Đĩa đệm mất nước có nguy hiểm không ?

Mất nước đĩa đệm hay đĩa đệm mất nước là tình trạng đĩa đệm bị thoái hóa do quá trình lão hóa của cơ thể. Vậy, đĩa đệm mất nước có nguy hiểm không ? Tìm hiểu những thông tin sau đây sẽ giúp bạn nhận biết rõ hơn về bệnh đĩa đệm mất nước và cảnh giác với căn bệnh này.

Đĩa đệm mất nước là bệnh gì?

Đĩa đệm là một bộ phận nằm giữa các đốt sống có tác dụng giảm sóc và hỗ trợ cột sống chuyển động nhịp nhàng. Từ khi mới hình thành, đĩa đệm chứa nhiều nước nên mềm và có độ xốp. Tuy nhiên, theo thời gian, đĩa đệm dần bị khô do mất nước khiến chức năng của đĩa đệm dần bị suy giảm. Từ trạng thái mềm dẻo, đĩa đệm trở nên khô cứng, thoái hóa hóa và giảm khả năng chuyển động của cột sống. Vì vậy, đĩa đệm mất nước còn được gọi là thoái hóa đĩa đệm.

Bài được quan tâm : Vì sao bài thuốc chữa bệnh thấp khớp của dòng họ Đỗ Minh được nhiều người tin dùng?

Đĩa đệm mất nước

Hiện tượng đĩa đệm mất nước thường gặp ở những người cao tuổi; người thường xuyên lao động quá sức, khuân vác vật nặng; người có thói quen sinh hoạt không tốt, thường xuyên hút thuốc lá; người bị thừa cân, béo phì hoặc chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất…. do đĩa đệm cột sống phải chịu đựng một áp lực lớn trong thời gian dài, đĩa đệm bị thiếu chất nuôi dưỡng do không được cung cấp đủ dinh dưỡng.

Đĩa đệm mất nước có nguy hiểm không ?

Có 6/10 tổng số bệnh nhân bị đĩa đệm mất nước sống hòa bình với căn bệnh này mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nặng có thể gây đau nhức nhối ở vùng thắt lưng khi đứng ngồi quá lâu, đĩa đệm bị sưng viêm và các cơ bắp xung quanh cũng bị sưng tấy do chịu ảnh hưởng.

dia-dem-mat-nuoc-co-nguy-hiem-khong-2

Khi bệnh diến tiến nặng, đĩa đệm bị mất nước nên khô xơ và cứng, giảm linh hoạt và dẻo dai có thể kém theo tình trạng ma sát đĩa đệm và gây ra các cơn đau lưng mạn tính khiến người bệnh không thể hoạt động lưng và thắt lưng. Khi gặp các chấn thương từ bên ngoài có thể dẫn đến rách bao xơ ngoài đĩa đệm và phá hủy các nhân nhầy bên trong đĩa đệm. Lúc này, bệnh nhân có thể bị đau lan xuống tận vùng hông, đùi, mông, chân do nhân nhầy thoát vị gây chèn ép các dây thần kinh cảm giác. Người bệnh có khả năng bị đau cột sống, đau rễ thần kinh gây ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng đĩa đệm mất nước sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như teo cơ, teo chi làm mất hoàn toàn chức năng vận động. Vì vậy, cần phát hiện sớm đĩa đệm mất nước để có biện pháp điều trị nhanh chóng và kịp thời, hạn chế những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và vận động.

Đừng bỏ qua bài viết: Cách chữa thoát vị đĩa đệm nào tốt nhất? – Phỏng vấn chuyên gia

Có 1 bình luận
  • tống thanh tuyền

    cho hỏi bị mất nước và bị thoái hóa đĩa đệm có thuốc gì chữa khỏi không ạ

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục