Bệnh gai đốt cột sống ở người cao tuổi - Bệnh Xương Khớp

Bệnh gai đốt cột sống ở người cao tuổi

Thứ Năm, 24-07-2014

Đối với người lớn tuổi thì tuổi càng lớn thì vấn đề đầu tiên họ lo lắng đó chính là xương khớp.Và trong đó hiện tượng gai cột sống ở người cao tuổi là một vấn đề rất cần được quan tâm. Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Nguy cơ mắc bệnh này tăng theo độ tuổi và nam bị nhiều hơn nữ. Hiểu rõ hơn về bệnh từ đó có thể đưa ra cách phòng bệnh một cách hợp lý nhất nhé!
BỆNH GAI ĐỐT CỘT SỐNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI
Bệnh gai đốt cột sống ở người cao tuổi 

Nguyên nhân gây nên gai cột sống ở người cao tuổi

Thường có 3 nguyên nhân chính dẫn đến gai cột sống thường thấy như:
– Thoái hóa tự nhiên:  Quá trình ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, càng có tuổi con người ta sẽ xảy ra một quá trình thoái hóa tự nhiên càng về lâu về dài thì  phần sụn này bị hao mòn dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, xù xì và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ sát lên nhau. Đến lúc này, cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương.
– Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống: Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi; đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat. Thoái hóa cột sống là một rối loạn có thể dẫn đến mất cấu trúc và chức năng bình thường của cột sống. Sự thoái hóa có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.
– Do chấn thương xương khớp gây nên: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành gai cột sống. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.

Triệu chứng của bệnh gai đối sống

Một số trường hợp bệnh không gây ảnh hưởng gì tới bệnh nhân, bệnh nhân có thể sống chung với bệnh mà không bị sao. Nhưng có một số trường hợp các gai mọc dài ra chèn ép vào các dây thần kinh gây đau thắt lưng, đau vai hoặc cổ, lan xuống cánh tay, tê tay…, đôi khi làm giới hạn vận động ở cổ, vai, thắt lưng. Phần lớn gai cột sống gây đau do tiếp xúc với dây thần kinh hoặc các xương đốt sống khi cử động.

Điều trị bệnh gai đốt sống cổ hiện nay

Điều trị gai đốt sống cổ thường người ta sử dụng các phương pháp điều trị bảo tồn, Rất nhiều người nghĩ bệnh gai đốt sống cổ người ta thường sử dụng phương pháp phẫu thuật để cắt gai. Nhưng thực tế người ta chỉ sử dụng phương pháp điều trị cắt gai trong trường hợp gai chèn ép vào các dây thần kinh, gây đau đớn cho bệnh nhân, làm bệnh nhân không thể cử động đi lại bình thường được, còn  đối với những gai bình thường thì người ta thường dùng một số loại thuốc  nhóm giảm đau kháng viêm không steroid, nhóm giãn cơ. Đôi khi người ta dùng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ… để giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh.
BỆNH GAI ĐỐT CỘT SỐNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI
Bệnh gai đốt cột sống ở người cao tuổi 

Các phương pháp điều trị hỗ trợ gồm châm cứu, vật lý trị liệu giúp giảm đau và tăng vận động ở một số cơ khớp bị ảnh hưởng, tập thể dục đều đặn. Cần tránh những môn nặng bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như đẩy tạ, nhảy cao… Nên tập các môn thể thao dưới nước như bơi lội, aerobic để giúp giảm sức nặng của cơ thể.
Phẫu thuật được đặt ra khi có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống. Tuy nhiên, không phải cứ lấy gai đi là bệnh sẽ hết vĩnh viễn vì gai xương có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ.
Đối với những người nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh này cao thì tốt nhất nên có các biện pháp phòng tránh bệnh một cách hợp lý trước khi bệnh gây hại lên cơ thể nha. Phòng luôn tốt hơn chữa mà. 
Đóng

Bệnh viêm khớp – Thuốc và cách chữa trị

Bài viết liên quan

Gai đôi cột sống bẩm sinh

Chữa gai đôi cột sống bẩm sinh hiện nay chỉ có 3 phương pháp này

Hiện nay, các phương pháp chữa gai đôi cột sống bẩm sinh chỉ gói gọn...

chữa bệnh gai cột sống bằng ngải cứu

Cách chữa gai cột sống bằng ngải cứu “giúp nhiều người lành bệnh”

Chữa gai cột sống bằng ngải cứu, bạn đã từng nghe qua? Đây là một...

dùng hạt đu đủ chữa gai cột sống

Chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ chín “bài thuốc từ ngàn xưa”

Trong dân gian có nhiều cách chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ chín...

dấu hiệu bệnh gai đôi cột sống

Triệu chứng và dấu hiệu gai đôi cột sống thường gặp

Nhận biết các dấu hiệu gai đôi cột sống là một điều vô cùng cần...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *