Bị đau khớp gối có nên tập yoga không ?

Đau khớp gối là một vấn đề cấp tính và khá phổ biến trong lối sống hiện đại ngày nay. Căn bệnh được tìm thấy ở người  cao tuổi, người lớn và thanh thiếu niên.

Viêm khớp gối, các chấn thương ở đầu gối, thoái hóa khớp gối và một vài yếu tố khác là nguyên nhân làm cho khớp gối bị đau. Độ cứng, sưng khớp và đau thường gặp ở những bệnh nhân có vấn đề về khớp gối. Vậy, bị đau khớp gối có nên tập yoga không ?

I. Nên hay không tập yoga khi bị đau khớp gối ?

Theo Jefferey A. Geller, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Trung tâm Y tế Đại học Presbyterian, Columbia cho biết: “Thực tế, một số bài tập yoga có thể mang lại lợi ích, giúp thúc đẩy sức khỏe của đầu gối bằng cách nâng cao sức khở, cân bằng, phối hợp và tạo sự ổn định của chân. Với sức mạnh gia tăng, sẽ có ít đau đớn”.

Tập yoga khi đau khớp gối
Tập yoga khi đau khớp gối giúp giảm đau, kháng viêm tăng sức khỏe.

Đối với bệnh nhân bị đau khớp gối, họ thường được yêu cầu vận động chậm và kiểm soát sự vận động của mình. Nếu không có hoặc ít chuyển động, tình trạng có thể xấu đi. Quản lý đau khớp gối thông qua yoga là cách làm tăng tính linh hoạt của khớp gối và tăng cường các cơ bắp xung quanh.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Nếu không có sự phát triển mạnh mẽ của các cơ xung quanh khớp, cơn đau khớp gối có thể xấu đi, đó là lý do tại sao nhiều người lại chọn yoga để phát triển những cơ bắp.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, sự can thiệp của yoga có tác động tích cực đến cơn đau. Nó cũng cho thấy tác động vừa phải lên chức năng so với các nhóm đối chứng và có một phần ảnh hưởng đến tâm trạng của bệnh nhân. Do vậy, tập yoga là giải pháp tốt cho người bị đau khớp gối, nó không chỉ mang lại hiệu quả giảm đau khớp mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể cho cơ thể người bệnh, bao gồm cả tinh thần.

Trong hầu hết các trường hợp, trong đó có đau khớp gối, yoga sẽ mất vài tuần kể từ khi bạn bắt đầu để thấy được  kết quả. Hầu hết mọi người đều cho rằng họ nhận được kết quả  tích cực từ yoga trong khoảng thời gian 80 – 90 ngày kể  từ khi bắt đầu. Điều này đòi hỏi người bệnh phải có một sự kiên trì nhất định, một tinh thần bền bỉ để duy trì việc tập luyện yoga.

Những sai lầm trong tập yoga có thể làm tổn thương thêm cho khớp gối

Mặc dù, yoga có thể giúp người bệnh giảm được dấu hiệu viêm khớp gối quản lý cơn đau của mình bằng các bài tập thích hợp. Tuy vậy, đã có không ít các trường hợp từ các báo cáo cho thấy họ gặp phải tổn thương do tập yoga sai cách.

Tập Yoga sai cách
Tập Yoga sai cách khiến các tổn thương ở khớp gối thêm nghiêm trọng.

Yoga là bộ môn thể dục đòi hỏi phải có sự hướng dẫn kỹ lưỡng, các kỹ thuật trong yoga có yêu cầu cao về độ chính xác. Do đó, đặc biệt đối với người bệnh đau khớp gối, việc áp dụng yoga sai cách có thể gây nên phản ứng ngược, một số trường hợp có thể làm cho tình trạng bệnh thêm nặng nề hơn.

Để khắc phục tình trạng này, người bệnh đau khớp gối nên tham khảo ý kiến  của chuyên gia trước khi tập luyện và có sự hướng dẫn, theo dõi sát sao của người có trình độ chuyên môn trong quá trình luyện tập.

⇒ Đôi điều nhắc nhở:

Đau khớp thường trở nên trầm trọng hơn do thiếu tập thể dục và chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng lành mạnh là một phần quan trong trong việc giảm bớt các cơn đau khớp. Yoga là bộ môn thể dục được các chuyên gia khuyến cáo nên áp dụng cho người bị đau khớp gối. Do đó, bạn có thể tăng tỷ lệ chữa bệnh và giảm cơ hội gây thương tích cho đầu gối bằng cách tập luyện thường xuyên bộ môn thể dục này.

Mong rằng đáp án cho câu hỏi bị đau khớp gối có nên tập yoga không sẽ giúp người bệnh hiểu rõ và an tâm hơn trong việc lựa chọn điều trị và tập luyện của mình.

Chúc các bạn sớm bình phục và luôn khỏe mạnh!

Song Lam

Mách nhỏ: Mẹo giảm đau khớp gối khi thời tiết chuyển mùa

Cập nhật lúc 14:22 - 02/11/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan