Viêm khớp ở trẻ nhỏ có thể dẫn tới tàn phế

Theo số liệu nghiên cứu có hơn 50 triệu người lớn và 300.000 trẻ nhỏ bị mắc bệnh viêm khớp trên thế giới. Viêm khớp ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến tàn phế là vấn đề mà các bậc phụ huynh nên ý thức được và có phương pháp can thiệp sớm nhất có thể.

Viêm khớp là bệnh lý khá phổ biến nhưng không có nhiều người hiểu rõ về nó. Trên thực tế, viêm khớp là căn bệnh được đề cập đến khi chỉ tình trạng đau khớp, cứng hoặc sưng khớp. Mọi lứa tuổi, giới tính và chủng tộc đều có thể mắc bệnh viêm khớp và đây là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng tàn tật tại Mỹ.

Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật 2007 (CDC) ước tính có 294.000 trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi (hoặc 1/250 trẻ em) được chẩn đoán bị viêm khớp hoặc một tình trạng thấp khớp khác.

Tiến sĩ Khawaja nói: “Hầu hết mọi người không tin rằng trẻ em có thể bị viêm khớp. Điều này dẫn tới sự chậm trễ đáng kể trong việc phát hiện và chữa trị bệnh. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho trẻ em bị viêm khớp tiến triển đến tình trạng tàn phế”.

Viêm khớp ở trẻ nhỏ có thể dẫn tới tàn phế

Cho đến hiện nay, các bác sĩ vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây nên tình trạng viêm khớp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, viêm khớp ở trẻ nhỏ có thể do rối loạn miễn dịch, hay còn gọi là theo cách khác là bệnh tự miễn. Điều này được lý giải là, cơ thể trẻ tự sinh ra kháng thể và gắn vào các khớp khiến cho khớp xương bị bùng phát viêm.

Viêm khớp ở trẻ nhỏ
Viêm khớp ở trẻ nhỏ gây nên nhiều đau đớn và khó khăn trong vận động

Viêm khớp ở trẻ nhỏ là tình trạng bệnh làm ăn mòn các khớp xương của trẻ, thường tiến triển đến tình trạng tàn phế. Những trẻ này thường gặp khó khăn về chức năng do đau khớp và lưng, đau gót chân, sưng và cứng khớp vào buổi sáng, đau và viêm nhiều ở các khớp xương.

Các triệu chứng viêm khớp ở trẻ nhỏ có thể bao gồm đau nhức toàn thân, sốt, mệt mỏi, hạn chế khả năng vận động và đi lại, nhất là tại các khớp xương bị ảnh hưởng. Điều đặc biệt là các triệu chứng do viêm khớp ở trẻ nhỉ không giảm đi khi dùng thuốc kháng sinh. Nếu cha mẹ để ý sẽ thấy ở trẻ nhỏ bị viêm khớp sẽ bị nổi ban đỏ ở thân mình và các gốc chi, nhưng chúng mất đi rất nhanh.

Ở trẻ nhỏ, dấu hiệu viêm khớp có thể xảy ra trên nhiều khớp như viêm khớp cổ tay, đầu gối, chân…, trong khi các trẻ lớn hơn thường viêm chủ  yếu ở một vài khớp to như khớp gối, khớp háng, khớp khuỷu… Bằng mắt thường có thể quan sát thấy, những vị trí khớp bị viêm sẽ sưng tấy lên, phù nề, sờ ấm nhưng không đỏ và ít đau. Trường hợp sụn khớp đã bị dính và xơ đi do viêm thì khớp sẽ trở nên cứng lại, kèm theo đó là các cơ xung quanh chi bị teo lại, nguy cơ tàn phế là rất cao.

Viêm khớp ở trẻ nhỏ kéo dài khiến chúng phải đối mặt với các diễn biến liên tục của căn bệnh, nguy cơ bị tàn tật suốt đời, rối loạn cảm xúc hoặc các vấn đề xã hội khác.

Một nghiên cứu của Tiến sĩ Kyle Solari – bác sĩ Nhi khoa và cộng sự được tiến hành bằng việc theo dõi 310 ca trẻ em bị mắc bệnh viêm khớp trong ít nhất là 5 năm. Kết quả đã phát hiện ra rằng:

  • Có khoảng 1/5 bệnh nhân bị khuyết tật thể chất ở mức độ vừa đến nặng.
  • Có 3,6% ở trong nhóm khiếm khuyết trung bình và khoảng 10% đã suy yếu nghiêm trọng.

Đây là một tỉ lệ đáng kể và là mối quan tâm không chỉ cho các bậc phụ huynh mà còn cho toàn cộng đồng về căn bệnh viêm khớp ở trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ bị tàn tật do viêm khớp
Viêm khớp ở trẻ nhỏ có nguy cơ tàn tật cao

Vấn đề về chân là dấu hiệu phổ biến nhất ở bệnh nhân bị viêm khớp, nhất là viêm khớp ở trẻ nhỏ. Trong một nghiên cứu với 30 trẻ bị viêm khớp thì có tới 63% bị suy giảm khả năng của bàn chân. 10 trẻ nhỏ đã phải tiến hành chăm sóc bàn chân. Mặc dù các liệu pháp miễn dịch và điều trị sinh học đang ngày càng được áp dụng, tuy nhiên sự suy giảm liên quan đến bàn chân gây ảnh hưởng rất lớn đến trẻ nhỏ và nguy cơ tàn phế là rất cao.

Tiến sĩ, bác sĩ nhi khoa Lelieveld và cộng sự đã thực hiện một cuộc nghiên cứu đối với sự ảnh hưởng của viêm khớp trẻ nhỏ đến bệnh nhân, kết quả cho thấy tổng chi tiêu năng lượng và mức độ hoạt động thể chất thấp hơn đáng kể ở 30 trẻ nhỏ so với 106 ca được theo dõi.

Các trẻ nhỏ bị viêm khớp dành phần lớn thời gian ở trên giường hơn là việc hoạt động thể lực. Điều này báo hiệu nguy cơ bệnh nhân bị viêm khớp trẻ nhỏ có thể bị tàn phế là rất cao, cần được sự chăm sóc kịp thời của gia đình và toàn xã hội.

Viêm khớp ở trẻ nhỏ không dừng lại ở việc làm ăn mòn các khớp xương của trẻ mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Tinh thần và trí tuệ cũng bị sa sút đi rất nhiều, gây nguy hại đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ nhỏ.

Các bác sĩ khuyến cáo

Cha mẹ hãy thật sự quan tâm trẻ, tránh lơ là và có quan niệm sai lầm rằng trẻ nhỏ không thể mắc bệnh viêm khớp. Khi con mình kêu đau nhức tại vị trí các khớp xương và nhận thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay các trung tâm chăm sóc sức khỏe, bệnh viện để được khám và chẩn đoán chính xác tình trạng của trẻ. Tại đây, các bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định điều trị như dùng thuốc chữa bệnh viêm khớp, vật lý trị liệu, thay đổi lối sống hoặc phẫu thuật khi cần thiết.

Điều trị viêm khớp ở trẻ nhỏ
Vật lý trị liệu kiểm soát tình trạng viêm khớp ở trẻ nhỏ

Nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao phù hợp như bơi lội, đạp xe, nhảy dây… để tránh hiện tượng cứng khớp, giúp tăng cường cơ bắp và sức đề kháng của trẻ. Bổ sung nhiều các loại thức ăn giàu canxi, vitamin và yếu tố vi lượng, kiểm soát cân nặng của trẻ để tránh bị mắc các bệnh lý về xương khớp.

Viêm khớp ở trẻ nhỏ là một bệnh không hiếm gặp, nhưng hầu hết các bậc phụ huynh đều đưa trẻ đến khám ở giai đoạn rất muộn, điều này gây khó khăn trong công tác điều trị và khả năng phục hồi bệnh cho các bé. Viêm khớp ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến nguy cơ tàn tật, đây là một điều mà chúng tôi xin nhắc lại để các bậc cha mẹ ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh khi nó “tìm gặp” đến những đứa con yêu của mình.

Nên xem thêm thông tin về : Dấu hiệu cảnh báo viêm khớp gối cần lưu ý

Cập nhật lúc 10:11 - 17/11/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan