Nên chọn thuốc hay thực phẩm chức năng điều trị bệnh xương khớp?

Hiện nay có quá nhiều những phương pháp được áp dụng cho việc điều trị các chứng bệnh nói chung và cụ thể bệnh xương khớp nói riêng. Chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ hay nhầm lẫn trong việc điều trị bệnh. Nguyên nhân dẫn tới sự nhầm lẫn có lẽ do sự mơ hồ của mỗi người bệnh hay sự nhập nhằng giữa thuốc với thực phẩm chức năng khiến nhiều người bệnh không thể phân biệt.Vậy điều trị xương khớp nên chọn thuốc hay thực phẩm chức năng?

Theo thống kê của chúng tôi trong số 10 bệnh nhân xương khớp được hỏi thì có đến 6 người đánh đồng giữa thuốc và thực phẩm chức năng, họ bị nhầm lẫn và không phân biệt rõ được thực phẩm chức năng và thuốc khác nhau thế nào trong điều trị. Sự nhập nhằng, nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm chức năng dẫn tới lựa chọn sai phương pháp điều trị .

Nhập nhằng giữa thực phẩm chức năng và thuốc trong điều trị bệnh xương khớp, ai là người chịu thiệt?

Theo các bạn nghĩ, trong sự nhập nhằng nhầm lẫn này thì ai sẽ là người chịu thiệt. Phải chăng đó là nhà sản xuất, nhà cung cấp, không người chịu thiệt nhất chính là người bệnh, người sử dụng các sản phẩm trong điều trị.

Nên chọn thuốc hay thực phẩm chức năng điều trị bệnh xương khớp  

Người tiêu dùng, đối tượng trực tiếp chịu thiệt bởi sự nhập nhằng giữa thực phẩm chức năng và thuốc

Nhiều đối tượng bệnh nhân khi gặp các biểu hiện của bệnh xương khớp thường chủ quan, không tới các cơ sở khám chữa bệnh mà tự ý mua các sản phẩm điều trị tại các hiệu thuốc. Tuy nhiên sự thiếu hiểu biết của người bệnh trong việc điều trị, cộng với sự nhập nhằng giữa thực phẩm chức năng và thuốc khiến nhiều người bệnh nhầm lẫn để rồi tiền thì mất còn hiệu quả thì không thấy đâu.

Chị Nguyễn Thanh Mai (Thanh Xuân – Hà Nội) chia sẻ:” Vì nhầm lẫn, không phân biệt được giữa thực phẩm chức năng và thuốc điều trị bệnh mà chị đã mất tiền oan. Chị vốn bị mắc bệnh xương khớp cụ thể là thường xuyên đau nhức vùng đầu gối, đặc biệt mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc khi vận động đi lại nhiều khiến bệnh của chị càng nặng hơn, các khớp xương sưng đau hơn. Cũng chủ quan nên Chị chỉ đến hiệu thuốc gần nhà hỏi thuốc để điều trị. Sau khi kể tình trạng bệnh thì Chị được dược sĩ giới thiệu và bán cho một loại thuốc nghe nói là thành phần gồm nhiều loại thảo dược quý trị xương khớp tốt. Chị rất chịu khó uống theo chỉ định tuy nhiên sử dụng hết gần 2 hộp mà bệnh tình của Chị vẫn không thuyên giảm. Lúc này chị mới quyết định đi khám và được biết sản phẩm mà Chị dùng đó không phải thuốc chữa bệnh mà đó là một loại thực phẩm chức năng và không có tác dụng thay thế thuốc. Bảo sao mất tiền nhưng bệnh tình của Chị vẫn không đỡ.” Trường hợp của Chị Mai chính người bán thuốc cũng đã nhập nhằng giữa hai loại đó là thực phẩm chức năng và thuốc điều trị.”

Còn trường hợp của Chị Thúy thì do bị hấp dẫn bởi những lời quảng cáo như mật ngọt rót tai nào là giúp tái tạo, nuôi dưỡng xương khớp, hiệu quả với mọi triệu chứng bệnh xương khớp ở trên tivi báo đài và các trang mạng internet nên chị đã tự ý đặt mua sản phẩm này trên mạng về điều trị, theo chị cho biết thì những sản phẩm này cũng không hề rẻ. Và cũng giống như chị Mai, chị Thúy cũng mơ hồ, không hiểu rõ về bệnh và sản phẩm điều trị nên chị cũng không phân biệt được đâu là thực phẩm chức năng, đâu là thuốc điều trị. Để rồi tiền mất tật mang, sử dụng sản phẩm này không những bệnh chị Thúy không khỏi mà Chị thường xuyên thấy người khó ở, mệt mỏi.

Vâng qua hai trường hợp cụ thể mà chúng tôi đưa ra thì có thể thấy: Nhập nhằng giữa thực phẩm chức năng và thuốc điều trị, người chịu thiệt chính là người bệnh.

Tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa thực phẩm chức năng và thuốc điều trị bệnh xương khớp

Có thể chỉ ra sự nhầm lẫn giữa thực phẩm chức năng và thuốc điều trị bệnh xương khớp thứ nhất là do người bệnh, thứ 2 là do bên bán sản phẩm.

Người bệnh có sự ngộ nhận về sản phẩm, không hiểu rõ công năng của các loại thực phẩm chức năng. Nhiều người bệnh cứ thấy quảng cáo hay tốt là lại mua mặc dù chưa hiểu rõ về sản phẩm.

Nhiều loại thực phẩm chức năng, các thông tin trên nhãn mác bao bì mập mờ, không rõ ràng, đối với nhiều loại sản phẩm nhà kinh doanh thổi phồng tác dụng bằng cách ghi nhiều công dụng trên nhãn mác, truyền thông quảng cáo cố tình làm sai lệch thông tin.

Hiểu rõ về thuốc và thực phẩm chức năng điều trị xương khớp

Trong những năm gần đây nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng được quảng cáo rầm rộ, các sản phẩm về xương khớp chiếm phần lớn. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng, cho nên khi quảng cáo sản phẩm của mình thường “cường điệu hóa” so với công dụng thực tế, xem thực phẩm chức năng như một loại “thần dược” có thể điều trị khỏi bệnh. Từ những lời quảng cáo mật ngọt có cánh, nhiều người bệnh đã tin tưởng sử dụng và nhầm lẫn đây là thuốc để điều trị.

Nên chọn thuốc hay thực phẩm chức năng điều trị bệnh xương khớp 1

Thực phẩm chức năng và thuốc khác nhau như thế nào?

Để người bệnh có thể hiểu rõ và phân biệt được giữa thực phẩm chức năng và thuốc điều trị, chúng tôi đưa ra bảng so sánh như sau:

Thực phẩm chức năng và thuốc điều trị bệnh xương khớp khác nhau như thế nào

Sự xuất hiện ngày càng nhiều của các loại thực phẩm chức năng giả chữa bệnh xương khớp

Theo thống kê của các cơ quan chức năng đưa ra thì hiện nay trên thị trường Việt Nam xuất hiện rất nhiều các loại thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất sứ được bày bán tràn lan, chủ yếu là các loại thực phẩm chức năng dành cho xương khớp. Mỗi năm có hàng nghìn tấn dược liệu được nhập khẩu chủ yếu từ Trung quốc qua đường tiểu ngạch chưa được kiểm nghiệm hoặc kiểm nghiệm không đạt chất lượng. Nhiều loại được nhập lậu từ Trung quốc nhưng lại dán nhãn mác của Anh , Mỹ. Việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng không đạt tiêu chuẩn, không đảm bảo chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng trong điều trị xương khớp.

Từ những phân tích ở trên, câu hỏi được đặt ra là có nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng trong điều trị xương khớp.

Trong điều trị xương khớp, nhìn chung các loại thực phẩm chức năng được sử dụng để hỗ trợ điều trị, nó có tác dụng bổ sung một số thành phần có lợi, tăng cường sức khỏe chung chứ không có tác dụng chống lại bệnh. Bên cạnh đó thị trường thực phẩm chức năng với hàng giả, hàng kém chất lượng xuất hiện ngày càng nhiều.

Chính vì thế, trong điều trị xương khớp, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng thuốc điều trị, các thực phẩm chức năng chỉ dùng để hỗ trợ và người bệnh cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sử dụng trong điều trị.

Điều trị xương khớp bằng thuốc Đông y, lựa chọn thông minh cho người bệnh

Nhóm phóng viên chúng tôi đã từng có mặt mặt tại một hội thảo bàn luận về phương pháp điều trị bệnh xương khớp, hội thảo quy tụ hàng trăm lương y, bác sỹ và các chuyên gia đầu ngành. Tại hội thảo, thực trạng mắc bệnh xương khớp được đưa ra để các chuyên gia, các y bác sỹ nắm được từ đó cùng nhau đi bàn luận về các phương pháp điều trị. Theo dõi buổi thảo luận, các bài thuốc đông y trong điều trị xương khớp được nhắc tới rất nhiều vì hiệu quả mà nó mang lại.

Điều trị bệnh xương khớp bằng bài thuốc của nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Cũng là bỏ tiền ra để điều trị ắt hẳn người bệnh mong muốn sẽ lựa chọn được những bài thuốc thực sự chất lượng. Theo các chuyên gia tại hội thảo, bài thuốc Đông y được coi là sự lựa chọn thông minh dành cho bệnh nhân xương khớp bởi tác dụng toàn diện mà nó mang lại, vừa điều trị hiệu quả bệnh lại vừa an toàn tốt cho sức khỏe.

So với các loại thực phẩm chức năng chỉ giúp hỗ trợ điều trị và các phương pháp khác chỉ làm giảm được các triệu chứng đau nhức của bệnh xương khớp thì việc sử dụng bài thuốc đông y gia truyền mang lại hiệu quả hơn đáng kể.
Trong các bài thuốc điều trị được đưa ra, chúng tôi cảm thấy ngạc nhiên và ấn tượng nhất với bài thuốc điều trị của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Được giới thiệu là một trong những đơn vị đi đầu trong việc kế thừa và phát triển những tinh hoa của y học cổ truyền. Nhà thuốc Đỗ Minh Đường mang tới cho người bệnh những bài thuốc điều trị thực sự chất lượng và hiệu quả. Bài thuốc đông y gia truyền điều trị bệnh xương khớp của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường được kế thừa và phát triển qua các đời dòng họ Đỗ Minh với các thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên.

Lương y Đỗ Minh Tuấn đại diện Nhà thuốc tham dự hội thảo đã phân tích rất kỹ về thành phần cũng như công dụng mà bài thuốc mang lại. Bài thuốc được chỉ định điều trị các bệnh xương khớp như: thoái hóa khớp, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm,…Các thành phần chủ chốt được sử dụng để bào chế ra bài thuốc có thể kể đến như: tơ hồng xanh, dây đau xương, vương cốt đằng, xích đồng đỏ,…. Sự kết hợp của các vị thuốc này giúp bài thuốc đi sâu, tác động vào nguyên nhân gây ra bệnh giúp điều trị bệnh được tận gốc mang lại hiệu quả điều trị lâu dài tránh tái phát. Bên cạnh đó bài thuốc còn mang lại nhiều ưu điểm như sử dụng được cho mọi đối tượng từ ngừơi lớn tới trẻ em, thuốc đông y nhưng sử dụng lại vô cùng tiện lợi do được Nhà thuốc hỗ trợ sắc,…

Có thể nói những phân tích, những lập luận về bài thuốc điều trị bệnh xương khớp của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường mà Lương y Tuấn đưa ra quá thuyết phục và nhận được sự đánh giá cao từ phía các chuyên gia.

Qua những phân tích mà chúng tôi đưa ra, hy vọng các bệnh nhân xương khớp sẽ phân biệt được thực phẩm chức năng với thuốc và sẽ quyết định được nên lựa chọn thực phẩm chức năng hay thuốc để điều trị.

BẠN NÊN TÌM HIỂU THÊM

Cập nhật lúc 17:14 - 02/11/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan