Bẻ vặn khớp tay có ảnh hưởng gì tới xương khớp không

Hỏi:

Em là Ngọc Anh, hiện em đang là nhân viên văn phòng, hàng ngày em phải tiếp xúc với máy tính mỗi ngày, em thường xuyên phải viết văn bản, chính vì nên khớp tay của em thường mỏi, làm em hình thành nên thói quen thường xuyên bẻ khớp tay, mỗi lần như vậy các khớp tay thường kêu răng rắc. Mới đây em có nghe người ta nói làm như vậy là hại cho xương khớp, em không biết thực hư thế nào? rất mong chương trình có thể giải thích cho em làm như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của em không. Em xin chân thành cảm ơn!
 be-khop-tay
Hình mình họa: vặn khớp tay ảnh hưởng tới xương khớp

Trả lời:

Chào em! Câu hỏi của em chương trình sẽ trả lời như sau: Việc thường xuyên thực hiện các thao tác vặn khớp tay, vai, lưng, cổ… sẽ giúp tinh thần sảng khoái, lấy lại tập trung sau những giờ làm việc căng thẳng. Tuy nhiên lại ảnh hưởng đến thẩm mỹ như khớp phì đại, giảm sức cầm nắm , tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe. Vì mỗi khớp chỉ chịu được một lực nhất định. Nắn, bẻ khớp làm khớp hoạt động nhiều, gây lực ép lớn lên khớp khiến khớp bị tổn thương.
Điểm nối giữa hai khớp có dây chằng, chất hoạt dịch lỏng, gân… Khi bẻ vặn khớp làm gân, dây chằng giãn ra hết mức và gây tổn thương cấp tính như bong gân, trật khớp, thậm chí giãn hoặc rách dây chằng. Ngoài ra, sụn khớp là thành phần trắng, giòn, làm lớp đệm giữa hai đầu xương, giúp giảm lực ma sát khi chúng trượt lên nhau, giúp con người có thể đi lại, vận động, sinh hoạt dễ dàng. Trong sụn khớp có 2% là tế bào sụn và không có khả năng hồi phục khi bị thương. Nắn, bẻ khớp sẽ làm sụn bào mòn, thương tổn dẫn đến thoái hóa. Chưa kể, do sụn bị bào mòn và không có khả năng hồi phục, gai xương sẽ mọc ra tấn công vào mô gây đau nhức khớp. Nếu tuổi càng lớn, gân, sụn, dây chằng kém linh động và dễ tổn thương hơn nên việc vặn bẻ khớp sẽ làm tốc độ thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.
Để giảm cảm giác mệt mỏi, bạn có thể tập các động tác tay nhẹ nhàng thay vì bẻ khớp. Nếu phải làm việc văn phòng, không nên ngồi quá lâu một chỗ, cách 30 phút nên đi lại cử động một lần. Hãy biết cách chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất trước khi chúng phải lên tiếng nhé em!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục