Nguyên nhân và cách phòng tránh thoái hóa cột sống lưng

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống lưng

Đối với bệnh thoái hóa cột sống hiện đang là nỗi lo phổ biến của rất nhiều người, bệnh phát triển cùng với sự già đi của cơ thể. Khi mà các tế bào sụn của cột sống lâu dần già đi, khả năng sinh sản và tái tạo sụn cũng giảm dần cho đến khi hết hẳn, gây tổn thương tất cả các cấu trúc của cột sống. Với những trường hợp thoái hóa cột sống thắt lưng đã trở nên nghiêm trọng, các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống lưng thông thường giờ không còn hiệu quả nữa. Lúc này cần những phương pháp phẫu thuật cụ thể mới có thể giảm được bệnh. Nhưng vì đây là căn bệnh thoái hóa theo hướng tự nhiên nên việc điều trị bệnh có thể chỉ là tạm thời chứ không thể khỏi một cách dứt điểm chính vì thế nên người ta khuyến cáo nên phòng tránh các bênh thoái hóa xương khớp trước khi nó xuất hiện. Hiểu hơn về nguyên nhân và cách phòng tránh thoái hóa cột sống lưng qua bài viết sau.

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG LƯNG
Nguyên nhân và cách phòng tránh thoái hóa cột sống lưng 

Thoái hóa cột sống lưng là gì 

Thoái hóa cột sống lưng thường là căn bệnh mạn tính, quá trình thoái hóa có thể là mất nhiều thời gian cộng với một số tác động bên ngoài có thể làm cho quá trình thoái hóa tăng lên gây đau và dần dần hạn chế sự vận động của các khớp, nặng hơn có thể gây biến dạng cuộc sống thắt lưng và không sảy ra tình trạng viêm.Các tổn thương cơ bản thường gặp nhất đó là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống kết hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn, và màng hoạt dịch. Cần có biện pháp can thiệp kịp thời nếu không bệnh dễ dẫn tới tình trạng liệt và mất khả năng vận động của khớp. 

Nguyên nhân gây nên thoái hóa cột sống lưng 

Thường người ta chia thoái hóa đốt sống lưng ra làm hai yếu tố đó là yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài

* Đối với yếu tố bệnh trong:

Đó chính là do quá trình thoái hóa tự nhiên, khi tuổi càng cao cột sống bị lão hóa dần: Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể. Theo năm tháng, do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém. Sự thoái hóa làm cho bao xơ của đĩa đệm bị giòn và nứt nẻ, tạo khe hở cho nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa đệm. Hoặc cũng có thể do những biến dạng từ khi nhỏ, những đứa trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh làm khớp bị thoaí hóa. 

* Đối với yếu tố bên ngoài

 • Do điều kiện sống khó khăn, chế độ ăn uống không hợp lý, không đầy đủ, thiếu chất. Do chế độ làm việc quá sức, lao động nặng quá sớm. 
 • Phương pháp tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý.
 • Ngồi học, ngồi làm việc trong thời gian lâu cùng những động tác uốn, cong sai qui cách hay thậm chí việc thiếu ngủ cũng là các nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống.
 • Béo phì khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa khớp.
 • Do dùng thuốc giảm đau, chống viêm.
 • Các biến dạng sau chấn thương , viêm, u làm thay đổi hình thái, tương quan của cột sống.
 •  Do chuyển hóa: bệnh Goutte.

Cách phòng bệnh thoái hóa cột sống

 • Sống năng động:  một lối sống năng động, thường xuyên chế độ tập luyện, giúp đĩa đệm giữ nước và giữ cho xương và cơ bắp ở lưng và cổ mạnh mẽ. Điều này, cải thiện sự ổn định cột sống và có thể làm chậm sự thoái hóa.Thay đổi chế độ hoạt động để tránh căng thẳng lên cột sống .
 • Một chế độ ăn uống thích hợp sẽ giúp chống béo phì, ngăn chặn các đốt sống và đĩa từ có để hỗ trợ trọng lượng . Dinh dưỡng tốt cũng sẽ giúp sức mạnh hỗ trợ cột sống.
 • Tập yoga nhẹ nhàng cũng có thể giúp cột sống của bạn mạnh mẽ và linh hoạt
 • Ăn các thức ăn có nhiều chất xơ và ít chất béo sẽ làm giảm khối lượng cơ thể, để cột sống của bạn chỉ phải nâng đỡ một trọng lượng ít hơn .
 • Để giữ cho cột sống của bạn luôn luôn khỏe mạnh nên tham gia các bài tập tác động thấp như đi bộ hoặc bơi lội.
 • Không nên hút thuốc vì các độc tố và chất nicotine trong thuốc lá ngăn chặn đĩa của bạn hấp thụ vitamin và chất dinh dưỡng.
Đối với mỗi người cách tốt nhất để phòng tránh bệnh là phòng hơn chữa bệnh, bởi bạn có thể không mắc phải bệnh nếu như điều trị bệnh tốt. Đối với những ai đang nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp cao thì nên tham khảo cách cách phòng tránh bệnh trên của chúng tôi. 

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục