Cảnh giác với các biến chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa

Nếu chậm trễ trong việc điều trị, các biến chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa có thể xuất hiện và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Dưới đây là 4 biến chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa thường gặp nhất, hy vọng qua những thông tin này người bệnh sẽ ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh và tiến hành điều trị ngay.

biến chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa
Cảnh giác với các biến chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa

4 biến chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa tồn tại ở dạng cấp tính và mãn tính, thông thường những cơn đau cấp tính sẽ nhanh chóng được cải thiện. Ngược lại, cơn đau thần kinh mãn tính cần được can thiệp bằng các biện pháp điều trị chuyên sâu, nếu không mầm bệnh sẽ phát triển mạnh mẽ và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Khác với các bệnh lý xương khớp mãn tính, đau dây thần kinh tọa gặp ở mọi đối tượng và độ tuổi chứ không tập trung ở người cao tuổi. Cũng chính vì vậy mà những biến chứng của bệnh có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh.

Dưới đây là 4 biến chứng của bệnh đau dây thần tọa thường gặp nhất:

1. Teo cơ, bại liệt

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất của cơ thể. Bắt đầu từ phần thắt lưng và kéo dài xuống phần dưới cơ thể, chi phối hoàn toàn khả năng vận động và cảm giác của các cơ quan này. Tổn thương ở dây thần kinh tọa bắt nguồn từ sự chèn ép của đốt sống và đĩa đệm lên rễ thần kinh khiến cơn đau xuất hiện.

Sự chèn ép này có thể gây tác động gián tiếp lên các mạch máu lân cận, khiến quá trình lưu thông máu bị cản trở. Mạch máu và dây thần kinh tọa sẽ chạy dọc xuống phần dưới cơ thể nên khi xuất hiện tượng tắc nghẽn, máu, oxy và tín hiệu không đến được các cơ quan này. Nếu không cải thiện ngay, cơ bắp ở chi dưới có nguy cơ bị teo và suy yếu vì không có đủ máu và oxy để duy trì hoạt động. Tình trạng có thể chuyển biến nghiêm trọng hơn gây bại liệt, khiến người bệnh mất hẳn khả năng vận động.

bại liệt là biến chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa
Teo cơ, bại liệt là biến chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa

Nhiều người xem nhẹ bệnh đau dây thần kinh tọa vì cho rằng bệnh không ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận động, tuy nhiên rễ thần kinh phân thành những nhánh nhỏ. Chúng chạy dọc từ thắt lưng xuống ngón chân, các dây thần kinh này nằm nông chỉ cách da một khoảng cách rất ngắn, không chỉ bị chèn ép bởi đốt sống mà còn rất bị tổn thương bởi các tác động từ bên ngoài.

Con người chỉ có thể vận động được khi dây thần kinh truyền tín hiệu về não, não truyền tín hiệu ngược trở lại, do đó những tổn thương ở dây thần kinh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của khớp.

2. Rối loạn bàng quang

Dây thần kinh tọa không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận động của chi dưới và còn chi phối hoạt động co thắt của bàng quang. Nếu người bệnh không điều trị sớm, nguy cơ mắc chứng rối loạn thần kinh thực vật là rất cao. Biểu hiện của biến chứng này là người bệnh không chủ động trong việc tiểu tiện, thường xuyên cảm thấy mắc tiểu nhưng tiểu ít dẫn đến việc đi tiểu nhiều lần, thỉnh thoảng người bệnh còn gặp phải tình trạng nước tiểu tự chảy ra một cách thụ động, thường xuyên bị táo bón,…

Rối loạn thần kinh thực vật còn khiến người bệnh có tâm tính thất thừng, thường xuyên cảm thấy lo lắng, bồn chồn, đôi khi bực bội, khó chịu vô cớ, thỉnh thoảng nhận thấy tim đập nhanh bất thường, người mệt mỏi và thường xuyên mất ngủ,… Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải những cơn đau dữ dội dẫn đến việc không thể vận động.

3. Biến dạng đốt sống

Biến dạng đốt sống do đau thần kinh tọa thường xuất hiện ở người bệnh mắc bệnh đau dây thần kinh do thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm tổn thương khiến nhân nhầy thoát ra ngoài gây chèn ép lên dây thần kinh tọa.

biến dạng cột sống là biến chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa
Đau thần kinh tọa khiến đốt sống bị biến dạng

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến dạng cột sống, cột sống mất khả năng cân bằng. Dễ dàng nhận thấy người bệnh mắc phải biến chứng này có phần xương chậu không đều, lưng cong vẹo, đi đứng khập khiễng, khó khăn khi cúi người hay xoay người. Với biến chứng này, người bệnh buộc phải can thiệp phẫu thuật để đem cột sống về vị trí cân bằng, nếu tiếp tục kéo dài, biến chứng này có thể tồi tệ hơn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh.

4. Suy nhược cơ thể

Những cơn đau do bệnh đau dây thần kinh tọa ban đầu xuất hiện rất thưa thớt, sau đó bệnh chuyển biến nghiêm trọng khiến cơn đau xuất hiện dữ dội hơn. Mặc dù là những cơn đau ở phần dưới cơ thể nhưng cơn đau dữ dội xuất hiện với tần suất dày đặc khiến người bệnh mệt mỏi và sút cân nhanh chóng.

suy nhược cơ thể là biến chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa
Bệnh đau dây thần kinh tọa gây suy nhược cơ thể

Các cơn đau của bệnh chủ yếu xuất hiện vào ban đêm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời gian nghỉ ngơi của người bệnh. Nếu không cải thiện ngay, người bệnh có thể bị mất ngủ kéo dài dẫn đến suy nhược cơ thể. Khi thể trạng của người bệnh không tốt, nguy cơ bệnh phát triển mạnh mẽ hơn là rất cao.

Các biến chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động và sức khỏe của người bệnh. Dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không cải thiện kịp thời, người bệnh có thể bị bại liệt và mất hoàn toàn khả năng vận động. Phòng ngừa và điều trị kịp thời là cách duy nhất ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm từ bệnh lý này.

Phương Thảo

Tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 14:43 - 25/10/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan