Nguyên nhân chính gây bệnh viêm khớp

Thứ Sáu, 11-07-2014

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp có thể do mô sụn bị viêm khi sụn khớp bị quá tải hoặc chấn thương sụn khớp kết hợp cùng với những yếu tố tuổi tác, giới tính, lịch sử gia đình, chấn thương khớp, tính chất công việc… Trước thực trạng bệnh viêm khớp ngày càng tăng cao ở mọi đối tượng, tìm hiểu các nguyên nhân gây viêm khớp sẽ giúp bạn phòng bệnh tốt hơn.

Nguyên nhân gây viêm khớp

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp

Viêm khớp là tình trạng viêm một hoặc nhiều khớp xương. Có hơn 100 loại viêm khớp khác nhau nhưng thường gặp nhất là viêm xương khớp (thoái hóa khớp), viêm khớp dạng thấp, viêm khớp do gout, viêm khớp nhiễm trùng. Viêm khớp thường gây đau nhức và cứng khớp, sưng, đỏ và hạn chế vận động khớp, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp

Khớp được cấu tạo nên từ các thành phần chính bao gồm sụn khớp, xương dưới sụn, màng hoạt dịch, liên nang, gân, cơ, dây chằng…Viêm khớp có thể xuất hiện khi mô sụn bị viêm do sụn khớp bị quá tải hoặc do chấn thương sụn khớp kết hợp cùng với những yếu tố sau đây:

1 – Tuổi tác

Tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh tật, đặc biệt là các chứng viêm khớp như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout… Tuổi tác càng tăng cao thì tỉ lệ người bị viêm khớp càng cao do các tế bào sụn khớp bị lão hóa, khô xơ, chất lượng và số lượng dịch khớp thấp khiến sụn bị hao mòn và bị hủy hoại dần.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh viêm khớp

2-  Giới tính

Theo một số kết quả nghiên cứu cho thấy, yếu tố giới tính cũng ảnh hưởng khá lớn đến sự xuất hiện bệnh viêm khớp. Tùy theo loại viêm khớp mà tỉ lệ nam và nữ giới mắc bệnh cũng có sự khác nhau. Ở bệnh viêm khớp dạng thấp, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn nam giới, trong khi hầu hết bệnh nhân bị viêm khớp do gout là phái mạnh.

3 – Yếu tố di truyền

Bệnh viêm khớp có liên quan đến lịch sử gia đình, huyết thống. Những gia đình có tiền sử bệnh xương khớp, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị có rối loạn ở khớp thì các thế hệ sau cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Mặc dù các gen di truyền không thực sự gây bệnh viêm khớp nhưng nó có thể bị tác động bởi yếu tố môi trường sống và kích hoạt bệnh này.

4 – Chấn thương

Chấn thương do chơi thể thao, té ngã, vận động mạnh hay tai nạn đều có thể gây tổn thương đến sụn khớp và các thành phần của khớp (gân, cơ, dây chằng…). Nếu không được điều trị dứt điểm các chấn thương ở khớp lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng viêm. Chấn thương càng nhiều thì khớp càng bị hư tổn nặng.

5 – Tính chất công việc

Mang vác nặng thường xuyên dễ gây viêm khớp

Yếu tố nghề nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp. Những người thường xuyên làm việc với các động tác hoặc tư thế lặp đi lặp lại trong thời gian dài hoặc làm việc nặng nhọc như bốc xếp, công nhân, thợ mỏ… rất dễ mắc một số bệnh viêm khớp như viêm cột sống, viêm khớp gối, viêm khớp vai, viêm khớp ngón tay, bàn tay, cổ tay, ngón chân,…

6- Người thừa cân, béo phì

Cuộc sống hiện đại khiến tỉ lệ mắc bệnh béo phì tăng cao. Thừa cân, béo phì không chỉ gây hại đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường… mà còn dẫn đến bệnh viêm khớp. Trọng lượng cơ thể quá lớn làm tăng áp lực lên các khớp, đặc biệt là cột sống, khớp đầu gối, khớp hông, khớp cổ chân. Từ đó khiến khớp bị suy yếu dần và phát triển viêm khớp.

Ngoài những yếu tố gây viêm khớp phổ biến kể trên thì một số các yếu tố ít gặp như nhiễm vi trùng, vi khuẩn; chế độ ăn uống kém; tâm lý bất ổn (căng thẳng, stress, lo âu,…) cũng có thể làm tăng nguy cơ bị viêm khớp mà bạn không nên xem thường.

ĐỂ NGĂN NGỪA VIÊM KHỚP, BẠN CÓ NÊN ĐỌC THÊM:

Bài viết liên quan

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm khớp

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp có thể do mô sụn bị viêm khi sụn...

9 Triệu chứng viêm khớp điển hình (bệnh nhân nào cũng gặp)

Tùy thuộc vào loại viêm khớp bạn có mà các dấu hiệu và triệu chứng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *