính mạng, người bệnh nên đến khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa và tham gia điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
  • Thực hiện một lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi đủ, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
  • Tránh tuyệt đối không lao động nhiều, mang vác các vật nặng quá sức hay ngồi , nằm một chỗ quá lâu.
  • Thiết lập một chế độ ăn uống thích hợp tốt cho người bị thoái hóa cột sống thắt lưng để góp phần cải thiện các triệu chứng bệnh gây nên.

⇒ Mỗi căn bệnh đều để lại những hiểm họa khó có thể lường trước được, dĩ nhiên bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, hãy thực hiện khám sức khỏe định kỳ và có ý thức giữ gìn sức khỏe tốt. Hạn chế tới mức thấp nhất những biến chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra khiến cho người bệnh phải hứng chịu những hậu quả không đáng có, thậm chí là đe dọa lớn đến tính mạng người bệnh. 

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN

Cập nhật lúc 10:40 - 13/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan