Thực hư việc dùng nọc ong chữa viêm khớp

Thứ Tư, 16-07-2014

Bệnh viêm khớp dù ở bất cứ dạng nào, giai đoạn nào cũng đều gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của những người mắc căn bệnh này. Các cơn đau diễn ra thường xuyên, nhất là khi thời tiết thay đổi gây phiền toái và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do đó, việc tìm cách chữa trị trở nên cấp thiết. Có nhiều phương pháp chữa bệnh viêm khớp được sử dụng trong đó có việc dùng nọc độc của ong. Thực hư chuyện này là gì?

THỰC HƯ VIỆC DÙNG NỌC ONG CHỮA VIÊM KHỚP


Dùng nọc độc của ong có chữa được bệnh khớp không?

Có nhiều thông tin cho rằng, dùng ong đốt cho nọc độc vào trong cơ thể có thể chữa được bệnh ung thư, bệnh khớp. Do đó, dù là được nghe nói hay tự tìm hiểu thì cũng có nhiều người tìm đến phương pháp này với hy vọng chữa khỏi bệnh.

Thực tế, việc dùng nọc ong chữa bệnh khớp và ung thư đã xuất hiện ở một số nơi, trên một số địa bạn ơ thành phố Hồ Chí Minh. Dù chưa biết thực hư như thế nào nhưng với suy nghĩ của nhiều người, các cơ sở chữa bệnh bằng “chiêu độc” này như là một vị cứu tinh của họ. Cũng chính vì thế mà nhiều cơ sở chữa bệnh kiểu như thế này mọc lên ngày càng nhiều dưới hình thức kinh doanh nhưng được gọi với cái tên trang trọng là lương y.

Phương pháp chữa bệnh này được tiến hành như sau: những người bị chẩn đoán là vị các bệnh về khớp như viêm khớp, đau mỏi khớp… khi tới các cơ sở này, các thầy thuốc sẽ dùng ong cho đốt vào những chỗ bị đau để chữa trị. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa thấy có người nào chia sẻ là mình đã từng chữa khỏi bệnh nhờ phương pháp này. Ngược lại, có nhiều bệnh nhân đã gặp thêm không ít phiền toái.

BẠN BIẾT CHƯA?

Bài thuốc bí truyền chữa dứt điểm bệnh viêm khớp

THỰC HƯ VIỆC DÙNG NỌC ONG CHỮA VIÊM KHỚP

Trường hợp của chị Hoàng Thị Ngân, 42 tuổi, ở quận 2 TP. HCM là một ví dụ. Chị bị viêm khớp dạng thấp lâu năm mà chưa có cách nà chữa khỏi. Khi nghe có người mách là ở quận Gò Vấp có người chữa được bệnh khỏi nhanh chóng bằng nọc ong. Nghe thế là chị liền tìm kiếm địa chỉ và đến chữa bệnh.

“Tôi đã dùng cách cho ong đốt vào dưới gần đầu gối chân của mình hai lần. Lần một là khi tôi đến lần đầu tiên, lần hai cách đó không lâu vì tôi nghĩ thuốc chưa ngấm nên chưa có tác dụng. Tôi đến chích tiếp lần nữa để nhanh có hiệu quả. Không ngờ, khi về nhà được 2 ngày thì tôi thấy chỗ ong đốt sưng lên, có màu đỏ, rất đau. Qua vài này tiếp sau, vết sưng tấy đó xuất hiện mủ, người bị sốt cao. Thấy thế, người nhà đã đưa tôi đến bệnh viện. Qua xét nghiệm, các bác sĩ bảo tôi bị nhiễm độc”.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều người gặp phải phiền phức, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng khi sử dụng phương pháp dùng nọc ong để chữa bệnh khớp. Điều đó chứng minh rằng, dùng nọc ong chữa viêm khớp hay ung thư hoàn toàn là tin đồn thất thiệt.

Các chứng minh khoa học về việc chữa bệnh bằng nọc ong

Các nghiêm cứu và thí nghiệm chỉ ra rằng, nọc ong chỉ cho dấu hiệu chống viêm trên cơ thể chuột thí nghiệm chứ hoàn toàn chưa thấy có tác dụng với con người. Các phương pháp chữa bệnh từ nọc ong chưa được công nhận bởi các nhà chức năng và những người có chuyên môn về y tế.

Theo TS Phùng Hữu Chính tại Trung tâm Phát triển ong Miền núi, những người bị ong đốt sai huyệt sẽ chỉ gây đau đớn mà không có tác dụng chữa bệnh. Và rằng, có thể dùng ong đốt để chữa bệnh khi giai đoạn cấp tính của bệnh đã qua chứ không phải trong trường hợp nào, giai đoạn nào của bênh cũng có thể sử dụng phương pháp này.

Theo Đông y, nọc của con ong là một loại độc dược bởi nó có chứa nhiều thành phần acid formic. Các thành phần khác trong nọc ong có chứa chất làm vỡ dưỡng bào, làm giãn mạch, tăng thoát dịch. Do đó, một người bị ong đốt thường có biểu hiện bị sưng tấy, đau và bị sốt tùy mức độ nhiễm độc. Có tường hợp bị nhiễm độc nặng, người bệnh có thể bị dị ứng, thậm chí là tử vong.

Do đó có thể khẳng định, dùng nọc ong để chữa bệnh viêm khớp cũng như các bệnh khác là hoàn thiếu cơ sở khoa học. Người bệnh không nên tin vào các tin đồn không có thật mà thiếu sự kiểm chứng. Khi bị viêm khớp, tốt hơn hết là các bạn nên chữa trị theo chuẩn bác sĩ. Trường hợp khi muốn áp dụng các phương pháp chữa trị khác thì phải có tư vấn và chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Bạn có thể tìm hiểu phương pháp chữa bệnh mới:

Dịch vụ trị bệnh không dùng thuốc – Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp

Ý kiến độc giả (2 bình luận)

  1. Quang Ninh says: Trả lời

    Tôi bị khớp chân, đau đến nỗi còn ko duỗi và co được, uống, chữa đủ thứ, hết thuuốc thì lại đau lại. Cuối cùng cho ong châm ba tuần và nay thì hết dứt điểm luôn

  2. Quang Ninh says: Trả lời

    Tôi bị khớp đầu gối, tóm lại là hết thuốc. Cuối cùng dùng ong nuôi châm quanh đầu gối khoảng 20 ngày và đã khỏi tới nay hơn 8 năm rồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Thuốc chữa bệnh viêm khớp tốt nhất được chuyên gia đánh giá cao

Viêm khớp là tên gọi chung cho các rối loạn đặc trưng bởi tình trạng...

7 triệu chứng bệnh viêm khớp hay gặp nhất

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp thường phát triển theo thời gian, nhưng chúng...

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm khớp

Bệnh gút có chữa khỏi được không ? Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp có...