Vì sao phụ nữ mang thai bị đau lưng

Nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai bị đau lưng

Đau lưng là chứng bệnh mà mọi người thường xuyên gặp phải, trong đó hầu như tất cả các phụ nữ mang thai đều phải chịu đựng căn bệnh này trong suốt thai kì. Việc này ảnh hường không nhỏ đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Các chị đều than phiền rằng mình không thể đứng ngồi lâu được hoặc cơ thể rất uể oải sau khi ngủ dậy. Có vẻ như để có được hạnh phúc làm mẹ thì cánh chị em phụ nữ khá vất vả. Vậy tại sao phụ nữ mang thai bị đau lưng ? Chúng ta hãy tìm hiểu xem nhé.

>>> CÂY NGẢI CỨU CHỮA BỆNH ĐAU LƯNG HIỆU QUẢ

Chị em phụ nữ khi mang thai thường bị đau lưng vì những lý do sau đây:

1. Sự thay đổi hoocmôn trong cơ thể

Sự gia tăng hoocmôn thai kỳ khiến cho các dây chằng ở xương chậu trở nên mềm hơn, xương khớp chúng ta cũng có vẻ trở nên lỏng lẻo hơn bình thường khiến cho khả năng chống đỡ của lưng bị suy giảm gây ra đau lưng.

2. Các cơ vùng bụng bị yếu đi

Khi mang thai, sự giản nở của tử cung theo sự phát triển của thai nhi khiến cho các cơ quanh bụng bị giãn và yếu dần khiến bà bầu kém linh hoạt hơn trong các hoạt động cúi gập người hay nhặt đồ vật dưới đất, . Vùng cơ lưng cũng bị chịu chung sức ép này và yếu dần nên rất dễ gây đau .
Đối với những phụ nữ mang thai lần 2 thì chứng đau lưng có vẻ tăng nặng hơn do vùng cơ bụng đã bị lỏng lỏng vì ảnh hưởng của lần sinh đẻ trước.

3. Vị trí của thai

Hầu hết các bà bầu đều bị đau lưng sữ dội nhất là trong 3 tháng cuối của thai kì. Nguyên nhân có thể do bé nằm trong bụng với vị trí lưng của bé ngược lại lưng của mẹ thì nó sẽ gây sức ép lên vùng xương lưng của người mẹ và do trọng tâm của cơ thể bị dồn về phía trước khi tử cung và thai nhi ngày càng phát triển.

4. Ngồi sai tư thế

Một số tư thế có thể khiến các chị bị đau lưng như tư thế ngồi xổm chống 2 tay ra sau hay do tư thế đứng, di chuyển không đúng cách gây căng cơ và tổn thương cơ chằng cùng lưng.

5. Do bệnh

Ngoài các yếu tố kể trên thì chứng đau lưng ở phụ nữ mang thai có thể là dấu hiệu của những bệnh lý mà bà bầu đang mắc phải như : bệnh thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa….
Trên đây là những nguyên nhân khiến chị em thường xuyên phải chịu những cơn đau lưng khó chịu. Các chị hãy xem những yếu tố nào mình có thể tránh được thì cố gắng phòng ngừa nó để giảm thiểu sự mệt mỏi khi mang thai nhé.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục