Nguyên nhân và triệu chứng bệnh liệt dây thần kinh số 7

Nắm bắt thông tin về nguyên nhân và triệu chứng bệnh liệt dây thần kinh số 7 là vấn đề hết sức cần thiết đối với mỗi người.

Liệt dây thần kinh số 7 không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng nhưng bệnh gây tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống và hạn chế một số chức năng của cơ thể. Tham khảo ngay những thông tin trong bài viết để có cái nhìn cụ thể về bệnh lý này!

triệu chứng bệnh liệt dây thần kinh số 7
Nguyên nhân và triệu chứng bệnh liệt dây thần kinh số 7

Nguyên nhân gây bệnh liệt dây thần kinh số 7 thường gặp

Dây thần kinh số 7 hay còn gọi là dây thần kinh mặt, khi tình trạng liệt xảy ra sẽ ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan trên khuôn mặt. Chuyên gia khoa Nội thần kinh – Nguyễn Minh Trí cho biết:

“Dây thần kinh số 7 đảm đương nhiều chức năng của cơ thể như chức năng vận động, cảm giác, phản xạ và chuyển hóa dinh dưỡng. Chính vì vậy khiến hiện tượng liệt xuất hiện, bệnh không chỉ gây ra những ảnh hưởng có thể quan sát được như liệt cơ mặt, miệng méo, nước mắt và nước dãi chảy ra nhiều hơn bình thường mà còn gây ra hậu quả không thể quan sát được như tổn thương dây thần kinh, ảnh hưởng không nhỏ đến các cơ quan bị chi phối.”

Dù không ảnh hưởng đến tính mạng song phần lớn người mắc bệnh liệt dây thần kinh số 7 đều rơi vào tình trạng mệt mỏi, mất vị giác, thiếu ngủ và tâm lý nặng nề, tự tin khi giao tiếp, không làm việc với hiệu suất cao như trước. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh đau dây thần kinh số 7 được chuyên gia nội thần kinh Nguyễn Minh trí chỉ ra.

1. Nhiễm lạnh đột ngột

Chỉ trừ những dây thần kinh nằm trong não bộ và tủy sống là được bảo vệ hoàn toàn và ít tổn thương, còn lại những dây thần kinh nằm ở vị trí nông, trong đó có dây thần kinh sô 7 rất dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài.

nguyên nhân bệnh liệt dây thần kinh số 7
Nhiễm lạnh đột ngột gây ra bệnh liệt dây thần kinh số 7

Dây thần kinh số 7 nằm ở mặt, phạm vi rất nông nên dễ thương tổn. Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột, khí lạnh có xu hướng nhiễm vào những bộ phận trong cơ thể. Vì không có cơ quan nào bảo vệ nên dây thần kinh số 7 là một trong những cơ quan dễ gặp phải tình trạng này nhất. Khí lạnh xâm nhập một cách đột ngột khiến mạch máu co thắt, làm giảm hàm lượng máu và oxy truyền đến dây thần kinh, khiến dây thần kinh bị chèn ép, sưng phù và dẫn đến hiện tượng liệt.

2. Viêm tai

Bệnh viêm tai có thể là nguyên nhân khiến dây thần kinh số 7 bị liệt. Lý do là bệnh viêm tai hình thành dẫn dắt nhiều vi rút xâm nhập vào cơ thể, ngoài việc tác động xấu đến tai, những vi rút này xâm nhập và gây tổn hại đến những dây thần kinh lân cận.

Viêm tại gây liệt dây thần kinh số 7 là biến chứng nguy hiểm và cần được khắc phục kịp thời. Bởi tình trạng này thường gặp ở trẻ nhỏ, có nguy cơ để lại những ảnh hưởng về sau này.

3. Bệnh lý về mạch máu

Mạch máu là cơ quan vận chuyển máu và oxy đến những cơ quan khác trong cơ thể. Dù là cơ quan nhỏ nhất cũng đều cần 2 yếu tố này để duy trì hoạt động. Các bệnh lý về mạch máu làm gián đoạn quá trình vận chuyển máu, khiến dây thần kinh không có đủ dinh dưỡng để tiếp tục hoạt động, gây ra hiện sưng phù nề và bị liệt.

Các bệnh lý về mạch máu rất nguy hiểm, nhất là khi vấn đề xuất hiện ở động mạch chủ hay những mạch máu lân cận não. Người bệnh cần tiến hành điều trị ngay khi phát hiện những triệu chứng của bệnh.

Một số nguyên nhân khác có khả năng gây ra bệnh liệt dây thần kinh số 7 như nhiễm virus vào mùa lạnh, bị bệnh zona hạch gối, u vòng họng, chấn thương ở tai hay những vùng lân cận,…

Các triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 7

Triệu chứng chính là biểu hiện rõ nhất của bệnh, bạn đọc nên bổ sung các thông tin về vấn đề này để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

1. Méo miệng

Méo miệng là triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh liệt dây thần kinh số 7. Lúc này rễ thần kinh mặt không còn khả năng điều chỉnh cảm xúc và mất dần khả năng vận động các cơ quan trên mặt khiến miệng bị méo sang một bên.

Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy khó khăn khi nói chuyện và bộc lộc cảm xúc. Miệng không thể khép lại hoàn toàn như trước, khiến nước dãi chảy ra thường xuyên. Trường hợp nặng hơn người bệnh có thể không phát âm rõ khi giao tiếp.

2. Liệt một bên mặt

Tương tự như triệu chứng méo miệng, tình trạng liệt một bên mặt thường xuyên gặp ở người liệt dây thần kinh số 7. Đây là dây thần kinh chi phối các hoạt động trên cơ mặt nên khi dây bị liệt, các hoạt động này sẽ không thể thực hiện được như bình thường, gây ra hiện tượng liệt một bên mặt. Rất hiếm có trường hợp liệt cùng lúc hai bên.

triệu chứng bệnh liệt dây thần kinh số 7
Bệnh liệt dây thần kinh số 7 gây liệt một bên mặt

Người bệnh có cảm giác cơ cứng mặt, khó khăn khi biểu lộ cảm xác và giao tiếp. Liệt một bên mặt khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp và gặp gỡ, vì lúc này khuôn mặt không còn ở trạng thái cân bằng, một số cơ quan đã có sự chuyển dịch như nhân trung bị lệch, mắt xếch lên trên,…

3. Mất vị giác

Liệt dây thần kinh số 7 có thể khiến người bệnh mất vị giác tạm thời, bởi dây thần này đóng vai trò giúp con người cảm nhận được mùi vị. Do đó khi tổn thương xuất hiện, quá trình truyền tín hiệu gặp cản trở và não không tiếp nhận được tín hiệu đó.

triệu chứng bệnh liệt dây thần kinh số 7
Mất vị giác – triệu chứng bệnh liệt dây thần kinh số 7

Mất vị giác khiến người bệnh không muốn ăn uống vì ăn không ngon, khó nuốt và mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài dẫn đến thể trạng mệt mỏi thậm chí suy nhược.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 còn gây ra một số triệu chứng khác như:

  • Âm thanh 2 tai tiếp nhận không giống nhau, thường là một bên to, một bên nhỏ.
  • Đau vùng sau tai tai hoặc trước tai.
  • Không thể nhắm mắt hoàn toàn khiến nước mắt chảy ra thường xuyên

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 có thể điều trị hoàn toàn nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và nghiêm túc trrong suốt quá trình chữa trị. Trung bình người bệnh cần khoảng 2 – 3 tháng để chữa trị hoàn toàn bệnh lý này, tuy nhiên với những người phát hiện bệnh trễ thời gian chữa trị có thể kéo dài hơn đồng thời có khả năng để lại những di chứng như co cứng cơ mặt, ảnh hưởng đến thị lực, giật cơ mặt,…

Những thông tin về nguyên nhân và triệu chứng bệnh liệt dây thần kinh số 7 đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết. Hy vọng qua những thông tin này, bạn đọc đã có hình dung cụ thể và có thể phát hiện bệnh sớm khi tình trạng xảy ra với chính mình.

Phương Thảo

Tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 16:11 - 06/11/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan