Bị bệnh gout nên uống thuốc gì ?

Gần đây, nhiều bạn đọc đã chia sẻ với chuyenkhoaxuongkhop.com ” Bị bệnh gout nên uống thuốc gì ?” Nhân đây, chúng tôi xin tổng hợp những loại thuốc, bài thuốc được dùng để điều trị bệnh gout để mọi người cùng tham khảo nhé.

Bệnh gout là gì ? Bệnh gout là một dạng rối loạn chuyển hóa làm tăng axit uric máu gây lắng đọng natri urat ở các khớp, biểu hiện bằng những cơn đau viêm khớp cấp tính. Hiện nay, việc điều trị bệnh gout đã trở nên phổ biến và có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Bệnh nhân có thể lựa chọn điều trị bệnh gout bằng thuốc Tây y, Đông y hoặc thuốc Bắc, thuốc Nam theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc.

Người bị bệnh gout nên uống thuốc gì để điều trị ?

bi-benh-gout-nen-uong-thuoc-gi-1

1- Điều trị bệnh gout bằng thuốc Tây y

Tây y chia điều trị bệnh gout chủ yếu là điều trị cơn gout cấp tính và điều trị hội chứng  tăng axit uric máu.

*Đối với gout cấp tính:

Các loại thuốc được bác sĩ chỉ định là Colchicin; các thuốc kháng viêm giảm đau không steroid như Indomethacin, Ibuprofen, Diclofenac.

*Để điều trị hội chứng  tăng axit uric máu:

bi-benh-gout-nen-uong-thuoc-gi-2

– Nhóm thuốc làm giảm tổng hợp axit uric như allopurinol, hay thiopurinol.

– Thuốc ức chế men xanthin oxydase.

– Nhóm thuốc làm tăng phân huỷ axit uric là uricozym.

– Nhóm thuốc làm tăng đào thải axit uric qua nước tiểu như probenecid, sulfinpyrazon (anturan)

Các loại thuốc Tây y đều rất dễ sử dụng và mang đến hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc Tây thường gây ra tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, dạ dày khi sử dụng trong thời gian dài hoặc quá liều.

Chú ý: Trong quá trình điều trị, bệnh nhân gout cần biết khi bị bệnh gút nên ăn gì và kiêng ăn gì để hạn chế tình trạng tăng axit uric trong máu khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

2- Điều trị bệnh gout bằng thuốc Đông y

Điều trị bệnh gout bằng Đông y với các loại thảo dược tự nhiên đang chiếm được sự quan tâm và tin tưởng của nhiều người mắc bệnh gout. Một số bài thuốc Đông y điều trị bệnh gout được áp dụng phô biến như:

*Bài thuốc chữa gout cấp tính:

Thành phần: Đan sâm 20g, đương quy 16g, phòng phong 12g, thổ phục 12g, hoàng kỳ 12g, hy thiêm 12g, xích thược 12g, hồng hoa 8g, đào nhân 8g,một dược 8g, nhũ hương 6g.

Cách dùng: Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

bi-benh-gout-nen-uong-thuoc-gi-3

*Bài thuốc chữa gout mạn tính:

Thành phần:  Đan sâm 16g, xuyên khung 12g, đương quy 12g,  bạch linh 12g, thục địa 12g, bạch truật 12g, xích thược 12g, độc hoạt 12g, trạch tả 12g, phòng phong 10g.

Cách dùng: Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Các bài thuốc Đông y đều được công nhận là an toàn và ít gây tàn dụng phụ cho cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh phải được thầy thuốc theo dõi và kê thuốc dựa theo tình trạng bệnh lý mới mang đến kết quả tốt nhất. Người nhà cần tìm hiểu về kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân gout để chăm sóc, hỗ trợ và động viên người bệnh trong suốt quá trình điều trị.

3- Điều trị bệnh gout bằng thuốc Nam

Một lợi ích của thuốc Nam hay các bài thuốc dân gian là không gây tác dụng phụ như thuốc Tây và cũng không cần thầy thuốc kê đơn. Hẩu hết các bài thuốc Nam đều có nguồn gốc từ các loại thảo dược quen thuộc nên người bệnh có thể tìm kiếm và thực hiện rất dễ dàng.

* Chữa bệnh gout bằng lá tía tô

Lấy 1 nắm lá tía tô rửa sạch rồi cho vào nồi nước sắc kỹ. Chờ thuốc nguội thì uống sẽ giảm cơn đau gout nhanh chóng. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên kết hợp ăn sống lá tía tô trong các bữa ăn hàng ngày để phòng những cơn đau gout tái phát.

bi-benh-gout-nen-uong-thuoc-gi-4

* Chữa bệnh gout bằng lá vối tươi

Mỗi ngày nấu nước lá vối và nụ vối uống sẽ giúp đào thải axit uric và ngăn chặn những cơn đau gout, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Mẹo kết hợp lá trầu không và nước dừa xiêm chữa gout

Thuốc Nam thường cho hiệu quả khá chậm nên khi sử dụng các bài thuốc Nam để điều trị bệnh gout, người bệnh phải kiên trì áp dụng hàng ngày trong một thời gian khá dài. Đồng thời, kết hợp với một chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp mới đem lại hiệu quả.

Cập nhật lúc 10:41 - 10/10/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan