Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có nguy hiểm không?

Các biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Bất kì vị trí nào trên cột sống của chúng ta cũng có thể bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống . Bệnh chủ yếu phát sinh do lao động mang vác nặng nhọc hay do chấn thương từ tài nạn, chơi thể thao… Khi bị thoát vị đĩa đệm, khả năng vận động của cơ thể bị giới hạn rõ rệt khiến sức khỏe của người bệnh bị giảm sút và khả năng lao động cũng không còn, thậm chí bệnh có thể gây tàn phế nếu không được tích cực điều trị. Chính vì vậy khi mắc phải căn bệnh này thì người bệnh cần phối hợp với bác sĩ điều trị bệnh và có những biện pháp phòng ngừa thích hợp , tránh để lại những di chứng nặng nề.

>> Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

benh-thoat-vi-dia-dem-co-nguy-hiem-khong

 

Hậu quả cuả bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, điển hình là:
– Bệnh gây đau khi thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh hoặc tủy sống khiến nó bị tổn thương và việc vận động các chi cũng trở nên khó khăn. Sau một khoảng thời gian ít vận động, các chi sẽ dần bị tê liệt, cơ bị teo dần.Bệnh nhân không thể sinh hoạt bình thường và khả năng lao động cũng mất dần.
– Nếu bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng, bệnh có thể gây chèn ép các dây thần kinh vùng này khiến bệnh nhân mất khả năng tự chủ trong vấn đề đại tiện.
– Bệnh  sẽ trở nên đặc biệt nghiêm trọng khi đĩa đệm thoát vị chèn ép vào tủy cổ gây liệt toàn thân khiến bệnh nhân bị tàn phế suốt đời.
Tất cả những biến chứng trên đều ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và khiến họ kiệt quệ về tài chính khi phải chi trả một khoản chi phí điều trị khá lớn.

Biện pháp phòng tránh bệnh  thoát vị đĩa đệm cột sống

– Tránh những tư thế xấu trong sinh hoạt hàng ngày khi ngồi học, ngồi làm việc, xem tivi, mang vác vật nặng… để không làm tổn thương đến cột sống.
– Ngay từ khi còn trẻ hãy rèn luyện cơ thể khỏe mạnh, tạo ra một cột sống vững chắc bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi và tập luyện thể thao hợp lý.
– Thay đổi tư thế thường xuyên nếu phải ngồi 1 chỗ làm việc trong thời gian quá dài.
– Hạn chế mọi nguy cơ bị chấn thương khi lao động, tham gia giao thông, các vận động, động tác thể thao quá mức và kéo dài
– Từ bỏ rượu, thuốc lá , và giảm cân với những người bị béo phì.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục