Đau thần kinh liên sườn có nguy hiểm không?

Đau thần kinh liên sườn có nguy hiểm không? Bệnh có gây ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến sức khỏe không? chính là vấn đề quan trọng đối với những ai mắc phải bệnh lý này.

Dây thần kinh liên sườn nằm ở vị trí nông, không được bảo vệ chắc chắn như dây thần kinh ở não bộ và tủy sống nên dễ bị thương tổn do tác động ngoại biên. Đâu dây thần kinh liên sườn có thể gặp ở nhiều đối tượng nên việc tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của bệnh là điều rất quan trọng.

Đau thần kinh liên sườn có nguy hiểm không
Đau thần kinh liên sườn có nguy hiểm không?

Đau dây thần kinh liên sườn có nguy hiểm không? Giải đáp!

Đau dây thần kinh liên sườn là hội chứng tổn thương hệ thống dây thần kinh liên sườn, gây đau đớn ở mạn sườn, chạy dọc xuống cột sống. Cơn đau gia tăng khi người bệnh hít thở sâu, xoay người hoặc vận động mạnh.

Chuyên gia Nguyễn Xuân Tường – Khoa nội thần kinh – Bệnh viện Y dược TP HCM cho biết: “Đau dây thần kinh liên sườn là bệnh lý xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song có những trường hợp không có nguyên nhân – gọi là đau dây thần kinh tiên phát. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là cảm giác đau nhức liên tục, tập trung ở vùng mạn sườn và thắt lưng. Cơn đau xuất hiện thường xuyên cả ngày lẫn đêm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Về vấn đề đau dây thần kinh liên sườn có nguy hiểm không? tôi không thể khẳng định mức độ nguy hiểm của bệnh, bởi yếu tố này phụ thuộc vào nguyên nhân phát bệnh. Người bệnh có thể yên tâm rằng đau dây thần kinh liên sườn không gây ảnh hưởng đến tính mạng, tuy nhiên nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe.”

Nếu bệnh bắt nguồn từ những nguyên nhân như thời tiết lạnh, sai tư thế khi hoạt động, tổn thương lên dây thần kinh liên sườn ở dạng nhẹ, sẽ nhanh chóng phục hồi nếu người bệnh điều trị sớm. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân bắt nguồn từ các bệnh lý xương khớp mãn tính như thoái hóa cột sống, lao cột sống, nhiễm khuẩn gây bệnh zona, bệnh lý tủy sống,… bệnh đau dây thần kinh liên sườn sẽ khó điều trị hơn nguyên nhân trên.

Những ảnh hưởng nguy hiểm từ bệnh đau dây thần kinh liên sườn đều bắt nguồn từ chính nguyên nhân gây bệnh. Chính vì vậy nếu nguyên nhân là những bệnh lý mãn tính trong cơ thể, người bệnh nên tiến hành điều trị từ căn nguyên, từ đó những triệu chứng do bệnh mới thuyên giảm rõ rệt.

Lời khuyên dành cho người bị đau dây thần kinh liên sườn

Khi thăm khám, chuyên gia sẽ được chỉ định những loại thuốc điều trị, giúp ức chế cơn đau và giảm tổn thương lên dây thần kinh ngoại biên. Với trường hợp bệnh đau dây thần kinh tiên phát, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định và liều lượng của bác sĩ bệnh sẽ nhanh chóng khỏi.

Tuy nhiên nguyên nhân bắt nguồn từ những bệnh lý mãn tính, người bệnh nên kết hợp việc sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị cải thiện nguyên nhân gây bệnh. Nếu không kết hợp cả hai yếu tố, bệnh sẽ có xu hướng chuyển biến và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Lời khuyên dành cho người bị đau dây thần kinh liên sườn
Lời khuyên dành cho người bị đau dây thần kinh liên sườn từ chuyên gia

Chuyên gia Nguyễn Xuân Tường có những lời khuyên cho người bệnh giúp quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

  • Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh nên bổ sung những thực phẩm lành mạnh để cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Nếu lúc này cơ thể suy giảm sức đề kháng, vi khuẩn rất dễ xâm nhập và khiến tổn thương ở dây thần kinh liên sườn trở nên trầm trọng hơn.
  • Người bệnh cũng nên điều chỉnh là giờ giấc sinh hoạt, thói quen sinh hoạt không khoa học chính là nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi. Hệ thống thần kinh trung ương căng thẳng và có nguy cơ tác động tiêu cực đến rễ thần kinh liên sườn.
  • Tuyệt đối không mang vác nặng hay duy trì tư thế sai làm tăng áp lực lên xương khớp và gây tổn thương trầm trọng lên thần kinh liên sườn, khiến cơ đau do bệnh xuất hiện nhiều hơn.
  • Bệnh đau dây thần kinh liên sườn có thể xuất phát do tình trạng nhiễm khuẩn, do đó người nên hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân lao, hoặc nên có các biện pháp cách ly khi tiếp xúc, tránh để bệnh chuyển biến trầm trọng hơn.
  • Mặc dù người bệnh gặp phải cơn đau khi vận động, tuy nhiên nếu bệnh nhanh chóng khỏi người bệnh nên tập luyện nhẹ nhàng để kích thích dây thần kinh hoạt động. Giúp dây thần kinh tránh khỏi tình trạng bị động, thay vào đó, rễ thần kinh liên sườn sẽ tự chủ động phục hồi những tổn thương sẵn có.

Chuyên gia Vũ Xuân Tường cho biết đã ghi nhận nhiều trường hợp người bệnh chủ quan trước những biểu hiện của bệnh. Bởi nếu không chú ý, những biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Phát hiện bệnh trễ chính là yếu tố gây cản trở quá trình điều trị, vì vậy mọi người đều phải cảnh giác với những cơn đau bất thường ở cơ thể mình.

Vấn đề Đau thần kinh liên sườn có nguy hiểm không? đã được chuyên gia giải đáp trong bài viết. Người bệnh nên chủ động đến cơ sở y tế để xác định đúng nguyên nhân từ đó mới xác định đúng mức độ nguy hiểm của bệnh và có những biện pháp khắc phục kịp thời. Đừng quên thực hiện những lời khuyên từ chuyên gia để quá trình chữa trị thuận lợi và bệnh tình nhanh chóng khỏi.

Phương Thảo

Bạn đọc nên tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 22:38 - 03/11/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan