Bệnh viêm cột sống dính khớp

Bệnh viêm cột sống dính khớp là một dạng viêm khớp mãn tính ảnh hưởng đến cột sống với các triệu chứng đau và cứng khớp từ cổ xuống lưng dưới, không có nguyên nhân rõ ràng cũng như cách điều trị cho tình trạng này. Do vậy, nhận biết sớm để có thể kiểm soát bệnh là vấn đề rất quan trọng và cấp thiết.

Những điều cần biết về bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp gây ảnh hưởng đến khoảng 0,1% đến 0,5% dân số trưởng thành. Mặc dù bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, viêm cột sống dính khớp thường tấn công nhiều hơn ở nam giới độ tuổi thiếu niên và 20 tuổi. Căn bệnh này ít phổ biến và thường nhẹ hơn ở phụ nữ.

Viêm cột sống dính khớp
Bệnh viêm cột sống dính khớp xảy ra trên cơ thể người
Viêm cột sống dính khớp là một dạng bệnh viêm khớp được đặc trưng bởi đau lưng và cứng khớp thường xuyên. Theo thời gian, các chuyển động dần trở nên hạn chế vì xương của cột sống bị kết hợp lại với nhau. Sự hợp nhất lũy tiến này được gọi là chứng cứng khớp ở cột sống.

Nguyên nhân viêm cột sống dính khớp

Mặc dù nguyên nhân của bệnh viêm cột sống dính khớp chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên viêm cột sống dính khớp được cho là do sự kết hợp của một ảnh hưởng di truyền và một yếu tố môi trường gây ra. Hầu hết, nhưng không phải tất cả, những người mắc bệnh viêm cột sống dính khớp đều có gen mang tên HLA-B27.

Ngoài ra, các yếu tố rủi ro cho sự phát triển của viêm cột sống dính khớp bao gồm:

 • Tuổi tác
 • Tình dục
 • Di truyền và lịch sử gia đình

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp

Các triệu chứng thường gặp nhất của viêm cột sống dính khớp bao gồm:

 • Đau lưng

Đau lưng là triệu chứng chính của viêm cột sống dính khớp. Cơn đau thường bắt đầu ở lưng dưới, lúc đầu cơn đau thường nhẹ nhưng thường trở nên tồi tệ trong vài tháng.

Bạn có thể bị đau trên mông và xuống đùi sau, cơn đau có xu hướng tệ hơn vào buổi sáng. Phần giữa (phần ngực) của cột sống có thể bị ảnh hưởng, nếu điều này xảy ra, các khớp giữa xương sườn và cột sống cũng có thể trở nên đau đớn.

 • Cứng khớp

Cứng khớp là điều dễ thấy và khá là nghiêm trọng vào buổi sáng ở người bệnh bị viêm cột sống dính khớp. Các khớp lưng dưới, khớp háng thường trở nên cứng hơn, bởi vì viêm cột sống dính khớp thường bắt đầu ở phần thấp nhất của cột sống. Điều này khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong vận động và sinh hoạt.

Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp
Các triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp
 • Hợp nhất xương

Viêm cột sống dính khớp có thể gây ra sự phát triển quá mức của xương, đây là lý do dẫn đến sự kết hợp bất thường của xương, được gọi là “sự tổng hợp xương”. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến xương cổ, lưng và có thể làm giảm khả năng thực hiện các hoạt động thường quy của một người. Sự kết hợp xương sườn, xương sống hoặc xương ức có thể làm hạn chế khả năng mở rộng ngực của một ngườ khi hút thở một hơi thật sâu.

 • Viêm gân và dây chằng

Viêm cột sống dính khớp có thể ảnh hưởng đến một số gân và dây chằng gắn vào xương. Ví dụ phổ biến là gân Achilles, nơi các cơ bắp chân gắn vào gót chân và nơi các cơ ngực gắn vào xương sườn.

Biến chứng của viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh hệ thống, có nghĩa là các triệu chứng có thể không bị giới hạn ở các khớp. Những người bị bệnh này cũng có thể bị sốt, mệt mỏi và chán ăn. Viêm mắt (đỏ và đau mắt) cũng có thể xảy ra ở một số người bị viêm cột sống dính khớp. Trong một số ít trường hợp, các vấn đề về phổi và tim cũng có thể phát triển.

Các biến chứng khác có thể bao gồm:

 • Thiếu máu: Thiếu máu nhẹ đến trung bình thường xảy ra ở những người bị viêm cột sống dính khớp mãn tính. Tình trạng này có thể gây mệt mỏi ở người bị viêm cột sống dính khớp.
 • Viêm ruột: Một số người bị viêm cột sống dính khớp có bệnh viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crhon hoặc viêm loét đại tràng. Nghiên cứu cho thấy có tới 10% người mắc bệnh viêm cột sống dính khớp phát triển bệnh viêm ruột và ngược lại.
 • Viêm mắt: Khoảng 33% những người bị viêm cột sống dính khớp sẽ trải qua ít nhất một trường hợp viêm mắt. Đau, đỏ mắt, mờ mắt và nhạy cảm với ánh sáng là những triệu chứng của biến chứng này.
 • Vấn đề tim mạch: Viêm cột sống dính khớp có thể gây ra vấn đề với động mạch chủ, động mạch lớn nhất trong cơ thể của bạn. Động mạch chủ bị viêm có thể phình to ra và làm thay đổi hình dạng của các van động mạch chủ trong tim, làm suy yếu chức năng của nó.
Biến chứng bệnh viêm cột sống dính khớp
Biến chứng tim mạch của bệnh viêm cột sống dính khớp
 • Giảm dung tích phổi: Sự kết hợp của xương có thể dẫn đến sự cứng lại ở lồng ngực, điều này gây khó thở do dung tích phổi giảm.
 • Gãy xương cột sống: Xương bị suy yếu và nguy hiểm có thể xảy ra là hiện tượng gãy xương cột sống ở người bị viêm cột sống dính khớp. Xương cột sống bị gãy làm ảnh hưởng đến tư thế và gây nguy cơ làm tổn thương tủy sống, chèn ép các dây thần kinh.

Chẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp cần thiết được chẩn đoán sớm để phát hiện chính xác tình trạng bệnh, từ đó lựa chọn hướng điều trị thích hợp để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm cột sống dính khớp được chẩn đoán thông qua khám sức khỏe, xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh:

 • Khám sức khỏe

Bác sĩ sẽ kiếm tra phản ứng đau ở các vùng khác nhau của cơ thể cúng như phạm vi chuyển động của cột sống, Họ cũng kiểm tra xem ngực của bạn bị giãn ra bao xa và hoạt động thở được thực hiện như thế nào. Tất cả những điều trên kết hợp với tiền sự bệnh tật đầy đủ của bệnh nhân là cơ sở để các bác sĩ đưa ra chẩn đoán.

 •  Xét nghiệm máu

Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để phát hiện sự hiện diện của gen HLA-B27 bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Ngoài ra, xét nghiệm máu cũng có thể chỉ ra sự hiện diện của viêm, có thể hỗ trợ cho chẩn đoán.

 • Chẩn đoán hình ảnh

Chụp X – quang hoặc chụp MRI có thể được bác sĩ thực hiện trên cột sống để phát hiện những tổn thương đang hiện diện của bệnh viêm cột sống dính khớp hoặc các một bệnh lý nào đó liên quan.

Chẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp
Khám sức khỏe để chẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp càng sớm càng tốt

Theo các chuyên gia cho biết, không có cách chữa trị cho bệnh viêm cột sống dính khớp, việc điều trị tập trung vào mục tiêu làm giảm đau và ngăn ngừa sự tiến triển tiêu cực của bệnh. Để biết rõ hơn về điều này, bạn nên xem: Bệnh viêm cột sống dính khớp điều trị như thế nào?

Phong cách sống ngăn ngừa bệnh viêm cột sống dính khớp tiến triển

+ Người bị viêm cột sống dính khớp được khuyến khích không hút thuốc lá, vì thuốc lá là yếu tố làm trầm trọng hơn tình trạng này.

+ Ngoài ra, người bệnh nên ngủ trên một tấm nệm cứng với lưng thẳng, không nên kê gối quá cao vì nó có thể thúc đẩy phản ứng ở vị trí uốn cong.

+ Người bị viêm cột sống dính khớp có thể dễ dàng làm tổn thương cổ hoặc lưng đang bị cứng của họ, nên cần phải cẩn thận trong các hoạt động, đặc biệt là tránh các tác động đột ngột chẳng hạn như té ngã, nhảy…

+ Kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình bằng việc thăm khám sức khỏe thường  xuyên, điều này cho phép bạn theo dõi được sự tiến triển của bệnh và hướng điều trị mà bạn đã áp dụng có làm bệnh thuyên giảm được hay không.

+ Một số các loại thực phẩm chữa bệnh viêm khớp cũng được khuyến cáo cho người bệnh viêm cột sống dính khớp, việc thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn cải thiện những vấn đề mà mình đang mắc phải.

Cập nhật lúc 09:18 - 10/11/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan