Bệnh gai đôi cột sống có di truyền không? Giải đáp

Gai đôi cột sống là một dị tật bẩm sinh gọi là khiếm khuyết ống thần kinh, xảy ra khi xương sống và tủy sống không hình thành đúng với cấu trúc của nó.

Có nhiều câu hỏi gửi đến chuyên mục chuyên khoa xương khớp với nội dung thắc mắc là bệnh gai đôi cột sống có di truyền không ? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Bệnh gai đôi cột sống có di truyền không ?

Thông thường, ống thần kinh được hình thành sớm trong thai kỳ và nó đóng lại vào ngày thứ 28 sau khi thụ thai. Ở một số trường hợp, một phần ống thần kinh không phát triển hoặc khép chặt lại, gây ra các khuyết tật ở tủy sống và xương sống.

gai đôi cột sống có di truyền hay không?
Khá nhiều người có chung thắc mắc liệu chứng gai đôi cột sống có di truyền hay không?

Nguyên nhân chính xác của khuyết tật bẩm sinh này đến nay vẫn chưa được làm rõ. Các chuyên gia cho rằng, cũng như nhiều vấn đề khác, nó dường như là kết quả của sự kết hợp các yếu tố nguy cơ di truyền và môi trường.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Bệnh gai đôi cột sống phổ biến hơn ở người da trắng và phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới. Mặc dù các bác sĩ và các nhà nghiên cứu chưa xác định chính xác tại sao lại có hiện tượng gai đôi cột sống, nhưng họ đã xác định được một số yếu tố nguy cơ như:

 • Lịch sử gia đình bị khiếm khuyết ống thần kinh

Những cặp vợ chồng đã có một đứa trẻ bị khiếm khiếm khuyết ống thần kinh và gây nên bệnh gai đôi cột sống rất có khả năng cao sẽ sinh đứa con khác có cùng khuyết điểm. Nguy cơ này càng tăng cao nếu hai đứa trẻ này bị ảnh hưởng bởi tình trạng này trước đó từ cha mẹ, ông bà.

Ngoài ra, một phụ nữ sinh ra với khiếm khuyết ống thần kinh sẽ có nhiều khả năng sinh con bị gai đôi cột sống.

 • Thiếu hụt Folate

Folate (vitamin B9) có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của một đứa trẻ. Folate là một dạng tự nhiên của vitamin B9. Dạng tổng hợp, được tìm thấy trong các chất bổ sung và thực phẩm chức tăng cường, được gọi là axit folic.

Một sự thiếu hụt folate có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị uốn ván và mắc phải khiếm khuyết ống thần kinh.

 • Một số loại thuốc

Các thuốc chống động kinh như valproic acid (Depakene) có thể là nguyên nhân gây bệnh gai đôi cột sống ở trẻ nếu dùng trong thời kỳ mang thai.

Điều này được cho là các thuốc này làm can thiệp vào khả năng hấp thu folate và axit folic trong cơ thể.

 • Bệnh tiểu đường

Phụ nữ mang thai bị tiểu đường, khiến cho cơ thể không thể kiểm soát được lượng đường trong máu, làm cho lượng đường tăng cao và có nguy cơ gây nên các khiếm khuyết cho thai nhi, bao gồm cả khiếm khuyết ống thần kinh.

 • Béo phì

Trước khi mang thai hoặc trong thời kỳ mang thai, phụ nữ bị bệnh béo phì thì rất có khả năng liên quan đến nguy cơ gia tăng các dị tật bẩm sinh ở ống thần kinh.

 • Thân nhiệt tăng cao

Một số bằng chứng cho thấy thân nhiệt tăng cao trong những tuần đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ bị gai đôi cột sống cho thai nhi.

⇒ Dựa trên những yếu tố có nguy cơ đối với triệu chứng gai đôi cột sống, có thể bệnh được hình thành do yếu tố di truyền hoặc các tác nhân khác liên quan. Và khi biết được các yếu tố nguy cơ trên, hãy nói chuyện với bác sĩ xem bạn có cần liều lượng lớn hơn cho việc bổ sung axit folic, ngay cả trước khi có thai.

Làm thế nào để phòng ngừa gai đôi cột sống

bổ sung cam khi gai đôi cột sống.
Bổ sung nhiều cam cho cơ thể khi bị gai đôi cột sống.

Gai đôi cột sống là một bệnh lý có tính di truyền nhưng cũng hoàn toàn có thể ngăn ngừa và giảm rất thấp tỉ lệ trẻ sinh ra mắc phải căn bệnh này nếu trong suốt quá trình mang thai người mẹ thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Để phòng ngừa gai đôi cột sống cho trẻ thì nhất định phải có đủ axit folic trong cơ thể của bạn vào những tuần đầu mang thai để ngăn ngừa bệnh gai đôi cột sống cho thai nhi. Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ phải bổ sung hàng ngày 400 microgam lượng axit folic. Axit folic có thể được tìm thấy trong các thực phẩm hằng ngày như ngũ cốc, bánh mì, bông cải xanh, rau bina, các loại đậu, trái cây và nước ép cam quýt, lòng đỏ trứng…
 • Nếu bạn dùng thuốc động kinh, hãy nói chuyện này với bác sĩ trước khi mang thai, bởi vì thuốc này có thể là nguyên nhân gây nên các khiếm khuyết ống thần kinh.
 • Không uống rượu khi mang thai. Bất cứ lượng rượu nào cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.
 • Đừng để cơ thể bạn quá nóng trong những tuần đầu của thai kỳ. Không nên sử dụng bồn nước nóng, xông hơi hoặc phải điều trị ngay lập tức khi có sốt cao.
 • Hãy kiểm tra sức khỏe trước khi bạn lập kế hoạch mang thai, để kịp thời phát hiện và điều trị một số căn bệnh mắc phải ảnh hưởng đến thai nhi trong tương lai.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về bệnh gai đôi cột sống có di truyền không. Đồng thời, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về một số yếu tố nguy cơ khác hoặc biện pháp phòng ngừa bệnh gai đôi cột sống mang lại kết quả cao.

Song Lam

Tìm hiểu thêm: Bài thuốc gia truyền dòng họ Đỗ Minh điều trị hiệu quả bệnh gai đôi cột sống

Cập nhật lúc 11:39 - 06/09/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan