Những triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống nguy hiểm cần lưu ý

Cơn đau nhức chân tay, vai gáy, hông và chi dưới có thể là những triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống nguy hiểm mà mọi người cần cảnh giác. Các biểu hiện này khá phổ biến, không mang tính đặc trưng cao nên nhiều người đã không phát hiện bệnh kịp thời.

Phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời chính là yếu tố tăng tỉ lệ chữa bệnh dứt điểm. Với mong muốn giúp mọi người phát hiện bệnh khi mới hình thành, chúng tôi sẽ tổng hợp những triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống thường gặp trong bài viết sau.

Những triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống
Những triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống nguy hiểm cần lưu ý

5 triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống cần lưu ý

Tình trạng đau rễ thần kinh xuất hiện ở rễ thần kinh cổ hoặc thắt lưng, có một số người xảy ra ở cả hai vị trí. Bệnh lý này gây ra những triệu chứng tương tự nhiều bệnh xương khớp khác nên rất khó phát hiện. Nhất là những người đã có bệnh lý mãn tính trong cơ thể, gây ra bệnh đau rễ thần kinh nhưng đều nghĩ những triệu chứng này xuất phát từ bệnh lý mãn tính có sẵn. Từ đó mà quá trình phát hiện bệnh bị chậm trễ, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Sau đây là 5 triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống thường gặp nhất, người bệnh nên lưu ý nếu gặp phải những triệu chứng này.

1. Đau mỏi vùng cổ

Đau mỏi vùng cổ là biểu hiện thường gặp ở nhiều người, nhất là những người lớn tuổi và những người làm công việc văn phòng. Tình trạng đau mỏi xuất hiện có thể do người bệnh hoạt động tạo áp lực lên cho vùng cổ, đây có thể chỉ là biểu hiện cấp tính và sẽ thuyên giảm nếu người bệnh nghỉ ngơi hợp lý.

Đau mỏi vùng cổ - Triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống
Đau mỏi vùng cổ – Triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống

Nếu cơn đau mỏi kéo dài và mức độ đau hơn, người bệnh khó khăn trong việc hoạt động và xoay cổ, bạn nên lưu ý. Bởi đây có thể là biểu hiện cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm, trong đó có bệnh đau rễ thần kinh cột sống.

Đau mỏi vùng cổ là biểu hiện phổ biến, không mang tính đặc trưng nên rất dễ gây nhầm lẫn. Người bệnh nên tham khảo thêm những triệu chứng sau đây để xác định bệnh một cách chính xác nhất.

2. Cơn đau lan xuống vai, lưng, cánh tay

Các cơn đau do bệnh lý mãn tính thường có xu hướng lây lan, đây là lời cảnh báo những tổn thương trong cơ thể đã trầm trọng hơn. Thông thường, các cơn đau cấp tính sẽ nhanh chóng biến mất sau thời gian nghỉ ngơi hay thực hiện các biện pháp điều trị. Ngược lại, cơn đau do bệnh đau rễ thần kinh chỉ giảm tạm thời khi người bệnh thực hiện những cách giảm đau thông thường và có xu hướng tái phát trong thời gian rất ngắn.

Ngoài ra, cơn đau sẽ bắt đầu lan xuống vai, lưng, cánh tay thậm chí bàn tay. Rễ thần kinh cổ chi phối nhiều cơ quan, như lưng, vai, chi trước, não,… do đó khi rễ thần kinh bị chèn ép, máu và oxy không lưu thông tới những cơ quan này, gây đau nhức, tê bì. Thậm chí người bệnh không thể vận động như bình thường.

3. Đau mỏi vùng thắt lưng

Tương tự bệnh đau rễ thần kinh cổ, nếu người bệnh bị đau rễ thần kinh ở vùng thắt lưng sẽ xuất hiện cơn đau ở vị trí này. Cơn đau mỏi sẽ xuất hiện ở vùng thắt lưng, bởi đây là nơi bắt đầu của dây thần kinh tọa – dây thần kinh dài nhất cơ thể.

 Đau mỏi vùng thắt lưng là triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống
Đau mỏi vùng thắt lưng là triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống

Khi cơn đau xuất hiện, người bệnh không chỉ cảm thấy khó chịu mà sẽ khó khăn khi cúi người, xoay mình,… Tránh nhầm lẫn triệu chứng đau mỏi vùng thắt lưng do bệnh đau rễ thần kinh và cơn đau do áp lực từ việc duy trì áp lực lên đốt sống lưng trong thời gian dài. Những người làm công việc văn phòng, phải duy trì một tư thế trong thời gian dài, khiến đốt sống thắt lưng chèn ép lên nhau và gây ra cơn đau. Tuy nhiên đây chỉ là biểu hiện cấp tính, không phải triệu chứng của bệnh.

Nếu cơn đau cấp tính không được cải thiện sớm, dần dần sẽ hình thành những bệnh nguy hiểm như thoái hóa đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa,… Phần lớn người bị đau rễ thần kinh cột sống thắt lưng đều do bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây ra. Do đó, người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nên điều trị bệnh dứt điểm để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm.

4. Cơn đau lan xuống hông, mông và chi dưới

Rễ thần kinh ở vùng thắt lưng chi phối nhiều cơ quan ở phần dưới cơ thể, bao gồm hông, mông và chi dưới. Do đó khi xuất hiện tổn thương ở dây thần kinh, các cơ quan trên sẽ không có đủ máu để hoạt động gây ra những cơn đau và đôi khi có cảm giác tê bì. Những cơn đau này ảnh hưởng trầm trọng đến khả năng vận động của người bệnh, khiến người bệnh không thể đi lại như bình thường.

Nếu không phát hiện bệnh kịp thời, cơn đau sẽ tăng mạnh với tần suất liên tục hơn. Rất nhiều người đã gặp những biến chứng nguy hiểm từ bệnh đau rễ thần kinh cột sống thắt lưng như tê liệt chi dưới, mất hoàn toàn khả năng vận động,…

5. Tê dọc dây thần kinh cột sống

Không chỉ gây ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận, hiện tượng chèn ép lên dây thần kinh khiến toàn bộ dây thần kinh chạy dọc cột sống bị tổn thương. Người bệnh sẽ cảm thấy vùng lưng tê nhức, nhiều người sẽ cảm nhận được rõ ràng hơn các dây thần kinh chạy dọc có hiện tượng tê bì.

Tê dọc dây thần kinh cột sống là triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống
Tê dọc dây thần kinh cột sống là triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống

Khi xuất hiện triệu chứng này có nghĩa là mức độ tổn thương của các dây thần kinh đã trầm trọng hơn, nếu còn chần chừ tình trạng bệnh sẽ khó có thể cải thiện được hoàn toàn. Đây là triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh đau dây thần kinh cột sống, nhưng cũng là triệu chứng nguy hiểm nhất mà người bệnh nên lưu ý.

Trên đây là những triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh cột sống, người bệnh có thể gặp những triệu chứng hiếm gặp hơn. Không nhất thiết người bệnh nào cũng gặp hết những triệu chứng này, có những người chỉ gặp 1 – 2 triệu chứng, nếu triệu chứng tiếp tục kéo dài người bệnh nên đến cơ sở y tế để tiến hành điều trị ngay.

Phương Thảo

Tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 10:58 - 20/10/2018

Ý kiến độc giả (2 bình luận)

  1. ngô kiều hưng says: Trả lời

    Tôi bị đau vùng gần nách bác sỹ chụp phim kết luận là hội chứng rễ thần kinh cột sống như vậy là sao

  2. Nguyệt says: Trả lời

    Em bị đau chân từ gối trở xuống. E di khám ở 115 . Giờ e đau từ cổ xuống vùng nách quá. Vậy có phải do bệnh cũ gây ra k ạ bác sĩ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan