Bị giãn dây chằng đầu gối nên làm gì ?

Em chơi bóng rổ bị chấn thương ở đầu gối tới giở đã 2-3 ngày mà vẫn còn rất đau. Nghe người có kinh nghiệm từng gặp trường hợp như em bảo là bị giãn dây chằng đầu gối. Không biết điều này có đúng không ạ? Nếu em bị giãn dây chằng đầu gối thì nên làm gì để hết đau? Nhờ chuyên mục giải đáp giúp em. Em cảm ơn rất nhiều.

(truongpvt***@gmail.com)

bi-gian-day-chang-dau-goi-nen-lam-gi

Giải đáp:

Chào bạn, chúng tôi rất cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ thắc mắc của mình về hộp thư chuyenkhoaxuongkhop.com.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Bị giãn dây chằng đầu gối nên làm gì ?

Đối với trường hợp chấn thương đầu gối, có thể dẫn đến hai tình trạng sau:

1. Giãn dây chằng hoặc đứt dây chằng:

Vùng đầu gối có rất nhiều sợi dây chằng như dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên… với tác dụng bao bọc khớp. Biểu hiện của tình trạng giãn hoặc đứt dây chằng là cơn đau ở đầu gối, sau khi cơ cơn đau lui dần thì ta có cảm giác khớp gối trở nên lỏng lẻo. Tùy theo mức độ chấn thương nặng hay nhẹ mà độ lỏng của dây chằng có thể nhiều hay ít. Đối với chấn tương dây chằng, người bệnh không được dùng các loại cao chườm nóng lên đầu gối bởi vì có thể khiến tổn thương nặng hơn và khiến đầu gối sưng to hơn.

2. Rạn nứt hoặc rách sụn chêm đầu gối:

Sụn chêm là phần bọc bên ngoài xương chày và ổ khớp gối. Sụn chêm bình thường thường trơn nhẵn, có dịch bôi trơn để giảm ma sát giúp xương chày hoạt động trơn tru trong ổ khớp. Nếu sụn chêm bị rạn, hoặc rách thì bề mặt của nó không còn độ trơn bóng như ban đầu mà có kèm theo các rãnh nứt. Khi di chuyển, xương chày không cón hoạt động trơn tru và ma sát mạnh vào ổ khớp và gây ra những cơn đau.

Bạn cần làm gì?

Để xác định chính xác tổn thương đầu gối của bạn là giãn dây chằng hay các trường hợp khác thì bạn nên đến bệnh viện để chụp X-quang xem khớp gối bị tổn thương ra sao, có rạn nứt hay không. Sau đó, bạn cần thực hiện chụp cộng hưởng từ để xem mức độ giãn/đứt dây chằng, rạn/rách sụn chêm như thế nào. Nếu tổn thương nhẹ và bạn còn trong độ tuổi thanh thiếu niên thì các bác sĩ sẽ kích thích sụn liền lại. Trường hợp nghiêm trọng, việc mổ bằng phương pháp nội soi giúp gắp các mảnh sụn rách hoặc nối dây chằng đứt là biện pháp hiệu quả nhất.

Nếu bị giãn dây chằng nhẹ thì sau 2 tháng là dây chằng phục hồi trở lại. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tập luyện đúng phương pháp để tránh nguy cơ tái phát ảnh hưởng đến sụn bao quanh đệm gối nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin liên quan về chấn thương dây chằng đầu gối tại đây:

Chúc bạn sớm hồi phục!

Cập nhật lúc 09:45 - 10/10/2018

Ý kiến độc giả (4 bình luận)

 1. Nguyễn Thành Tấn says: Trả lời

  bs.chụp mri rồi con bị giãn dây chằng chéo trước khớp gối độ 1 điều trị 7 tháng rồi vẫn còn bị nhức khi vận động khi đi lại.ko thể nào đi như ng bình thường dc,đi rất nhẹ và đi chậm chạc chi đi dc 5% mà vẫn đau nhức.nói chung là cư động ảnh hưởng tới khớp gối là đau nhức…
  và con điều trị hiện tại 2 bệnh viện là.ĐHYD 5 tháng và bệnh viện CTCH dc 2 tuần rồi nhưng kp qủa cũng ko tốt…
  giãn dây chằng chéo trước khớp gối độ 1.co phải con đang trước nguy hiểm là phẫu thuật…
  mong BS tư vấn cha lời sớm nhất giùm con.và điều trị ở bệnh viện nào con rất cám ơn…

 2. Trần Văn Kiên says: Trả lời

  bạn đến điều trị bằng bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh bạn nhé , trước mình đi đá bóng cũng bị giãn dây chằng đầu gối phải điều trị bằng bài thuốc của dòng họ này khỏi đó .
  http://www.chuyenkhoaxuongkhop.com/cach-chua-dau-khop-goi-bang-thao-duoc-quanh-nha.html

 3. Thành Đạt says: Trả lời

  tôi bị giãn dây chằng ở lưng do làm việc quá sức cho hỏi đĩa chỉ chỗ bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh ở đâu vậy mọi người . ai có cho tôi xin với nhé ?

 4. HOAng says: Trả lời

  Da chào bác sĩ
  Em dá bóng bi tiếp đất ko tôt Nen no lật cái đầu gối em nghe keu cai bộp
  Em di khám bác si đau Tien thi keu bi dãn dây chang trước Đứt bán Phan thoi keu em nghi choi the thao nang co hai ba thang gi do
  Kết họp voi tạp tri Lieu di xe đạp va bơi

  Con bác si thu hai thi keu đứt hoan toan keu di chụp cộng huong va mổ
  Hiện gio tinh trang cua em la đầu gối em ko sung no chi nhứt nhút sơ sơ thoi
  Bác sĩ cho em hoi em trờm đá ngieu len đầu gối nhiều có sao ko vay

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan