Đau dây thần kinh tọa thường gặp ở lứa tuổi nào?

Đau dây thần kinh tọa thường gặp ở lứa tuổi nào?

Thứ Ba, 14-02-2017

Thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất và lớn nhất trên cơ thể người, do đó khi dây thần kinh này bị đau nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh hoạt và vận động của người bệnh. Độ tuổi có khả năng bị đau dây thần kinh tọa rất da dạng, trong đó thường gặp nhất là lứa tuổi ngoài 30. 

Đau thần kinh tọa thường gặp ở lứa tuổi nào?

Đau thần kinh tọa là căn bệnh có thể gặp ở người trong bất kỳ độ tuổi nào, nhưng phổ biến nhất là nam giới trong khoảng từ 30-60, người có tiền sử mắc bệnh về xương khớp hoặc người phải làm việc nặng, lao động chân tay thường xuyên cũng là đối tượng dể bị tổn thương dây thần kinh tọa nhất.

Thường ở người trên 30 tuổi, đĩa đệm đã mất đi sự dẻo dai và mềm mại, vòng sụn bên ngoài có biểu hiện xơ hóa, rạn nứt hoặc bị rách, nhân nhày có khả năng bị khô. Chỉ cần một lực tác động mạnh vừa đủ vào cột sống cũng có thể gây ra chấn thương, đặc biệt người thường xuyên thực hiện thao tác cuối khom lưng để nâng đồ vật, nhân nhày có thể thông qua chỗ bị rách của đĩa đệm thoát vị tràn ra ngoài và chui vào các ống sống gây chèn ép vào rễ dây thần kinh, tạo thành cơn đau thần kinh tọa.

Ngoài ra, những dị tật bẩm sinh như: gai đôi cột sống hoặc dị dạng thứ phát ở vùng cột sống thắt lưng như: viêm cột sống dính khớp, thoái hóa cột sống thắt lưng, viêm đốt sống do nhiễm khuẩn… cũng làm gia tăng nguy cơ mắc chứng đau thần kinh tọa.

Người trẻ cũng có thể bị đau thần kinh tọa

Người trẻ tuổi cũng không nằm trong trường hợp ngoại lệ, thậm chí cả trẻ em cũng có thể trở thành đối tượng mắc chứng đau thần kinh tọa.

Một vài người dù chỉ mới 20-40 tuổi nhưng đã có biểu hiện: đau chân trái hoặc phải mỗi khi ngồi, đặc biệt cơn đau có cảm giác như bị giãn cơ, đôi lúc không thể cuối người xuống để tay chạm vào ngón chân được.

Đau thần kinh tọa thường kết hợp với những cơn đau thắt lưng, đặc biệt đau nặng khi vận động, ngồi lâu, đi, đứng, rặn, ho, hắt hơi….Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa trong những trường hợp này thường là do hẹp ống sống nguyên phát hoặc thứ phát hậu quả từ hư đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, viêm ngoài màn cứng, hẹp lỗ gian đốt sống,…

Chỉ cần vận động mạnh khiến cơ thể bị chấn thương hoặc làm việc sai tư thế… thì dù bạn đang trong độ tuổi nào cũng đều tìm ẩn nguy cơ bị đau thần kinh tọa.

THÔNG TIN THÊM:

Đóng

Bệnh viêm khớp – Thuốc và cách chữa trị

Bài viết liên quan

Đau thần kinh tọa là gì

Đau thần kinh tọa là gì? Tổng quan về bệnh đau thần kinh tọa

Ngày nay, nhiều người vẫn còn khá thắc mắc căn bệnh đau thần kinh tọa...

bài tập chữa đau thần kinh tọa

Các BÀI TẬP Chữa Đau Thần Kinh Tọa nên tập mỗi ngày [Tổng hợp]

Khởi đầu một ngày mới bằng các bài tập chữa đau thần kinh tọa sẽ giúp...

Đau thần kinh tọa nên kiêng gì

Đau dây thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng ăn gì? (BÁC SĨ KHUYÊN)

Bị đau thần kinh tọa kiêng ăn gì và nên ăn gì để chữa bệnh...

Chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc nam.

Chữa đau dây thần kinh tọa với các cây thuốc nam quanh vườn

Việc áp dụng chữa đau dây thần kinh tọa bằng thuốc nam là một trong...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *