Triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống

Bệnh đau rễ thần kinh cột sống là một trong những căn bệnh mạn tính thường gặp ở những người cao tuổi. Hầu hết người mắc bệnh thường không nhận biết được bệnh sớm vì các triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống thường khá giống với các bệnh xương khớp nê n thường bị bỏ qua. Để nhận biết chính xác bệnh cũng như tích cực hơn trong điều trị bệnh đau rễ thần kinh cột sống thì mọi người có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây. 

dau-re-cot-song

Triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống

Nhận biết triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống

Các dấu hiệu nhận biết bệnh đau rễ thần kinh cột sống mà người bệnh có thể cảm giác được đó chính là những cơn đau,  cơn đau là dấu hiệu đầu tiên của bệnh mà người bệnh cảm nhận được, cơn đau thường là đau một bên, đau dọc theo đường rễ thần kinh bị chèn ép. Cơn đau âm ỉ, xuất hiện liên tục chỉ khi uống thuốc giảm đau thì bệnh mới đỡ được.

Ngoài ra cơn đau còn lan sang các vùng như tay, chân gây tê tay, tê chân, khó vận động, làm ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống đi lại hàng ngày. Muốn biết chính xác bệnh dựa vào những cơn đau thôi chưa đủ bệnh nhân cần được khám tại các bệnh để điều trị bệnh hiệu quả hợp lý nhất.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU:

Cấu tạo và chức năng của dây thần kinh hông to

Điều trị bệnh đau rễ thần kinh cột sống 

Sau khi chuẩn đoán xét nghiệm chính xác bệnh thì người bệnh sẽ được áp dụng một số phương pháp điều trị phù hợp với từng mức độ nghiêm trọng của bệnh gây ra.

  • Phương pháp điều trị bảo tồn trị đau rễ thần kinh cột sống 

Ở giai đoạn nhẹ bác sĩ sẽ không chỉ định phẫu thuật mà dùng cố định phần cột sống bị tổn thương hoặc dùng biện pháp chườm lạnh để giảm cơn đau, bên cạnh đó các bài tập tăng cường sức mạnh, bài tập kéo cổ giảm co thắt, châm cứu được ứng dụng.

thuoc-tri-benh-vay-nen

Thuốc điều trị bệnh đau rễ thần kinh 

Một số thuốc cũng được bác sĩ áp dụng điều trị bệnh đau rễ thần kinh như: thuốc giảm đau, chống viêm không corticosteroids, thuốc trợ lực thần kinh. Các loại thuốc này thường ảnh hưởng tới thân kinh nên việc phối hợp dùng thuốc cần có hướng dẫn của các chuyên gia tránh các tác dụng phụ không tốt có thể xảy ra.

  • Phương pháp phẫu thuật trị đau rễ thần kinh cột sống 

Nếu như người bệnh không đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn ở trên, tiến triển của bệnh nặng lên bằng cơn đau dữ dội hoặc kèm theo tình trạng teo cơ, liệt vận động… Lúc này người bệnh sẽ đươc cân nhắc áp dụng các phương pháp phẫu thuật khắc phục bệnh. Việc phẫu thuật nhằm thực hiện làm rộng đường đi của dây thần kinh và loại bỏ đĩa đệm chèn ép lên dây thần kinh cố định hai đốt sống lại giúp hồi phục vận động cho bệnh nhân.

Đối với trường hợp đau rễ thần kinh cột sống do đĩa đệm chèn ép, tùy theo vị trí đĩa đệm ở vùng cột sống cổ hay cột sống lưng mà tiến hành phương pháp phẫu thuật cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây:

Tuy nhiên vì đây là ca phẫu thuật cần trình độ cao của bác sĩ cũng như máy móc hiện đại nên muốn thực hiện thì bệnh nhân nên tìm tới địa chỉ uy tín để thực hiện.  Tránh để bện tiền triển lâu và kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Hi vọng kiến thức trên sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh!

2 Bình luận
  • ngô kiều hưng

    Tôi bị đau vùng gần nách bác sỹ chụp phim kết luận là hội chứng rễ thần kinh cột sống như vậy là sao

  • Nguyệt

    Em bị đau chân từ gối trở xuống. E di khám ở 115 . Giờ e đau từ cổ xuống vùng nách quá. Vậy có phải do bệnh cũ gây ra k ạ bác sĩ

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục