Chữa chứng đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền

Hiện nay, nhiều người lựa chọn cách chữa chứng đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền vì những ưu điểm vượt trội mà phương pháp này đem lại.

Đau thần kinh tọa gây đau đớn ở vùng thắt lưng và phần dưới cơ thể, bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của người bệnh. Việc sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài có thể gây ra những hệ lụy phát sinh, do đó nhiều người đã quay về với y học cổ truyền. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách chữa đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền trong bài viết sau.

Chữa chứng đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền
Chữa chứng đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền

Vì sao nên chữa chứng đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền?

Y học cổ truyền là nền y học của dân tộc, được phát triển dựa trên quan niệm âm – dương. Theo Lương Y Nguyễn Trần Anh, công tác tại Viện Y học cổ truyền người bệnh nên chữa đau thần kinh tọa bởi những ưu điểm mà phương pháp này đem lại, ông cho biết:

“Theo y học cổ truyền, chứng đau thần kinh tọa còn được gọi là “Tọa cốt phong”, bệnh hình thành do các tác nhân từ bên ngoài như phong hàn, phong nhiệt xâm nhập vào bàng quang và đởm. Hoặc do những yếu tố từ bên trong như chấn thương ở đĩa đệm, cột sống khiến huyết ứ, khí huyết ở kinh bàng quang và đởm bị cản trở nên xảy ra tắc nghẽn.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Biểu hiện ban đầu sẽ là những cơn đau ở vùng thắt lưng, nếu để kéo dài cơn đau sẽ lan xuống hông và chi dưới, gây ảnh hưởng đến chức năng của can, thận và khả năng hoạt động của người bệnh.

Y học cổ truyền chữa đau thần kinh tọa bằng nhiều phương pháp để giải tỏa sự tắc nghẽn khí huyết ở hai kinh, do đó cơn đau nhanh chóng thuyên giảm. Các kỹ thuật tác động đến huyệt vị trong y học cổ truyền còn giải tỏa căng thẳng của dây thần kinh và mạch máu, giúp tăng tuần hoàn máu, kích thích cơ thể thư giãn và tăng cường hệ miễn dịch.

Bằng việc tận dụng những thảo dược tự nhiên, y học cổ truyền đã sử dụng chúng để bổ sung các thành phần ức chế bệnh. Các thảo dược này để giúp điều trị bệnh từ nguyên nhân gốc rễ, tức là chữa bệnh bằng cách bổ thận, cải thiện chức năng của các cơ quan trong cơ thể, từ đó cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch được tăng cường và mầm bệnh dần được đào thải.

Mặc dù không cho hiệu quả nhanh chóng như Tây y song các phương pháp từ y học cổ truyền lại có độ an toàn cao, đồng thời hiệu quả đem lại lâu dài và ít xuất hiện tình trạng tái phát. Phương pháp điều trị nào cũng luôn có mặt ưu điểm và hạn chế nhất định, tuy nhiên chữa đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền vẫn được nhiều người thực hiện, bởi theo quan niệm của dân gian, nếu chỉ tập trung vào ức chế bệnh, cơ thể suy yếu dẫn đến nhiều bệnh lý khác.”

Các phương pháp điều trị chứng đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền

Y học cổ truyền có nhiều phương pháp điều trị đau thần kinh tọa, người bệnh nên tìm hiểu để lựa chọn phương pháp thích hợp với tình trạng bệnh. Có thể kết hợp các phương pháp với nhau để đạt được hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh lý này.

1. Châm cứu – Bấm huyệt

Châm cứu – bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc từ y học cổ truyền, mặc dù vậy phương pháp này lại đem đến hiệu quả cao trong việc điều trị đau dây thần kinh tọa. Đặc điểm của châm cứu – bấm huyệt chính là tận dụng lực từ bàn tay để tác động đến vùng đau nhức và giải phóng sự tắc nghẽn ở vị trí này. Nếu cơn đau chưa dứt điểm, lương y sẽ sử dụng kim châm để tác động sâu đến mạch máu và các dây thần kinh bị chèn ép để giải phóng và làm giảm đau hiệu quả.

Hiện nay, châm cứu – bấm huyệt được phát triển dựa trên những kết quả nghiên cứu từ y học hiện đại nên đem lại hiệu quả điều trị cao, giúp người bệnh xua tan những cơn đau nhức ở vùng thắt lưng một cách nhanh chóng. Phương pháp này không chỉ cải thiện bệnh mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, gân cốt được tăng cường, mạch máu lưu thông tốt, dây thần kinh giãn ra đem lại cảm giác thư giãn cho người bệnh.

Châm cứu - bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa hiệu quả
Châm cứu – bấm huyệt là kỹ thuật chữa chứng đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền hiệu quả

+ Châm cứu

Châm cứu là tinh hoa  của y học cổ truyền, kỹ thuật này đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề và chuyên môn cao để tác động vào đúng huyệt với lực vừa đủ. Châm cứu sẽ kích hoạt phản ứng của hệ thần kinh, giúp não giải phóng endorphins và enkephalins để giảm đau  – đây là cách kích thích cơ thể tự giảm đau thay vì sử dụng các loại thuốc từ tây y. Cũng chính vì vậy mà ngày càng có nhiều người bệnh chữa đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền, mà cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu.

Để làm giảm những cơn đau của bệnh đau thần kinh tọa, người thực hiện sẽ châm cứu tại các huyệt sau:

 • Huyệt thận du: huyệt nằm ở vị trí cách 1.5 thốn so với gai sống thắt lưng thứ 2. Đây là huyệt vị chi phối các dây thần kinh ở vùng thắt lưng, khi tác động đến huyệt này sẽ cải thiện được các vấn đề như đau thắt lưng, cải thiện chức năng thận, trị các bệnh về sinh lý.
 • Huyệt trật biên: huyệt nằm ở ngang lỗ xương cùng thứ 4, châm cứu ở huyệt này giúp trị đau dây thần kinh tọa, bại liệt chi dưới và các cơn đau ở cơ quan ảnh hưởng đến chức năng sinh lý.
 • Huyệt thừa sơn: nằm cách Ủy Trung 8 thốn, ở giữa đường nối ở huyệt Ủy trung và gót chân. Huyệt này chủ trị cơ bắp chân co rút, đau thần kinh tọa, tê liệt bàn chân,…
 • Huyệt đại trường du: nằm ở gai sống thắt lưng thứ 4, chủ trị các cơn đau lưng, đau thần kinh tọa, cải thiện hệ tiêu hóa, đau mỏi chi dưới,…
 • Huyệt ủy trung: huyệt nằm ở giữa nếp lằn ở phía sau đầu gối. Chủ trị các chứng viêm đau khớp gối, cứng khớp, đau dây thần kinh tọa, cải thiện chức năng vận động của chi dưới.
 • Huyệt thừa phù: nằm ở đường lằn ranh giới giữa mông và đùi, khi ấn vào có cảm giác đau nhẹ lan xuống phần chi dưới. Huyệt này có tác dụng giảm đau ở vùng thắt lưng, hỗ trợ điều trị chấn thương và các bệnh sinh lý.

Người bệnh nên lựa chọn các trung tâm y tế uy tín và người thực hiện có chuyên môn cao để cải thiện bệnh hiệu quả. Việc tác động sai huyệt vị có thể khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

+ Bấm huyệt

Tương tự kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt tác động vào các huyệt trên cơ thể có mối liên hệ với vùng thắt lưng và các dây thần kinh tọa. Kỹ thuật này tận dụng lực từ bàn tay và ngón tay tác động đến huyệt trên cơ thể để giải phóng tắc nghẽn và giảm đau hiệu quả.

 • Xoa bóp: dùng bàn tay bóp nhẹ nhàng vào vùng thắt lưng, nên dùng lực từ nhẹ đến mạnh để tác động đến phần cơ gân để kích thích dây thần kinh giãn ra và giảm cơn đau nhanh chóng.
 • Bóp nắn: là động tác dùng tay bóp nhẹ nhàng và nắn từ từ để ôm trọn vùng da thịt vào lòng bàn tay, động tác này thúc đẩy máu lưu thông, làm giãn gân cốt để giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên tránh bóp quá chặt gây tổn thương lên vị trí này.
 • Day miết: động tác này dùng ngón tay cái và gốc bàn tay để day và miết lên vùng đau nhức. Khi day miết nên dùng ngón cái bấm vào huyệt vị để giải phóng các cơ gân và mạch máu.
 • Ấn huyệt: động tác này tương tự các châm cứu, tuy nhiên người thực hiện dùng chính lực từ ngón tay để tác động trực tiếp lên huyệt vị của người bệnh. Cách này giúp kích thích phản ứng của dây thần kinh, giúp giảm sự chèn ép lên dây thần kinh tọa và giảm thiểu các cơn đau ở vùng thắt lưng. Thao tác ấn huyệt vào các huyệt tương tự như kỹ thuật châm cứu.

Nếu tình trạng không có chuyển biến hoặc chỉ tiến triển rất chậm, người bệnh có thể kết hợp cả bấm huyệt và châm cứu để đem lại hiệu quả trong việc điều trị.

2. Bài thuốc chữa chứng đau thần kinh tọa từ y học cổ truyền

Y học cổ truyền thường chia bệnh theo thể, tức là nguyên nhân gây ra bệnh là gì sẽ điều trị từ chính nguyên nhân đó. Chính vì quan niệm điều trị này nên chữa bệnh theo y học cổ truyền đem lại hiệu quả lâu dài, ngăn chặn quá trình tái phát của bệnh về sau.

+ Bài thuốc trị đau thần kinh tọa do phong hàn

Phong hàn là thể bệnh gây ra những triệu chứng như đau ở vùng thắt lưng chạy dọc xuống hông và chi dưới, cơn đau đi kèm với biểu hiện như sợ lạnh, cơn đau thường xuất hiện khi nhiệt độ giảm và dai dẳng. Những thảo dược này được sử dụng để tán hàn, khu phong, giúp điều hòa khí huyết, thông kinh hoạt lạc, giúp người bệnh giảm đau và trị bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả.

Chữa đau thần kinh tọa bằng bài thuốc theo thể phong hàn
Chữa chứng đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền bằng bài thuốc theo thể phong hàn

Chuẩn bị:

 • Quế chi 8 gram
 • Thiên niên kiện 12 gram
 • Ngưu tất 12 gram
 • Trần bì 8 gram
 • Tế tân 8 gram
 • Ngải cứu 8 gram
 • Chỉ sác 8 gram
 • Kê huyết đằng 12 gram
 • Đan sâm 12 gram
 • Uy linh tiên 12 gram
 • Phòng phong 8 gram

Thực hiện:

 • Đem sắc mỗi ngày một thang
 • Chia thành 2 – 3 lần uống
 • Dùng đều đặn trong vòng 10 ngày

Sau khi sử dụng trong vòng 10 ngày, người bệnh sẽ nhận thấy triệu chứng đau nhức thuyên giảm. Có thể nghỉ 10 ngày và dùng lại, cứ như vậy cho đến khi khỏi hẳn.

+ Bài thuốc chữa đau thần kinh tọa do ứ huyết

Ứ huyết là tình trạng mạch máu tắc nghẽn không lưu thông, dẫn đến hiện tượng dây thần kinh tọa không có đủ lượng máu để truyền đến các cơ quan ở phần dưới cơ thể dẫn đến việc hình thành những cơn đau nhức. Các thảo dược trong bài thuốc này có tác dụng thông kinh hoạt lạc, trị huyết ứ và bồi bổ sức khỏe.

Chuẩn bị:

 • Ý dĩ 30 gram
 • Xuyên khung 12 gra,
 • Ngưu tất 10 gram
 • Hoàng bá 10 gram
 • Tế tân 6 gram
 • Mộc qua 12 gram
 • Kê huyết đằng 30 gram
 • Dâm dương hoắc 30 gram
 • Tang ký sinh 15 gram
 • Độc hoạt 15 gram
 • Xương truật 15 gram

Thực hiện:

 • Dùng mỗi ngày một thang
 • Dùng từ 7 – 10 ngày

Tương tự bài thuốc trên, người bệnh dùng trong 7 – 10 ngày và nghỉ một thời gian rồi dùng tiếp. Đối với bệnh ở thể ứ huyết, người bệnh nên kết hợp với việc châm cứu để đả thông kinh mạch, giúp giải phóng tình trạng tắc nghẽn mạch máu hiệu quả.

+ Bài thuốc chữa đau thần kinh tọa do thấp nhiệt

Ngược tại với thể phong hàn, thể thấp nhiệt lại gây ra những biểu hiện như nóng rát khi đi tiểu tiện, người có cảm giác nóng và bứt rứt, phần đùi đau nhức và mỏi, người luôn uể oải và tâm tính gắt gỏng,…

Để thanh nhiệt và cân bằng lại cơ thể, bài thuốc được sử dụng những thảo dược có tác dụng làm mát, thanh lọc và bồi bổ xương khớp. Người bệnh cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Chữa đau thần kinh tọa bằng bài thuốc theo thể ứ huyết
Chữa chứng đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền bằng bài thuốc theo thể ứ huyết

Chuẩn bị:

 • Xương truật 10 gram
 • Tri mẫu 10 gram
 • Quy xuyên 12 gran
 • Phòng kỉ 15 gram
 • Hoàng bá 10 gram
 • Ngưu tất 8 gram

Thực hiện:

 • Dùng tương tự các bài thuốc trên

Bài thuốc có tính mát nên chỉ dùng trong thời gian nhất định, người bệnh nên tham khảo ý kiến lương y để biết thời gian dùng chính xác nhất.

Chữa chứng đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền đem lại hiệu quả điều trị cao, an toàn và tương thích với cơ địa người Việt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp với các trường hợp bệnh nhẹ và vừa, với trường hợp bệnh nặng và có những biến chứng như teo cơ, khó vận động, người bệnh nên đến phòng khám để được xét nghiệm và tiến hành phẫu thuật.

Phương Thảo

Tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 10:21 - 12/10/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan