Cách chữa bệnh đau dây thần kinh tọa bằng cây thuốc nam quanh nhà

Đau thần kinh tọa là hệ quả của nhiều bệnh lý khác nhau, nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để chữa đau thần kinh tọa, bệnh nhân có thể lựa chọn cách điều trị bằng Đông y từ những cây thuốc nam quanh vườn.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, nhiều bệnh lý là nguyên nhân dẫn đến cơn đau thần kinh tọa. Gồm có hai nhóm chính: nhóm tổn thương tại chỗ và nhóm bệnh toàn thân.Trong đó, những bệnh toàn thân gây ra các cơn đau thần kinh tọa thường gặp là thấp tim, sốt rét, thương hàn, cảm cúm, lậu, giai mai giai đoạn III.

Tổn thương tại chỗ gây đau thần kinh tọa có thể kể đến như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống lưng, chấn thương,viêm cột sống dính khớp, trượt cột sống…Tùy nguyên nhân gây đau sẽ có những vị thuốc nam tương ứng để giải quyết triệu chứng.

Chữa đau dây thần kinh tọa bằng thuốc nam quanh nhà

1- Bài thuốc trị đau thần kinh tọa bằng thuốc nam do sang chấn

Triệu chứng: Bệnh nhân bị đau ngang vùng thắt lưng lan dần xuống phần sau đùi hoặc mông, cơn đau chạy ra phía sau hoặc phía ngoài cẳng chân.

Bài thuốc: Lá ngải cứu 12g, tô mộc 12g, lá móng tay 12g, huyết giác 12g, ngải cứu 12g, nghệ củ 8g.

Cách dùng: Mỗi ngày sắc một thang, mỗi thang sắc cùng 700ml đến khi thuốc cạn lại còn 1 chén, dùng liên tục trong 7-10 ngày.

Công dụng: Thuốc giúp hoạt huyết, giảm đau, hóa ứ.

2- Bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa bằng thuốc nam do cảm lạnh

Triệu chứng: Ngoài các triệu chứng giống như đau thần kinh tọa do sang chấn, bệnh nhân còn có cảm giác cơn đau tăng mỗi khi trời ẩm ướt hoặc chuyển lạnh, nếu chườm ấm sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Bài thuốc: Rễ lá lốt 12g, rễ cỏ xước 12g, ráy sơn thục 12g, cẩu tích 16g, ngải cứu 8g, rễ cây kiến cò 8g, vỏ quýt 8g, quế chi 8g.

Cách dùng: mỗi ngày một thang, sắc với hai lần nước, mỗi lần dùng 500ml sắc cho cạn còn lại 1 chén nước thuốc, hòa 2 lần nước với nhau, chia làm hai phần dùng trong ngày.

Công dụng: Bài thuốc này giúp hành khí hoạt huyết, khu phong tán hàn.

Ngoài việc uống thuốc, người bệnh cũng nên vận động nhẹ bằng cách thực hiện theo 7 bài tập cho người đau thần kinh tọa mỗi ngày để giảm đau và cải thiện chức năng vận động.

3- Bài thuốc trị đau thần kinh tọa bằng thuốc nam ở thể mãn tính

Triệu chứng: Bệnh là sự kết hợp giữa các nguyên nhân hàn, thấp, phong khiến bệnh nhân bị đau kéo dài, đau dai dẳng cả ngày lẫn đêm.

  • Bài thuốc 1:

Thành phần: Sinh địa 12g, đỗ trọng 8g, phục linh 8g, đương quy 8g, đảng sâm 8g, bạch thược 8g, tang ký sinh 4g, độc hoạt 4g, phòng phong 4g, xuyên khung 4g, tần giao 4g, ngưu tất 4g, tế tân 2g, cam thảo 2g.

Cách dùng: Sắc mỗi ngày một thang, mỗi lần sắc cùng 700ml, đợi thuốc cạn còn lại một chén thì dùng. Uống liên tục trong 20 -50 thang. Dùng theo phác đồ 10 thang nghỉ vài ngày rồi sau đó mới dùng tiếp.

Công dụng: Bài thuốc có tác dụng trừ thấp, tán hàn, bồi bổ can thận và thông kinh mạch.

  • Bài thuốc 2:

Thành phần: Rễ cỏ xước khô 20g, rau má khô 20g,r ễ cây xấu hổ khô 20g, lá lốt tươi 1kg, cây bạch đồng nữ tươi 1kg, cây hoa xích đồng nam tươi 1kg.

Cách dùng: Đem các vị thuốc thái nhỏ và sao vàng hạ thổ. Sau đó, cho thuốc vào ấm sắc với nước để lấy nước thuốc uống. Mỗi ngày sắc uống 1 thang. Áp dụng liên tục từ 10-15 ngày để thuốc phát huy tác dụng.

Ngoài ra, bệnh nhân đau thần kinh tọa cũng có thể kết hợp điều trị giữa Đông và Tây y để mang lại tác dụng giảm đau và chống viêm tốt nhất, dùng thêm vitamin B1, B6, B12 hoặc thủy châm vào các huyệt để giảm bớt cơn đau và tăng cường sức khỏe cho người bệnh…

CÓ THỂ XEM THÊM:

Các nguyên tắc cần tuân thủ trong điều trị chứng đau thần kinh tọa:

  • Giai đoạn cấp tính (trong một tuần đầu tiên) bệnh nhân nên được nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, hạn chế vận động mạnh, không sử dụng thêm bất kỳ phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt hay điện châm nào để tránh trường hợp cơ bị co cứng khiến bệnh nặng thêm.
  • Sau giai đoạn cấp, bệnh nhân cần vận động nhẹ nhàng để tránh tao cơ hoặc bị rối loạn dinh dưỡng.
  • Có thể kết hợp bằng nhiều phương pháp như dùng thuốc toàn thân hoặc tại chỗ, đông tây y kết hợp, vận động hay vật lý trị liệu.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục