Bệnh viêm khớp dạng thấp có mấy giai đoạn?

Chào bác sĩ! Tôi được các bác sĩ chẩn đoán là bị bệnh viêm khớp dạng thấp cách đây 2 tháng. Tôi đang được điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng tôi có nghe nói, bệnh viêm khớp dạng thấp được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, bệnh viêm khớp dạng thấp có mấy giai đoạn? 

(Emai: trancong78…@gmail.com)

♣ GIẢI ĐÁP 

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm tự miễn dịch mạn tính có hệ thống, mà chủ yếu là ảnh hưởng đến khớp xương, đặc biệt là khớp xương có thể di chuyển được. Cơ sở di truyền cơ bản của viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được hiểu rõ, tuy nhiên các nhà nghiên cứu tin rằng viêm khớp dạng thấp là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường gây ra, trong đó các yếu tố di truyền chiếm tỷ lệ khoảng 50% nguy cơ phát triển bệnh.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có mấy giai đoạn?

Viêm khớp dạng thấp (hay còn gọi là bệnh phong thấp) có thể thay đổi theo tiến trình và biểu hiện triệu chứng của bệnh nhân, bao gồm mức độ liên quan của bệnh ngoài khớp cũng như các biến chứng khác có thể  xảy ra do viêm khớp dạng thấp. Theo các chuyên gia, có bốn giai đoạn riêng biệt của tiến trình bệnh viêm khớp dạng thấp, đặc trưng bởi sự hình thành sinh lý khác nhau và những thay đổi thể chất:

1. Giai đoạn I

Phong thấp giai đoạn 1 khiến người bệnh bị đau nhức khó chịu.

Đây là giai đoạn sớm của viêm khớp dạng thấp, nổi bật với sự hiện diện của viêm màng trên khớp, dẫn đến sưng khớp và đau khi chuyển động. Các tế bào miễn dịch di chuyển đến vùng viêm, dẫn đến số lượng tê bào tăng cao trong dịch khớp.

Điều trị giai đoạn sớm của viêm khớp dạng thấp tập trung vào việc bảo vệ khớp và kiểm soát quá trình viêm.

2. Giai đoạn II

Ở mức độ vừa phải, trong giai đoạn II này có sự gia tăng và làn truyền của viêm trong mô. Mô xương bắt đầu phát triển ảnh hưởng đến không gian khoang khớp và trên sụn, dần dần phá hủy sụn khớp và khớp bắt đầu thu hẹp do mất sụn.

Phong thấp giai đoạn II
Phong thấp giai đoạn II khiến khớp đau nhức và dần teo lại.

Trong giai đoạn này, thường không có dị dạng khớp, mặc dù sự di động có thể hạn chế do teo cơ liền kề. Mục tiêu điều trị của giai đoạn này cũng giống như giai đoạn I của viêm khớp dạng thấp.

3. Giai đoạn III

Đây là giai đoạn viêm khớp dạng thấp nặng, đặc trưng của giai đoạn này là sự tích tụ các bạch cầu polymorphonuclear leuykocytes (SFPMNs) cũng như sự gia tăng tế bào mao mạch. Sự mất đi sụn khớp trong các khớp bị tổn thương làm lộ xương dưới sụn.

Phong thấp giai đoạn III
Phong thấp giai đoạn III làm xuất hiện những nốt sần ở các khớp.

Bệnh nhân thường có các triệu chứng, bao gồm đau khớp, sưng tấy, hạn chế chuyển động, cứng khớp vào buổi sáng, suy nhược cơ thể. Nhiều bệnh nhân viêm khớp dạng thấp giai đoạn III có teo cơ sâu hoặc hình thành các nốt sần và dị dạng. Giảm đau và phòng ngừa tàn tật là mục tiêu điều trị chính ở giai đoạn này.

4. Giai đoạn IV

Giai đoạn IV được gọi là giai đoạn cuối của bệnh viêm khớp dạng thấp. Ở giai đoạn này, quá trình viêm giảm đi và hình thành các mô xơ và xương chùng (xương kết hợp) dẫn đến việc ngừng chức năng khớp.

Phong thấp giai đoạn IV
Phong thấp giai đoạn IV gây đau nhức, biến dạng khớp và ngừng chức năng của khớp.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp giai đoạn này trên cơ thể bệnh nhân là đau khớp, sưng, cứng và yếu khớp, đồng thời người bệnh cảm thấy rất khó chịu. Tại thời điểm này, các mục tiêu điều trị tập trung vào việc giảm đau và ngăn chặn các tổn thương khớp bổ sung.

Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp giai đoạn cuối có thể phải trải qua phẫu thuật thay khớp.

⇒ Phát hiện và chẩn đoán sớm viêm khớp dạng thấp

Giống như hầu hết các bệnh, phát hiện sớm và được chẩn đoán là rất quan trọng để có thể điều trị triệu chứng, giảm đau và ngăn ngừa sự tiến triển nhanh chóng của bệnh. Việc chẩn đoán sớm  viêm khớp dạng thấp có thể bác sĩ và bạn cùng lập kế hoạch điều trị thích hợp để có thể duy trì sức khỏe, tiếp tục sống một cuộc sống bình thường không bệnh tật.

Nếu tình trạng viêm khớp dạng thấp của bạn được chẩn đoán vào giai đoạn đầu, ngay khi các triệu chứng mới vừa manh nha xuất hiện thì cơ hội bạn cải thiện và phục hồi bệnh cho bạn là rất cao. Tóm lại, phát hiện và điều trị sớm là cần thiết nhằm mục tiêu quản lý bệnh đúng cách và ngăn ngừa tình trạng này tồi tệ hơn.

Theo một số các nghiên cứu, nếu chẩn đoán không chính xác và điều trị không thích hợp hoặc không tiến hành điều trị thì khoảng 20 năm sau đó, hơn 60% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp sẽ bị suy giảm chức năng đáng kể như mất khả năng di chuyển, mất năng lực tự chăm sóc và nguy cơ tử vong là rất cao.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đã cập nhật trên đây, sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có mấy giai đoạn. Đồng thời, sẽ hữu ích cho bạn trong việc chủ động phát hiện sớm và điều trị đúng cách, nhằm ngăn ngừa sự tiến triển nhanh chóng và biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải ở căn bệnh này.

Song Lam

Thông tin hữu ích: Biến chứng nguy hiểm của viêm khớp dạng thấp bạn cần biết

Cập nhật lúc 14:22 - 02/11/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan