Cảnh giác với các biến chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa

Theo dõi và điều trị sớm có thể giúp bệnh nhân đau thần kinh tọa phòng chống được những biến chứng nguy hiểm. Đau thần kinh tọa là căn bệnh thường xảy ra ở người già nhưng không có nghĩa là người trẻ không thể mắc, do đó việc nâng cao hiểu biết đối với chứng bệnh này là cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Dâu thần kinh tọa là một trong những hệ thống dây thần kinh lớn và quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp lên phần lưng và các chi dưới. Bệnh đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau bắt nguồn từ phần thắt lưng lan dọc xuống hông và cẳng chân do dây thần kinh tọa bị chèn ép, đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng đau thắt lưng.

Biểu hiện bệnh đau thần kinh tọa

– Chèn ép dây thần kinh tọa có thể gây ra nhiều kiểu đau khác nhau, nhưng phần lớn các cơn đau đều khởi phát từ phần lưng dưới và diễn biến chậm rãi.

– Đau là triệu chứng đặc trưng, ban đầu bệnh nhân sẽ cảm nhận được các cơn đau ở phần thắt lưng trong khoảng vài giờ đến vài ngày, sau đó cơn đau tăng dần cường độ và lan dọc xuống phần mông, mặt sau đùi, cẳng bàn chân dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa.

– Đôi khi đau âm ỉ nhưng cũng có lúc nhói lên dữ dội, đau tăng khi hắt hơi, ho hoặc cúi người.

– Đau tăng nhiều về đêm và giảm dần khi nằm yên trên giường với phần đầu gối co lại.

– Cảm giác như có kiến bò, kim châm hoặc tê cóng taị vùng bị đau.

– Đôi khi đau đến mức bệnh nhân phải vẹp sang một bên để giảm cảm giác đau, cơ cạnh cột sống bị co cứng.

– Tùy vào rễ thần kinh bị tổn thương, bệnh nhân có thể không nhấc được mũi hoặc gót chân.

Biến chứng đau dây thần kinh tọa

– Nếu không theo dõi và điều trị sớm, các cơn đau thần kinh tọa sẽ chuyển nẵng và tạo thành những cơn đau có cường độ và tần suất dày đặc hơn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày, hạn chế vận động.

– Đau có thể khiến bệnh nhân mất ngủ, phát sinh tâm trạng cáu bẩn, mệt mỏi, giảm sút chất lượng cuộc sống.

– Khi bệnh chuyển biến nặng sẽ xảy ra hiện tượng teo cơ mông, đùi, cẳng chân tại bên bị tổn thương (có 85% bệnh nhân bị đau thần kinh tọa một bên, trong đó 60% bị đau phía bên trái).

– Bệnh nhân thấy tê bì, mất kiểm soát khi tiểu tiện, mất cảm giác tại các chi. Nhiều trường hợp cơn đau dữ dội đến mức bệnh nhân phải nằm nghiên về một phía để đỡ đau và không thể động đậy được.

– Nguy cơ vẹo cột sống, tích mỡ ở bàng quang, thậm chí có thể dẫn đến tàn phế.

Phòng ngừa bệnh ra sao?

Ngay từ độ tuổi 30, bạn cần theo dõi mật độ xương của mình định kỳ nhằm phát hiện sớm nếu có dấu hiệu loãng xương  dẫn đến thoái hóa khớp, đặc biệt là những người làm việc chân tay hoặc ngồi lâu nhiều.

Người phải mang vác vật nặng thường xuyên cần có thao tác đúng tư thế để hạn chế tối đa những chấn thương có thể xảy ra như đĩa đệm bị lồi, trật hay trượt khớp ở các đốt sống.

Luyện tập thể thao điều độ để khí huyết được lưu thông tốt đến các cơ quan và xương khớp. CHỉ cần mỗi ngày dành ra 15 phút cho vài động tác cơ xương nhẹ nhàng, thích hợp là đủ.

Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt tăng cường thực phẩm giàu canxi có trong tôm, cá, trứng, sữa…

Thăm khám định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý về xương khớp, nếu có dấu hiệu đau thần kinh tọa, bệnh nhân cần nhanh chóng điều trị theo chỉ định từ bác sĩ, tránh để bệnh chuyển biến mãn tính gây nguy hiểm về sau.

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục