Dân văn phòng nên đề phòng chứng thoái hóa đốt sống cổ

Do đặc thù công việc phải ngồi lâu một chỗ, ít vận động dân văn phòng đã trở thành đối tượng dễ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhất. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp nhóm đối tượng này biết cách đề phòng thoái hóa đốt sống  cổ, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tới mức thấp nhất.

Dân văn phòng  là đối tượng dễ mắc thoái hóa đốt sống cổ nhất, tại sao vậy?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, bất kể già hay trẻ. Tuy nhiên thống kê ở các trường hợp mắc bệnh cho thấy hầu hết đối tượng mắc bệnh đều là dân lao động chân tay, nhân viên văn phòng, thợ cắt tóc, thợ sơn, nha sĩ- những người phải cúi lên cúi xuống và vận động vùng cổ nhiều lần.

Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ hiện đang làm việc văn phòng ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân là do nhóm đối tượng này mỗi ngày phải ngồi một chỗ làm việc với máy tính từ 8 đến 10 giờ và ít vận động khiến cho vùng cổ bị cứng , mỏi, kém lưu thông máu dẫn đến tình trạng đau nhức cột sống cổ. Tình trạng này diễn ra lâu ngày khiến cho xương khớp bị thoái hóa. Chính vì vậy có những người mới 30 tuổi, thậm chí trẻ hơn đã bị thoái hóa đốt sống cổ.

Là dân văn phòng bạn nên thủ sẵn cho mình những bài tập dưới đây

Cách đề phòng thoái hóa đốt sống cổ cho giới văn phòng

Để phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ khi làm việc văn phòng, bạn không nên bỏ qua những gợi ý hữu ích sau:

  • Chăm chỉ vận động thể thao. Mỗi ngày nên dành ra ít nhất 30 phút để đi bộ , đạp xe đạp hay tham gia các môn thể thao như cầu lông, bơi lội. Chúng sẽ giúp rèn luyện thể chất và nâng cao sức khỏe của xương khớp
  • Không ngồi quá lâu 1 chỗ. Sau mỗi 1 tiếng làm việc bên máy tính , hãy đứng lên và đi lại khoảng 2 phút để xương khớp được thư giãn.

  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là các thực phẩm giàu canxi như sữa, tôm, cua… và tắm nắng vào buổi sáng để bổ sung vitamin D cho xương chắc khỏe.
  • Khi ngủ không nên nằm thấp bởi dễ gây tổn thương cột sống cổ dẫn đến thoái hóa. Cũng không nên nằm gối quá cao và quá mềm. Một chiếc gối phù hợp sẽ tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, cho giấc ngủ sâu và ngon hơn.
  • Không nên đội nặng trên đầu hoặc mang vác 1 vật quá nặng
  • Trong lúc ngồi làm việc hãy giữ cổ ở tư thế thẳng. Không nên cúi xuống quá nhiều.
  • Khi mỏi cổ có thể thực hiện động tác xoay, vặn cổ hay vặn lưng nhưng nên làm nhẹ nhàng. Không thực hiện động tác này quá mạnh và đột ngột dễ gây thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

=> Cảnh báoLợi hay hại từ thói quen vặn lưng khi bị mỏi ?

Và cuối cùng điều quan trọng không kém là ngay khi thấy các triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ như cứng cổ, đau mỏi cổ, đau đầu và vùng vai gáy…thì nên tới bệnh viện khám và điều trị sớm để đề phòng thoái hóa đốt sống cổ, không để bệnh tiến triển nặng thêm sẽ rất khó chữa.

 

Cập nhật lúc 09:12 - 27/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan