Dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh liên sườn

Thứ Sáu, 22-07-2016

Đau dây thần kinh liên sườn là căn bệnh khá phổ biến gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bệnh nhân. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, tùy theo mỗi nguyên nhân mà người bệnh xuất hiện các triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn khác nhau. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn nhận biết các dấu hiệu của bệnh đau dây thần kinh liên sườn và có phương pháp điều trị kịp thời.

Đau dây thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân gây ra và được phân thành 2 nhóm chính là đau dây thần kinh liên sườn tiên phát và đau dây thần kinh liên sườn thứ phát. Để nhận biết các dấu hiệu đau dây thần kinh liên sườn, chúng ta cần phụ thuộc vào 2 nhóm nguyên nhân trên đây.

Dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh liên sườn tiên phát

Đối với nhóm đau dây thần kinh liên sườn tiên phát hầu hết đều không tìm thấy được nguyên nhân rõ ràng, chủ yếu là do các chấn thương, tai nạn, nhiễm lạnh, lao động sai tư thế hoặc vận động với cường độ quá mức.

dau-hieu-nhan-biet-dau-day-than-kinh-lien-suon-1

Đối với nguyên nhân tiên phát, bệnh nhân sẽ thấy đau vùng cạnh sống hoặc vùng liên sống và bả vai. Cơn đau có thể ở một bên hoặc lan cả hai bên theo khoang liên sườn ra ngoài trước. Người bệnh phải chịu cơn đau âm ỉ cả ngày lẫn đêm, kể cả khi hít thở, ho, hắt hơi hay cử động nhẹ. Vùng da bị đau không có dấu hiệu tổn thương nhưng nếu ấn lên vùng da cạnh sống tương ứng sẽ thấy đau tức, nhiều khi đau lan dọc theo dây thần kinh liên sườn.Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát thường hay bị nhầm với các bệnh lý về tim, gan, phổi hay bệnh về da.

Dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh liên sườn thứ phát

Đau dầy thần kinh liên sườn thứ phát do nhiều nguyên nhân như thoái hóa cột sống; lao cột sống, ung thư cột sống; các bệnh lý về tủy sống; nhiễm virus, vi khuẩn; do các bệnh lý như viêm đa dây thần kinh, đái tháo đường, nhiễm độc…Tùy theo các nguyên nhân gây bệnh mà chúng ta có thể nhận biết qua các cơn đau sau đây:

Do thoái hóa cột sống: 

Bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi, cơn đau ê ẩm, âm ỉ  ở cột sống ngực kể cả khi bệnh nhân vận động hoặc nghỉ ngơi. Nếu ấn vào điểm cạnh sống hai bên, cách giữa cột sống 2-3cm sẽ cảm thấy tức nhẹ nhưng lại dễ chịu hơn.

dau-hieu-nhan-biet-dau-day-than-kinh-lien-suon-2

Do lao cột sống, ung thư cột sống: 

Bệnh thường xuất hiện ở những người tuổi trung niên, khi trú và chuyển nặng tại vùng cột sống bị tổn thương. Người bệnh sẽ thấy đau chói hai bên sườn, đôi khi cơn đau như bó chặt lấy ngực hoặc bụng người bệnh, đau liên tục ngày đêm và tăng mạnh khi cử động. Nếu ấn vào cột sống sẽ thấy có điểm đau chói. Một số triệu chứng kèm theo: sốt về chiều, sụt cân, mệt mỏi, cột sống biến dạng…

Do bệnh lý về tủy sống:

Cơn đau thường khu trú tại một bên như kiểu đánh đai bên sườn, khi khám lại không thấy đau rõ ràng. Đây là các triệu sớm của u ngoại tủy hay u rễ thần kinh.

Đau do nhiễm khuẩn:

dau-hieu-nhan-biet-dau-day-than-kinh-lien-suon-3

Thường gặp nhất là căn bệnh zona thần kinh do virus Herpes Zoster gây ra, tiến triển qua 2 giai đoạn cấp và di chứng. Ở giai đoạn cấp, người bệnh thấy ngứa và đau rát một mảng sườn kèm theo những vết đỏ rát và mụn nước trên da, càng ngày càng lan rộng theo đường đi của dây thần kinh liên sườn. Bệnh nhân cũng có thể bị sốt, cơ thể mệt mỏi suy nhược, khoảng 1 tuần thì vùng da bị tổn thương sẽ tự khô, bong vảy và để lại sẹo. Nếu chuyển qua giai đoạn di chứng thì cơn đau sẽ kéo dài lâu hơn.

Do bệnh lý đái tháo đường, viêm đa dây thần kinh, nhiễm độc:

Người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng đặc trưng của bệnh rồi sau đó mới khởi phát cơn đau dây thần kinh liên sườn như tức ngực, đau mạng sườn…

Cơn đau dây thần kinh liên sườn thường là triệu chứng của rất nhiều căn bệnh nên người bệnh cần phải được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và xác định nguyên nhân chính xác. Từ đó chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

XEM THÊM : Nguyên nhân và triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn

 

Bài viết liên quan

bài tập chữa đau thần kinh tọa

Các BÀI TẬP Chữa Đau Thần Kinh Tọa nên tập mỗi ngày [Tổng hợp]

Khởi đầu một ngày mới bằng các bài tập chữa đau thần kinh tọa sẽ giúp...

Đau thần kinh tọa nên kiêng gì

Đau dây thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng ăn gì? (BÁC SĨ KHUYÊN)

Bị đau thần kinh tọa kiêng ăn gì và nên ăn gì để chữa bệnh...

Chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc nam.

Chữa đau dây thần kinh tọa với các cây thuốc nam quanh vườn

Việc áp dụng chữa đau dây thần kinh tọa bằng thuốc nam là một trong...

Thuốc nam chữa đau thần kinh tọa.

Điều trị chứng đau dây thần kinh tọa theo dân gian – An toàn và tiết kiệm

Trị đau dây thần kinh tọa theo dân gian là phương pháp được rất nhiều...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *