Thoái hóa cột sống m47 là gì? Điều trị như thế nào ?

Thoái hóa cột sống là một thuật ngữ y học có thể được đề cập nhiều trong xã hội ngày nay. Nhưng thoái hóa cột sống m47 là gì? Điều trị như thế nào? vẫn là thắc mắc từ nhiều người bệnh.

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu căn bệnh này với nội dung bài viết sau đây !

Thoái hóa cột sống m47
Thoái hóa cột sống m47 là gì? Điều trị như thế nào ?

Thoái hóa cột sống m47 là gì?

Theo lý giải của y học thì m47 là ký hiệu của đốt sống thắt lưng. Do vậy, thoái hóa cột sống m47 thực chất là bệnh lý thoái hóa cột sống thắt lưng. Đốt sống thắt lưng trên cơ thể là vị trí phải chịu nhiều áp lực nhất để hỗ trợ cơ thể thực hiện mọi chức năng và hoạt động sống, đây là lý do lớn nhất khiến cho vị trí này thường dễ bị thoái hóa.

Xét về bệnh học, ở hầu hết các bệnh nhân thoái hóa cột sống m47 đều là kết quả của sự hao mòn đốt sống liên quan đến quá trình lão hóa hoặc vận động quá mức. Các nguyên nhân khác bao gồm khuynh hướng di truyền, chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề về nội tiết (tiểu đường, mãn kinh, sử dụng thuốc corticoid), viêm hoặc các điều kiện hiếm hơn như làm chùng dây chằng dọc.

Thoái hoá cột sống cổ khiến sức khoẻ và sự nghiệp của nghệ sĩ Xuân Hinh ảnh hưởng nghiêm trọng, cuối cùng nghệ sĩ đã quyết định lựa chọn giải pháp thảo dược tự nhiên để bảo đảm sức khoẻ lâu dài

Thông thường, thoái hóa cột sống thắt lưng tiến triển một cách từ từ, các biểu hiện của bệnh lý này lên cơ thể người bệnh có thể là:

  • Đau nhức vùng thắt lưng, cảm giác đau âm ỉ hoặc đột ngột tăng dần.
  • Khó khăn trong việc vận động, thay đổi tư thế, độ đau của vùng thắt lưng tăng dần khiến bạn không thể cúi người xuống hoặc khó có thể đứng thẳng lưng.
  • Các cơ cạnh sống bị co cứng lại.

Triệu chứng do thoái hóa cột sống thắt lưng gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tâm lý và chất lượng đời sống của người bệnh. Trong một số trường hợp, bệnh tiến triển nặng nề có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, phát hiện sớm và điều trị kịp thời là việc làm rất quan trọng giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Các cách điều trị thoái hóa cột sống m47 phổ biến

Các bác sĩ chuyên khoa xương khớp cho biết, việc lựa chọn phương pháp điều trị thoái hóa cột sống m47 phải tùy thuộc vào mức độ và tình trạng bệnh tình mà người bệnh mắc phải. Hiện nay, một số phương pháp chữa thoái hóa cột sống m47 được áp dụng như:

  • Vật lý trị liệu

Một chương trình luyện tập vật lý trị liệu là điều cần thiết để giảm đau trong bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Vật lý trị liệu bao gồm các bài tập tác động lên cơ bắp xung quanh vị trí tổn thương, làm giảm bớt áp lực lên vị trí cột sống bị thoái hóa đồng thời tăng cường tính linh hoạt của đốt sống.

Vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống m47
Vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống m47 hiệu quả

Một số các bài tập thể dục như đi bộ, bơi lội, chạy bộ, đạp xa cũng mang lại kết quả tốt trong việc thúc đẩy máu lưu thông và đến nuôi dưỡng các cấu trúc xương sống, giảm áp lực lên đĩa đệm.

  • Liệu pháp nhiệt hoặc lạnh

Sử dụng túi chườm nóng có tác dụng làm giảm sự cứng và đau tại vùng cột sống bị thoái hóa, mục đích là tăng tính linh hoạt và phạm vi chuyển động của đốt sống.

Trị thoái hóa cột sống m47 bằng liệu pháp nhiệt và lạnh
Trị thoái hóa cột sống m47 bằng liệu pháp nhiệt và lạnh

Hoặc sử dụng các túi đá cũng có tác dụng chống sưng viêm hoặc cảm giác tê cứng của cơ bắp tại vùng bị cột sống bị thoái hóa.

  • Thuốc men

Một số loại thuốc có thể đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch điều trị toàn diện đối với bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng:

Dùng thuốc trị thoái hóa cột sống m47
Dùng thuốc trị thoái hóa cột sống m47
  • Các thuốc kháng viêm không steroid (như ibuprofen, naproxen…) và thuốc giảm đau như acetaminophen giúp nhiều bệnh nhân cảm thấy giảm đau hơn và có thể đủ khỏe mạnh để tham gia vào các hoạt động thường xuyên.
  • Các thuốc kê toa mạnh hơn như steroid đường uống, thuốc giãn cơ hoặc các thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cũng có thể được sử dụng để quản lý cơn đau dữ dội trong thời gian ngắn.
  • Một số bệnh nhân có thể được tiêm steroid gây tê ngoài màng cứng.

Không phải tất cả các loại thuốc đều phù hợp với tất cả các bệnh nhân. Do vậy, bệnh nhân cần phải có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để tránh những yếu tố rủi ro không đáng có.

  • Phẫu thuật

Phẫu thuật đối với thoái hóa cột sống thắt lưng được áp dụng khi bệnh tiến triển nặng nề ở giai đoạn nguy hiểm hoặc khi tất các các phương pháp điều trị trước đó không có hiệu quả điều trị.

Phẫu thuật trị thoái hóa cột sống m47
Phẫu thuật trị thoái hóa cột sống m47

Phẫu thuật là phương pháp có thể can thiệp trực tiếp vào cơ quan bị tổn thương và sửa chữa chúng, giúp bệnh nhân được hồi phục và sớm quay trở lại cuộc sống bình thường. Tuy vậy, một số biến chứng tiềm ẩn có thể xảy ra trong và sau khi phẫu thuật là điều mà người bệnh nên cân nhắc trước khi quyết định phẫu thuật để điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng.

Như đã đề cập trước đó, việc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh, ngoài ra còn có một số yếu tố liên quan như tuổi tác, sức khỏe cũng có thể gây trở ngại cho quá trình điều trị bệnh mà cả bác sĩ và người bệnh cần xem xét kỹ.

⇒ Mong rằng, những thông tin chi tiết mà chuyên mục đã cập nhật trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thoái hóa cột sống m47 là gì, cách điều trị ra sao, để từ đó có thể chủ động hơn trong việc đối phó với căn bệnh này. Trang bị những kiến thức về sức khỏe là điều cần thiết và nên làm để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình và xã hội. 

Phương Thảo

Người bệnh nên tham khảo: 

Cập nhật lúc 20:29 - 10/09/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan