Viêm khớp ở trẻ nhỏ có thể dẫn tới tàn phế

Viêm khớp rất phổ biến nhưng không được hiểu rõ. Trên thực tế, viêm khớp là căn bệnh được đề cập đến khi chỉ tình trạng đau khớp, cứng hoặc sưng khớp. Mọi lứa tuổi, giới tính và chủng tộc đều có thể mắc bệnh viêm khớp và đây là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng tàn tật tại Mỹ. Theo số liệu nghiên cứu có hơn 50 triệu người lớn và 300.000 trẻ nhỏ bị mắc bệnh viêm khớp trên thế giới. Viêm khớp ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến tàn phế, chúng ta cùng làm rõ vấn đề này với những thông tin trong bài viết sau đây. 

Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật 2007 (CDC) ước tính có 294.000 trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi (hoặc 1/250 trẻ em) được chẩn đoán bị viêm khớp hoặc một tình trạng thấp khớp khác.

Viêm khớp ở trẻ nhỏ
Viêm khớp gây nhiều ảnh hưởng đối với trẻ nhỏ

Tiến sĩ Khawaja nói: “Hầu hết mọi người không tin rằng trẻ em có thể bị viêm khớp. Điều này dẫn tới sự chậm trễ đáng kể trong việc phát hiện và chữa trị bệnh. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho trẻ em bị viêm khớp tiến triển đến tình trạng tàn phế”.

Viêm khớp ở trẻ nhỏ có thể dẫn tới tàn phế

Viêm khớp ở trẻ nhỏ là tình trạng bệnh làm ăn mòn các khớp xương của trẻ, thường tiến triển đến tình trạng tàn phế. Những trẻ này thường gặp khó khăn về chức năng do đau khớp và lưng, đau gót chân, sưng và cứng khớp vào buổi sáng, đau và viêm nhiều ở các khớp xương.

Viêm khớp ở trẻ nhỏ kéo dài khiến chúng phải đối mặt với các diễn biến liên tục của căn bệnh, nguy cơ bị tàn tật suốt đời, rối loạn cảm xúc hoặc các vấn đề xã hội khác.

Một nghiên cứu của tiến sĩ Kyle Solari – bác sĩ Nhi khoa và cộng sự được tiến hành bằng việc theo dõi 310 ca trẻ em bị mắc bệnh viêm khớp trong ít nhất là 5 năm. Kết quả đã phát hiện ra rằng có khoảng 1/5 bệnh nhân bị khuyết tật thể chất ở mức độ vừa đến nặng, 3,6% ở trong nhóm khiếm khuyết trung bình và khoảng 10% đã suy yếu nghiêm trọng. Đây là một tỉ lệ đáng kể và là mối quan tâm không chỉ cho các bậc phụ huynh mà còn cho toàn cộng đồng về căn bệnh viêm khớp ở trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ bị viêm khớp

Không thể chủ quan với bệnh viêm khớp ở trẻ nhỏ

Vấn đề về chân là dấu hiệu phổ biến nhất ở bệnh nhân bị viêm khớp, nhất là viêm khớp ở trẻ nhỏ. Trong một nghiên cứu với 30 trẻ bị viêm khớp thì có tới 63% bị suy giảm khả năng của bàn chân. 10 trẻ nhỏ đã phải tiến hành chăm sóc bàn chân. Mặc dù các liệu pháp miễn dịch và điều trị sinh học đang ngày càng được áp dụng, tuy nhiên sự suy giảm liên quan đến bàn chân gây ảnh hưởng rất lớn đến trẻ nhỏ và nguy cơ tàn phế là rất cao.

Tiến sĩ, bác sĩ nhi khoa Lelieveld và cộng sự đã thực hiện một cuộc nghiên cứu đối với sự ảnh hưởng của viêm khớp trẻ nhỏ đến bệnh nhân, kết quả cho thấy tổng chi tiêu năng lượng và mức độ hoạt động thể chất thấp hơn đáng kể ở 30 trẻ nhỏ so với 106 ca được theo dõi. Các trẻ nhỏ bị viêm khớp dành phần lớn thời gian ở trên giường hơn là việc hoạt động thể lực. Điều này báo hiệu nguy cơ bệnh nhân bị viêm khớp trẻ nhỏ có thể bị tàn phế là rất cao, cần được sự chăm sóc kịp thời của gia đình và toàn xã hội.

Viêm khớp ở trẻ nhỏ không dừng lại ở việc làm ăn mòn các khớp xương của trẻ mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Tinh thần và trí tuệ cũng bị sa sút đi rất nhiều, gây nguy hại đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ nhỏ.

Các bác sĩ khuyến cáo

Cha mẹ hãy thật sự quan tâm trẻ, tránh lơ là và có quan niệm sai lầm rằng trẻ nhỏ không thể mắc bệnh viêm khớp. Khi con mình kêu đau nhức tại vị trí các khớp xương và nhận thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay các trung tâm chăm sóc sức khỏe, bệnh viện để được khám và chẩn đoán chính xác tình trạng của trẻ.

Nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao phù hợp như bơi lội, đạp xe, nhảy dây… để tránh hiện tượng cứng khớp, giúp tăng cường cơ bắp và sức đề kháng của trẻ. Bổ sung nhiều các loại thức ăn giàu canxi, vitamin và yếu tố vi lượng, kiểm soát cân nặng của trẻ để tránh bị mắc các bệnh lý về xương khớp.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục