Cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối

Đau nhức khớp đầu gối, teo cứng cơ khớp gối, giãn dây chằng… là một vài triệu chứng thường gặp ở người bị giãn dây chằng đầu gối. Chấn thường này xảy ra do những va chạm trong quá trình vận động và có thể hồi phục nhanh chóng, tuy nhiên do chủ quan nên nhiều người thường tự ý xử lý làm tổn thương nghiêm trọng hơn. Phương pháp điều trị  hiện nay là tập luyện hồi phục giãn dây chằng đầu gối kết hợp với chăm sóc sức khỏe hợp lý. Cụ thể cách luyện tập như thế nào sẽ được hướng dẫn tại đây.

Cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối

Để chẩn đoán chính xác tình trạng giãn dây chằng hiện tại, người bệnh sẽ được chụp X-quang và cộng hưởng từ, sau khi có kết quả bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá chung cho tình trạng này. Nếu là giãn dây chằng đầu gối nhẹ (thường ở dạng bong gân) thì có thể sử dụng gel lạnh hoặc salonpas hay đá lạnh để làm dịu cơn đau. Trường hợp dây chằng bị đứt một phần bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau NSAIDs, kèm theo thuốc chống phù nề, chống viêm, nếu cần thiết sẽ dùng nẹp cố định bất động khớp gối.

giãn dây chằng đầu gối

Vậy, bệnh nhân bị giãn dây chằng đầu gối nên làm gì ? Trong thời gian từ 1-2 tháng chờ đợi hồi phục lại dây chằng, người bệnh sẽ được hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu đơn giản để khớp gối nhanh hồi phục hơn. Cụ thể:

Bài tập 1: Duỗi gối thụ động (hạn chế duỗi gối về phía sau)

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Kê gót chân bên bị giãn dây chằng lên một chiếc chăn mỏng được cuộn lại (kê đủ cao để phần đùi và bắp chân nhấc khỏi mặt giường). Khi đã vào tư thế, dùng tay ấn nhẹ gối xuống mặt giường để giữ phần gối duỗi thẳng trong g 6s, sau đó thả lỏng 10s rồi lặp lại động tác này.

bài tập chữa giãn dây chằng đầu gối

(duỗi gối thụ động)

Bài tập 2: Tập cơ tứ đầu

Cần tiến hành bài tập này sớm để hạn chế tình trang teo cơ. Sau khi đã giữ vững chân trong trạng thái duỗi gối từ bài tập một, bệnh nhân tiếp tục tiến hành bài tập gồng cơ tứ đầu gối. Đầu tiên, duỗi thẳng hai chân, kê phía dưới gót một chiếc chăn mỏng. Tiếp theo, gồng căng cơ tứ đầu gối để giữ vững gối rồi từ từ nhấc toàn bộ phần chân lên khỏi mặt giường, ước tầm 20-30 cm là đủ. Thực hiện 6-8 lần mỗi ngày đến khi gối duỗi thẳng được hoàn toàn.

luyện tập phục hồi giãn dây chằng đầu gối

(tập vận động khớp háng)

Bài tập 3: Tập vận động khớp háng, cử động phần cổ chân

Người bệnh nằm thẳng trên sàn, đặt phần chân duỗi thẳng dựa vào tường, tạo với mặt tường một góc 90 độ. Từ từ co dần bàn chân bên gối bị giản dây chằng xuống cho đến khi cảm thấy khớp gối căng lại thì ngưng. Giữ nguyên trong 15-30s rồi trượt bàn chân về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này 2-4 lần. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cân nhắc thay thế bài tập này bằng cách ngồi tư thế ngồi cạnh giường và gập gối lên 90 độ.

Bài tập 4: Tập phần cơ bắp chân

Cơ bắp chân đóng vai trò quan trọng trong việc làm vững hai bên khớp gối nhờ công dụng dịch chuyển phần xương dây chằng ra phía trước. Ban đầu, thực hiện các bài tập cơ bắp chân nhưng không tì phần trọng lượng cơ thể lên, dần dần người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn tì toàn bộ trọng lượng cơ thể lên cơ bắp chân ở giai đoạn tiết theo khi bệnh nhân đã có chuyển biến nhất định.

Bài tập 5: Tập nhóm cơ mặt sau đùi

Không tập nhóm cơ này trong giai đoạn đầu mà nên bắt đầu từ tuần thứ 4-6 trong thời gian điều trị. Nằm ngửa, duỗi thẳng chân trên giường, nhẹ nhàng gồng phần cơ mặt phía sau đùi đồng thời ấn gót chân xuống mặt giường, giữ trong 6s, sau đó thả lỏng, lặp lại động tác này 8-12 lần.

tập cơ đùi sau chữa giãn dây chằng

Bài tập 6: Nhấc gót chân tì trọng lượng

Ban đầu, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tập đi lại nhẹ nhàng có kèm theo nạng hỗ trợ. Sau khi đã đi lại được dễ dàng, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh bài tập phục hồi cuối cùng. Cụ thể, người bệnh sẽ được đứng thẳng lưng, tựa một tay vào ghế, tiếp theo nhón 2 chân để nâng phần thân trên lên, giữ khoảng 6s rồi từ từ quay về tư thế ban đầu. Lặp lại 8-10 lần theo tác này.

Bạn có thể tham khảo chi tiết qua video sau đây

Sau khi kết thúc bài tập này cũng là lúc dây chằng được phục hồi trở lại, người bệnh cần vận động, đi lại nhẹ nhàng, tránh các va chạm ở khớp gối để không làm tổn thương tái phát lại. Trên đây là các bài tập cơ bản giúp phục hồi giãn dây chằng khớp gối nhẹ, nếu bị đứt một phần hoặc toàn bộ dây chằng thì ngoài các bài tập trên, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn thêm các bài tập phục hồi chuyên sâu khác.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm:

Cập nhật lúc 20:08 - 09/04/2018

Ý kiến độc giả (26 bình luận)

 1. Trần Trung Tính says: Trả lời

  E bị giãn dây chằng tRướv có thể đi tập gym nhẹ vùng gối không anh? Và có thể chạy bộ oược không? Chân em đến giờ co lại vẫn còn đau

  1. Hoàng Trung Hiếu says: Trả lời

   tôi trước đá bóng cũng bị như bạn đó sau tôi phải điều trị bằng thuốc đông y của dòng họ Đỗ Minh gần 4 tháng mới khỏi được đấy .
   http://www.chuyenkhoaxuongkhop.com/cach-chua-dau-khop-goi-bang-thao-duoc-quanh-nha.html

 2. Trung says: Trả lời

  Trường hợp bị giãn hay rách dây chằng khoảng 2,3 tuần thì tập các động tác phục hồi kia đc k ạ.

  1. Thức says: Trả lời

   Chào bác sĩ có theo trả lời giúp em được không ạ em bị chấn thương dây chằng gần 3 tháng rồi hiện tại đi lại vẫn bình thường những hoạt động mạnh như chơi thể thao và chạy nhanh thì hơi đau chổ khớp gối bác sĩ có cách nào chữa trị dứt điểm chỉ giúp em với để em sớm có thể chơi bóng lại được cảm ơn bác sĩ nhiều ạ

 3. Nguyễn Thị Cẩm Nhung says: Trả lời

  Chao bac si cho e hoi co cách nào chưa tri cho đâu goi no bi vĩnh k ạ

 4. H Trình says: Trả lời

  Có một lần e đá bóng và bị trật đầu gối. Chụp xquang bác sĩ bảo xương k có vấn đề j cả. Nhưng rất đau (kiểu trật khớp). E nghỉ tầm 3 tháng sau đá bóng lại thì vẫn bị trật như thế. Kể từ đó đến nay cứ mỗi lần e vận động chân sai tư thế mạnh là lại bị trật gối như cũ. Nen k da bong dc nua. Liệu có cách nào giúp e không ạ.

  1. Đinh vũ hải says: Trả lời

   E rất giống tình trạng của b ở trên,tư vấn e vs ah,e cảm ơn

   1. Vggg says: Trả lời

    E cũng giống bạn trên bác tư vấn giúp e với

  2. Triệu says: Trả lời

   bạn bị đứt dây chằng chéo gối rồi

 5. Đinh vũ hải says: Trả lời

  Mình cũng vậy

 6. trần cường says: Trả lời

  e đi bị dãn dây chằng gối vì cách đây 3 năm e bị tai nạn dập não
  bs cho e hỏi đến giờ e có cách nào để chữa trị cho lành bệnh đc k ạ

 7. Hoàng says: Trả lời

  Mình đã mổ dây chăng hơn 4 năm rồi. Nhưng cảm thấy phục hồi kh tốt. Có cách nào để hồi phục lại đc 7-80% kg

 8. Kim Ly says: Trả lời

  E bị dãn dây chằng e mới môt đc 1 tuần cho e hỏi là khi nào mình tập gập chân đc ạ

 9. Phạm việt chiến says: Trả lời

  Chào bác sỹ cách đây 2 tháng em đá bóng bị đau gối đi chụp CHT thì kết quả bị phù nề dây chằng chéo trước và tràn dịch gối 8mm,em uong thuoc sau 1 tháng dịch còn 3,6 mm.giờ em chạy nhẹ nhàng thì ko đau nhưng vận động hơi mạnh hoặc bê nặng thì có cảm giác đau.Em xin hỏi bác sỹ phương hướng điều trị ạ?

 10. Thanh says: Trả lời

  Bác sỹ cho em xin số điên thoại liên hệ với ạ!

  1. Tâm says: Trả lời

   số điện thoại của bác sỹ đây này bạn ơi 0963 302 349 – 024 6253 6649
   hoặc bạn vào trang wet site của nhà thuốc đây nhé >>> http://dominhduong.com/

 11. Văn Hiển says: Trả lời

  chị tâm cho tôi hỏi giờ giác làm việc của nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh như thế nào vậy ?

 12. Tâm says: Trả lời

  ở đó bác sỹ khám bắt đầu sáng từ 8h00 đến 17h30 tất cả các ngày trong tuần anh Hiển nhé .

 13. Nguyễn Bích Hạnh says: Trả lời

  Chào bác sĩ
  E bị ngã và đã chụp cộng hưởng từ .kết luận dập dây chằng và vỡ sụn chêm trong .
  E đã uống 10 ngày thuốc theo đơn Bs kê. Sau đó dừng và hiện tại vẫn đắp lá thuốc đc 30 ngày.
  Đến hn là ngày thứ 38 rồi, hiện tại E đã đi lại loanh quanh nhưng mỗi khi gập gối lại một chút thì khá đau nơi khớp gối
  Bác sĩ có bảo về tự tập luyện nhưng mỗi lần co khớp gối thì khá đau nên E cũng sợ k dám tập nhiều
  Mong nhận được lời khuyên của Bác sĩ…

  1. Nguyền Đại says: Trả lời

   Bạn này giống mình

 14. Thu trang says: Trả lời

  Chào bác sĩ. E mới phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước chân trái. Hôm nay là đc 17 ngày. Hôm qua e có làm đoingj tác gấp gối thì thấy có cục cứng cứng ở trên đầu gối. Khi gập sẽ đâu nhưng khi ấn vào cục đó e thấy ko đau nhưng gấp gối vào sâu hơn. E rất lo không bít cục cứng cứng đó là gì. Mong bác sĩ chỉ cho và cho e hướng điều trị tốt nhất

 15. Trần thị năm says: Trả lời

  Chào bs
  E té xe bị gãy trên đầu xương mát,e tái khám bs nói e về tập đi và doản cơ gối,vì gãy trên đầu xương mác nên bs bó kẹp giờ cơ chân e đơ cứng doản cơ đầu gối được it mà đau quá bs.
  Bs cho e biết bài tập nào để cho e doản cơ đầu gối nhanh hơn và đở đau hơn
  E xin cảm ơn à

 16. nguyễn thị mỹ hạnh says: Trả lời

  em cũng bị như vậy . rất mong đc tư vẫn ạ

 17. Sơn Ngọc Minh says: Trả lời

  Chào bác sĩ, em chơi bóng rổ bị giãn dây chằng liệu em có thể chơi bóng rổ lại sau khi điều trị được không. Nếu được thì sau thời gian bao lâu. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp.

 18. Lê Thanh Hiệp says: Trả lời

  Chào BS
  Em trước đây đá bóng hồi đó cứ nghĩ là chệch khớp. Sau 4 tháng tự khỏi và vẫn bị đi bị lại tại khớp gối mỗi lần phải mất một tuần mới đỡ có hiện tượng không duỗi đc thẳng bị ở chân phải. Do bi kéo dài đến ngần hai mươi năm hiên tai chân trái do trụ nhiều+ hôm rồi e đánh câu lông thụy gối chân trái bây giờ đau có hiện tượng giống chân phải kông duỗi thẳng được cố kéo thấy căng tức và đau mong bác sĩ tư vấn giúp, cách điều trị

  1. Bình Phạm says: Trả lời

   anh Hiệp liên hệ nhờ bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tư vấn và hướng dẫn cho cách điều trị tình trạng của anh giống hệt như tôi , sau tôi phải nhờ bác sĩ Tuấn hướng dẫn và kê đơn thuốc cho về uống mới khỏi đấy . sô điện thoại của bs đây này . 024 6253 6649 – 0963 302 349 – 0984 650 816
   >>> https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong/

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan