Chữa chứng đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền

Đau thần kinh tọa là căn bệnh phổ biến gặp nhiều ở lứa tuổi trung niên, bệnh nhân đau thần kinh tọa luôn phải chịu đựng những cơn đau, ê buốt từ dọc vùng cột sống thắt lưng lan xuống tận phần đùi và mắt cá chân gây cản trở không nhỏ đến việc vận động. Ứng dụng y học cổ truyền vào điều trị đau thần kinh tọa đã có từ lâu, phương pháp này đã đem đến niềm hi vọng cho không ít bệnh nhân đau thần kinh tọa.

Trị đau thần kinh tọa bằng y học cổ truyền

Cách 1. Trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu, bấm huyệt

+ Giai đoạn cấp 

Trong giai đoạn cấp của bệnh, bệnh nhân cần được nằm nghỉ ngơi trên giường cứng, dùng một chiếc gối nhỏ để kê phần dưới của khoeo chân và giữ đầu gối trong tư thế gập. Hạn chế hoặc tránh việc di chuyển.

* Huyệt đạo và cách châm cứu

Châm vào các huyệt hoàn khiêu, ủy trung, đại chung (nếu vị trí đau nằm dọc rễ S1), kinh cốt, lãi câu (nếu cơn đau nằm dọc rễ L5), khâu khư.

Có thể dùng điện châm kết hợp với cứu nóng để tăng hiệu quả điều trị, kích thích mạnh đầu kim vào huyệt đạo. Thời gian lưu kim trong mỗi lần châm là từ 5-10 phút.

Có thể dùng thêm nhĩ châm (dùng trong giai đoạn cấp bệnh nhân gặp khó khăn trong việc xoay trở).

+ Giai đoạn mãn

Mức độ đau trong giai đoạn này tuy ít hơn nhưng thời gian đáp ứng điều trị thường khá chậm. Điều trị đau dây thần kinh tọa trong giai đoạn này nên chú trọng thêm việc tập luyện và xoa bóp. Tập trung vào các bài tập ở nhóm cơ hông, cơ vùng thắt lưng và cơ tứ đầu đùi, song bệnh nhân cần tập từ tốn phù hợp với sức của mình.

Trong giai đoạn đầu của thể mãn chỉ nên tập các bài gồng cơ, dần dần mới tiến đến vận động chủ động.

* Huyệt đạo và cách châm cứu

Huyệt đạo châm cứu tương tự như trên, đồng thời gia thêm các huyệt thận du, phi dương, thái khê, tam âm giao.

Với các huyệt gia thêm, nên kích thích đầu kim ở mức độ vừa và nhẹ, thồi gian lưu kim cho mỗi lần châm từ 20-30 phút.

Cách 2. Điều trị bằng bài thuốc Đông y

+ Giai đoạn cấp:

Sử dụng bài thuốc trị thấp khớp của GS. Bùi Chí Hiếu.

Nguyên liệu gồm: 16g sinh đại, 16g hà thủ ô, 12g cà gai leo, 12g lá lốt, 12g thiên niên kiện, 12g sài đất, 12g thổ phục linh, 10g cỏ xước, 10g quế chi.

Cách dùng: sắc ngày 1 thang với 700ml nước, thuốc sắc cạn lại còn 1 chén dùng 1 lần trong ngày.

+ Giai đoạn mãn:

Dùng một trong hai bài thuốc sau:

Bài thuốc 1: 12g mỗi vị gồm độc hoạt, tang ký sinh, ngưu tất, đảng sâm, phục linh, bạch thược, đương quy, đại táo, thục địa; 8g mỗi vị gồm phòng phong, đỗ trọng; 6g mỗi vị gồm tế tân, quế chi, cam thảo. Ngày sắc 1 thang, mỗi ngày dùng 1 cử thuốc.

Bài thuốc 2: 12g các vị thuốc sau: khương hoạt, bạch thược, tần giao, đương quy, phòng phong, sinh địa, hoạt độc, bạch linh, bạch truật; 10g thục địa; 8g mỗi vị gồm trần bì, xuyên khung, cam thảo; 6g tế tân.

Đen tán nhỏ các vị thuốc trên thành bột mịn, hoàn với mật ong hoàn thành viên như hạt đậu, mỗi ngày dùng 12g.

Các bài thuốc trên bao gồm nhiều dược liệu có tính ấm, nóng, chứa nhiều tinh dầu, mang lại tác dụng giảm đau, chống viêm, đồng thời cũng giúp bồi dưởng thể trạng và nâng đỡ cơ thể.

 Lời khuyên cho bạn:
Để phòng chứng đau thần kinh tọa, trong lao động chân tay cần hết sức thận trọng với các động tác phải cúi, gập người để khiên, nhấc đồ vật có khối lượng lớn. Luôn giử cột sống trong tư thế thẳng mỗi khi khuân vác.
Chú ý rèn luyện nhiều cho phần cơ lưng để tăng độ mềm mại và dẻo dai cho xương khớp.
Điều trị sớm và kịp thời các bệnh về thoái hóa cột sống mang lại ý nghĩa lớn trong việc phòng bệnh đau thần knih tọa về sau.

THÔNG TIN THÊM:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục