Đau đầu gối khi co duỗi chân: “Chớ đừng chủ quan”

Đau đầu gối khi co duỗi chân là một vấn đề phổ biến thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Đau đầu gối có thể là kết quả của một chấn thương làm đứt dây chằng hoặc rách sụn. Các điều kiện y tế bao gồm viêm khớp, bệnh gout và một số yếu tố rủi ro khác cũng có thể gây đau đầu gối khi co duỗi chân mà người bệnh chớ nên chủ quan. Đọc ngay bài viết để xác định đúng nguyên nhân gây ra tình trạng này ở cơ thể bạn !

Đau đầu gối khi co duỗi chân
Đau đầu gối khi co duỗi chân – Không nên chủ quan

Những điều cần biết về đau đầu gối khi co duỗi chân

Có thể bạn sẽ chủ quan và xem nhẹ trước dấu hiệu đầu gối bị đau khi co duỗi chân. Nhưng, cũng như bất kỳ mọi dấu hiệu khác bất thường xảy ra trên cơ thể đều cảnh báo một số vấn đề nào đó mà chúng ta cần chú ý.

Đau đầu gối khi co duỗi chân có thể do chấn thương, các vấn đề cơ học, do bệnh lý viêm khớp hoặc các vấn đề khác, bao gồm:

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

1. Do chấn thương

Chấn thương đầu gối có thể ảnh hưởng đến dây chằng, sụn khớp và các cấu trúc liên quan xung quanh đầu gối.

Đau đầu gối khi co duỗi chân do chấn thương
Đau đầu gối khi co duỗi chân có thể cho chấn thương gây nên

Một số chấn thương đầu gối  phổ biến bao gồm:

  • Chấn thương dây chằng chéo đầu gối (ACL)

Chấn thương này thường gặp phải ở những người chơi bóng rổ, bóng đá hoặc các môn thể thao đòi hỏi sự thay đổi đột ngột về hướng. Một chấn thương ACL thường thấy là rách dây chằng chéo, gây nên triệu chứng đau ở đầu gối khi co duỗi chân.

  • Nứt gãy xương đầu gối:

Các xương ở đầu gối, bao gồm cả xương bánh chè có thể bị tổn thương do va chạm mạnh trong chấn thương (tai nạn, té ngã). Đối với những người có xương bị suy yếu do loãng xương đôi khi có thể xuất hiện vết nứt gãy đơn giản chỉ bằng việc sai tư thế.

Ngoài ra, rách sụn ở đầu gối hoặc viêm dây chằng, viêm khớp đầu gối… là những tổn thương khác do chấn thương gây đau đầu gối khi co duỗi chân.

2. Các vấn đề cơ học

Một số vấn đề cơ học khác có thể là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến đầu gối:

  • Cấu trúc lỏng lẻo: 

Đôi khi chấn thương hoặc sự thoái hóa làm cho một mẩu xương hoặc sụn có thể bị vỡ và trôi nổi trong không gian khớp làm cho cấu trúc khớp gối trở nên lỏng lẻo và gây đau đầu gối khi co duỗi chân.

  • Trật xương bánh chè

Điều này xảy ra khi xương bánh chè bao phủ phía trước đầu gối của bạn bị trượt ra khỏi vị trí bình thường, đi kèm đó là một số triệu chứng có thể thấy: đau đầu gối nặng, gặp khó khăn trong việc duỗi chân, sưng đột ngột đầu gối, không thể đi lại được.

3. Các loại viêm khớp

Theo nghiên cứu, có hơn 100 loại viêm khớp khác nhau. Có thể tình trạng đau đầu gối khi co duỗi do các bệnh lý về viêm khớp gây ra.

Đau đầu gối khi co duỗi chân do viêm khớp
Viêm khớp gây đau đầu gối khi co duỗi chân

Các loại viêm khớp có thể gây ảnh hưởng đến đầu gối làm đau đầu gối khi co duỗi chân, bao gồm:

  • Viêm xương khớp:

Viêm xương khớp hay viêm xương khớp do thoái hóa là loại viêm khớp phổ biến nhất. Đó là tình trạng mài mòn xảy ra khi sụn khớp của bạn trở nên hư hại do lối sống và tuổi tác. Viêm xương khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp xương nào, nhưng thường gặp ở khớp gối do đây là vị trí khớp chịu nhiều áp lực từ cơ thể.

  • Viêm khớp dạng thấp:

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng tự miễn dịch có thể ảnh hưởng đến hầu hết các khớp xương trong cơ thể, bao gồm đầu gối của bạn gây nên đau đầu gối khi co duỗi chân.

  • Bệnh Gout

Loại viêm khớp này xảy ra khi tinh thể acid uric được tạo thành trong khớp. Trong khi gout thường ảnh hưởng đến ngón chân cái, nó cũng có thể xảy ra ở đầu gối của bạn khiến cho bạn bị đau nhức và khó khăn trong việc di chuyển.

  • Viêm khớp nhiễm trùng

Đôi khi khớp gối của bạn có thể bị nhiễm trùng, dẫn đến sưng, đỏ và đau, thường là không có chấn thương đối với loại viêm khớp này. Có thể kèm theo sốt và cảm giác đau đớn khi co duỗi chân.

4. Các vấn đề khác

Một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ đau đầu gối khi co duỗi chân như:

  • Thừa cân

Thừa cân béo phì là nguyên nhân gia tăng áp lực về trọng lượng cơ thể lên vị trí đầu gối. Về lâu dài sẽ có nguy cơ gây nên đau đầu gối khi co duỗi chân.

  • Làm việc sai tư thế

Làm việc, đứng ngồi sai tư thế có thể làm ảnh hưởng đến đầu gối của bạn. Trong một số trường hợp, đây là nguyên nhân chính gây nên đau đầu gối khi co duỗi chân.

Không phải tất cả các cơn đau đầu gối khi co duỗi chân đều nghiêm trọng. Nhưng cũng không vì vậy mà bạn chủ quan xem nhẹ vấn đề này, một số chấn thương đầu gối hoặc các điều kiện về bệnh lý có thể làm đầu gối đau tăng lên, tổn thương khớp và có thể bị tàn tật nếu không được điều trị.

Nếu bạn cảm thấy cơn đau đầu gối của mình làm ảnh hưởng lớn đến việc co duỗi chân và đi lại. Hãy gặp bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân và cách điều trị thích hợp. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu đầu gối của bạn nóng và đỏ, đặc biệt là cơ thể xuất hiện sốt vì điều này chỉ ra khớp gối của bạn có thể bị nhiễm trùng.

Nếu bạn bị chấn thương cấp tính làm đau đầu gối khi co duỗi, hãy đảm bảo được chăm sóc y tế và hạn chế việc đi bộ, thực hiện các tư thế khó.

Phương Thảo

Tham khảo: 7 Cách chữa đau khớp gối hiệu quả – [Chia sẻ từ bệnh nhân]

Cập nhật lúc 10:08 - 17/11/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan