Lưu ý khi chọn phương pháp phẫu thuật mổ nội soi khớp gối

Phương pháp phẫu thuật mổ nội soi khớp gối là một can thiệp ngoại khoa được chỉ định điều trị cho các trường hợp có tổn thương ở khớp gối. Đây là một kỹ thuật an toàn, ít gây đau đớn và giảm thiểu được những rủi ro có thể xảy ra cho bệnh nhân sau ca mổ. Dưới đây là một số thông tin về phương pháp chữa bệnh này giúp người bệnh có sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước khi tiến hành ca phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật mổ nội soi khớp gối được chỉ định khi nào?

Phương pháp chữa bệnh này thường được chỉ định cho những đối tượng sau:

 • Bệnh nhân bị viêm và thoái hóa khớp gối
 • Bệnh nhân bị viêm hoặc có hiện tượng nhiễm trùng bao khớp
 • Bệnh nhân có rách sụn trên khớp gối
 • Bệnh nhân cần nối lại dây chằng chéo trước hoặc chéo sau

Bệnh nhân bị đứt dây chằng có thể được chỉ định mổ nội soi khớp gối

 • Bệnh nhân bị  bong điểm bán của dây chằng chéo trước hoặc sau
 • Bệnh nhân bị vỡ mâm chầy hay vỡ xương bánh chè

⇒Thông tin thêm: Phương pháp điều trị thoái hóa xương bánh chè

Những điều cần chuẩn bị trước khi phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật bệnh nhân cần được thăm khám và làm đầy đủ các xét nghiệm để bác sĩ đánh giá được tình trạng bệnh tật cũng như mức độ đáp ứng về mặt sức khỏe của bệnh nhân với ca phẫu thuật. Bệnh nhân cũng được tư vấn cụ thể về phương pháp chữa bệnh, vật liệu sử dụng cho phẫu thuật để có sự lựa chọn phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân.

Quy trình phẫu thuật mổ nội soi khớp gối

 • Bước 1 :Bệnh nhân được chích thuốc gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống để không có cảm giác đau đớn trong suốt quá trình diễn ra phẫu thuật
 • Bước 2: Các kỹ thuật viên sẽ đặt bệnh nhân nằm ngửa, phần đùi bên phẫu thuật sẽ được đặt cố định vào giá đỡ ở vị trí thuận lợi nhất cho việc phẫu thuật
 • Bước 3: Bác sĩ sẽ rạch 2 hay nhiều đường rạch nhỏ cỡ 1 cm để đưa các thiết bị nội soi và dụng cụ phẫu thuật tiếp cận với khớp
 • Bước 4: Thông qua các hình ảnh thu nhận được từ camera đặt trong khớp gối bác sĩ sẽ quan sát tìm ra tổn thương và tiến hành sử dụng các dụng cụ phù hợp để sửa chữa lại tổn thương đó.
 • Bước 5: Hút hết dịch trong khớp gối, đặt ông dẫn lưu
 • Bước 6: Tiến thành khâu đóng các gân cơ da  lại

Phẫu thuật mổ nội soi khớp gối có biến chứng không?

Phẫu thuật nội soi  là phương pháp xâm lấn tối thiểu nên có nhiều ưu điểm vượt trội. Sau mổ bệnh nhân sẽ ít đau đớn hơn, không phải nằm viện lâu, tổn thương cũng nhanh phục hồi. Tuy ít gặp nhưng các rủi ro như nhiễm trùng, chảy máu vết thương vẫn có thể xảy ra. Vì vậy sau khi phẫu thuật nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để tránh được rủi ro này.

Luyện tập phục hồi chức năng sau mổ

Chế độ luyện tập sau phẫu thuật mổ nội soi khớp gối đóng một vai trò rất quan trọng quyết định tới thành công của ca phẫu thuật  cũng như thời gian phục hồi tổn thương ở bệnh nhân. Do vậy bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt và tích cực thực hiện tốt chế độ luyện tập bác sĩ đã hướng dẫn cho từng giai đoạn. Không có một công thức luyện tập chung cho tất cả các ca bệnh, điều này sẽ được phẫu thuật viên và bác sĩ phục hồi chức năng quyết định dựa trên kỹ thuật mổ, vị trí tổn thương và vật liệu sử dụng cho bệnh nhân. Song song đó sau ca phẫu thuật mổ nội soi khớp gối bệnh nhân cần quay lại bệnh viện tái khám đầy đủ theo lịch hẹn để theo dõi tiến triển phục hồi của tổn thương.

XEM THÊM :

 Hành trình chữa khỏi bệnh đau, thoái hoá khớp gối bằng bài thuốc gia truyền Dòng họ Đỗ Minh

Cập nhật lúc 14:52 - 02/11/2021

Ý kiến độc giả ()

 1. phong says: Trả lời

  Con nay 20 bi gay xuog đui can bao lau moi đi doc xin bs giup con

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan