Các bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh liên sườn

Các bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh liên sườn tác động vào từng thể bệnh đem lại hiệu quả lâu dài, giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi cơn đau.

Việc chữa trị bệnh bằng thuốc nam đã không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên để bệnh nhân tin tưởng hoàn toàn vào hiệu quả những bài thuốc này là điều không dễ dàng. Người bệnh thường có thói quen tin tưởng vào những biện pháp điều trị đem lại hiệu quả nhanh chóng. Với những chia sẻ trong bài viết, chúng tôi tin chắc bạn đọc sẽ có cái nhìn hoàn toàn khác về hiệu quả của những bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh liên sườn.

thuốc nam chữa đau dây thần kinh liên sườn
Các bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh liên sườn

Vì sao nên chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng thuốc nam

Thuốc nam là tổng hợp những vị thuốc thiên nhiên xung quanh con người, chúng đều có những đặc tính riêng biệt, được dân gian sử dụng để điều trị bệnh. Vì hình thành do tư duy dân gian khi khoa học chưa phát triển nên khá nhiều người nghi ngờ về hiệu quả của những bài thuốc này. Tuy nhiên những bài thuốc nam được lưu truyền đến hiện tại đều đã được kiểm chứng về hiệu quả và độ an toàn.

Theo quan niệm dân gian, đau dây thần kinh liên sườn xuất hiện do can khí uất kết và phong hàn lưu trú. Do đó, bệnh nhân cần xác định đúng thể bệnh để sử dụng bài thuốc phù hợp.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Việc điều trị theo thể bệnh đem lại hiệu quả lâu dài và an toàn hơn hẳn các phương pháp điều trị mang tính quy chụp và toàn thể. Nếu tác động đúng căn nguyên, bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm, người bệnh thoát khỏi những cơn đau nhức khó chịu.

Lương Y Nguyễn Hữu Toàn – Viện Y học cổ truyền cho biết: “Người mắc bệnh đau dây thần kinh liên sườn đang có xu hướng gia tăng, phần lớn nguyên nhân đều do căng thẳng, stress và suy nhược gây ra. Đây đều là những hệ quả của cuộc sống hiện đại. Nhiều người cứ thế sử dụng thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau từ bệnh, song cách này chỉ đem lại hiệu quả tức thời, không tác động đến hệ thần kinh tổn thương, dùng càng lâu, bệnh tình càng chuyển biến nặng nề.

Khi bệnh đã có những dấu hiệu nặng nề và không còn hiệu quả khi sử dụng thuốc điều trị, người bệnh mới quay về với những bài thuốc Nam. Rất nhiều người đã chữa khỏi bệnh chỉ trong vòng 2 tháng sử dụng những bài thuốc nam này. Hiệu quả đem lại lâu dài và độ an toàn lành tính cao chính là ưu điểm của những bài thuốc dân gian. Bệnh nhân chưa hẳn đặt niềm tin vào thuốc nam nói riêng và y học cổ truyền nói chung, tuy nhiên đây là những dấu hiệu khởi sắc đáng mừng.”

Những bài thuốc này chỉ đem lại hiệu quả khi người bệnh thăm khám và bốc thuốc tại những cơ sở uy tín. Hiện nay có khá nhiều cơ sở chữa trị bằng y học dân gian, song về hiệu quả và độ an toàn của những bài thuốc không được đảm bảo. Người bệnh nên chú trọng về vấn đề này để hạn chế những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh liên sườn theo thể bệnh

Dân gian dựa vào triệu chứng để xác định thể bệnh, từ đó xác định bài thuốc nam chữa bệnh đau dây thần kinh liên sườn phù hợp.

1. Bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh liên sườn theo thể can khí uất kết

Người mắc bệnh đau dây thần kinh liên sườn ở thể can khí uất kết sẽ gặp phải những triệu chứng đặc trưng như đau tức vùng liên sườn, mất vị giác hoặc ăn uống không ngon, thường xuyên cảm thấy đầy hơi mặc dù không ăn nhiều, giấc ngủ không sâu, thường xuyên mất ngủ, nước tiểu có màu sắc đậm hơn bình thường,…

Để điều trị bệnh ở thể này, bài thuốc được sử dụng phải đảm bảo giải phóng ứ trệ gây tắc nghẽn ở dây thần kinh, đồng thời điều hòa cơ thể, giảm căng thẳng, an thần,…

thuốc nam chữa đau dây thần kinh liên sườn
Bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh liên sườn dành cho thể can khí uất kết

Bài thuốc 1:

  • Nguyên liệu: Dùng đan bì 10g, bạch thược 15g, uất kim 8g, hương phụ 15g, sài hồ 12g, trinh nữ 6g
  • Thực hiện: Sắc mỗi ngày một thang, chia thành 3 lần uống

Bài thuốc 2:

  • Nguyên liệu: Hồng hoa 16g, đưỡng quy 12g, ngân hoa 6g, kinh giới 12g, nam tục đoạn 18g
  • Thực hiện: Mỗi ngày dùng 1 thang, sắc và chia thành 3 lần uống

Bài thuốc 3:

  • Nguyên liệu: Một nắm ngải cứu, đồng tiện
  • Thực hiện: Dùng ngải cứu sao với đồng tiện bọc trong vải, sau đó chườm lên vùng đau nhức

Người bệnh bắt buộc phải sử dụng bài thuốc uống bệnh mới có thể thuyên giảm, bài thuốc đắp chỉ mang tính chất hỗ trợ. Vì tinh chất từ bài thuốc không thể tác động sâu vào căn nguyên bệnh nên nếu chỉ thực hiện bài thuốc đắp, bệnh sẽ tiến triển chậm và rất khó dứt điểm.

2. Bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh liên sườn theo thể phong hàn thấp

Người mắc bệnh đau dây thần kinh liên sườn theo thể phong hàn thấp thường gặp phải những triệu chứng như đau cả hai bên mạn sườn, cơ thể lạnh hơn bình thường, người mệt mỏi, suy nhược, mất ăn mất ngủ, …

Để điều trị bệnh đau dây thần kinh liên sườn theo thế này, bài thuốc phải tác động đến khí hàn ứ đọng trong cơ thể, tán hàn đồng thời khai thông khí huyết.

thuốc nam chữa đau dây thần kinh liên sườn
Bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh liên sườn theo thể phong hàn thấp

Bài thuốc 1:

  • Nguyên liệu: Phòng phong 15g, kinh giới 17g, phòng sâm 12g, trinh nữ 10g, ngũ gia bì 10g, tế tân 6g
  • Thực hiện: Ngày sắc 1 thang, chia thành 3 lần uống

Bài thuốc 2:

  • Nguyên liệu: Đương quy 25g, tục đoạn 25g, đan sâm 25g, viễn chí 20g, cam thảo 25g, cẩu tích 15g
  • Thực hiện: Thái nhỏ các vị thuốc, đem ngâm với 3 lít rượu trắng. Sau khoảng 2 tuần là dùng được

Mỗi ngày nên dùng một ly nhỏ khoảng 50ml, nên uống hai lần trong ngày và uống trước bữa ăn để hiệu quả của bài thuốc phát huy hết tác dụng.

Chia sẻ từ người bệnh chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng thuốc nam

Một vài chia sẻ từ bệnh nhân đã sử dụng bài thuốc nam điều trị đau dây thần kinh liên sườn sẽ giúp bạn đọc hình dung được hiệu quả của phương pháp điều trị này.

Anh Nguyễn Minh Trí, 32 tuổi, Cà Mau

“Tôi bị đau dây thần kinh liên sườn đã mấy tháng, dùng thuốc tây hoài nhưng thấy cơn đau tái phát. Được bà bạn chỉ cho thầy thuốc trị bệnh bằng y học dân gian nên tìm đến xem sao. Được thầy chẩn đoán mắc bệnh theo thể can khí uất trệ, tôi không hiểu lắm nhưng quyết định mua vài thang thuốc về uống để cải thiện. Chỉ sau khoảng 1 tuần tôi cảm nhận được cơ thể khởi sắc, ăn uống và ngủ tốt hơn, tình trạng đau tức ở vùng liên sườn thuyên giảm đáng kể.”

Chị Nguyễn Thị Hồng, 28 tuổi, Đà Nẵng

“Có đợt chuyển nhà, tôi mang vác đồ nặng nhiều nên bị đau dây thần kinh liên sườn. Thấy cơn đau có dấu hiệu gia tăng nên tôi tìm đến cơ sở điều trị gần nhà được tư vấn sử dụng bài thuốc nam. Lúc đó bệnh còn nhẹ nên tôi có mua về dùng thử nhưng hiệu quả không cao. Cơn đau hết rồi lại tái phát chứ không thể chữa dứt điểm. Sau này tôi phải tìm đến bác sĩ để tìm biện pháp điều trị khác thay thế.”

Những bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh liên sườn cần được duy trì trong thời gian dài mới phát huy tác dụng. Người bệnh nên xác định đúng ưu điểm và mặt hạn chế của từng phương pháp để chọn lựa phương pháp đáp ứng được nhu cầu của bản thân. Tránh bỏ dở giữa chừng gây phí phạm và ảnh hưởng bất lợi đến quá trình điều trị về sau. Ngoài việc thực hiện những biện pháp điều trị, người bệnh nên thay đổi thói quen sinh hoạt để phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Phương Thảo

Tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 15:24 - 13/11/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan