Bệnh gút là gì ?

Bệnh gút là gì? Nhiều người nghe nói đến căn bệnh gút nhưng lại chưa hiểu rõ về căn bệnh này. Những thông tin sau đây sẽ giúp mọi người nắm được những kiến thức cơ bản về bệnh gút và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Bệnh gút là gì ?

Gút là một dạng bệnh viêm khớp hình thành do cơ thể tích tụ quá nhiều chất acid uric được sinh ra từ sự phân hủy các chất purin. Thông thường, các acid uric này được hòa tan trong máu và biết qua thận và được đưa ra ngoài cơ thể bởi nước tiểu. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm chứa purin khiến cơ thể gia tăng lượng acid uric, trong khi thận lại không thể bài tiết hoàn toàn chất này sẽ dẫn đến tình trạng tăng acid uric huyết. Lâu ngày, các tinh thể acid uric lắng đọng càng nhiều sẽ gây ra bệnh gút.

benh-gut-la-gi-1

Đặc trưng của bệnh gút là những cơn đau khớp, sưng nóng đỏ ở các khớp khiến người bệnh khó cử động một hoặc nhiều khớp. Vị trí khớp thường bị tổn thường là ngón chân cái, mắc cá chân, khớp ngón tay… gây đau nhức đột ngột lúc nửa đêm làm người bệnh bị mất ngủ. Khi bệnh càng tiến triển thì xuất hiện các hạt tophi ở các khớp và mô mềm dưới da kèm theo các cơn đau nặng nề ở khớp.

Phòng ngừa bệnh gút như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh gút, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Hạn chế ăn các thực phẩm giàu đạm purin sau đây:

– Các loại hải sản.

– Nội tạng của động vật, trứng gia cầm.

– Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt ngựa…

– Thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như nấm, măng tây, măng tre, giá….

benh-gut-la-gi-2

– Thực phẩm giàu chất béo như thức ăn nhanh, mỡ và da động vật, đồ chiên xào nướng, mỳ gói…

Hạn chế các thức uống sau đây:

– Đồ uống chứa cồn như bia, rượu…

– Thức uống chứa gaz, các loại nước ngọt nhiều đường.

Bên cạnh đó, bạn cần tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước để hạn chế quá trình hấp thu đạm và quá trình phân hủy purin, ngăn chặn sự hình thành của acid uric.

>>> Vượt trội bài thuốc chữa khỏi bệnh GÚT dòng họ Đỗ Minh

Cập nhật lúc 10:38 - 20/03/2023

Bài viết liên quan