Tác hại nguy hiểm từ việc thường xuyên bẻ ngón tay

Rất nhiều người có thói quen là thường xuyên bẻ ngón tay, đốt khớp tay tạo nên những tiếng kêu thú vị. Tuy nhiên ít ai biết rằng đây là một thói quen xấu ảnh hưởng gây nên các bệnh xương khớp phổ biến. Nhất là việc bẻ xương khớp có nguy cơ cao gây nên bệnh thoái hóa khớp hay bệnh viêm khớp rất cao mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tác hại khôn lường từ việc bẻ khớp ngón tay ngay sau đây để từ bỏ thói quen không tốt này nhé.
be-ngon-tay
Tác hại nguy hiểm từ việc thường xuyên bẻ ngón tay 

Nguy hiểm khôn lường từ việc bẻ ngón tay

Cấu tạo các khớp xương tay được bao gồm bởi 2 mặt được bao phủ bởi hệ thống  dây chằng giữ vững khớp. Quanh khớp có các gân cơ giúp khớp cử động được. Trong khớp có hoạt dịch đóng vai trò như chất bôi trơn. Chất dịch này chứa khí oxy, nitơ và carbonnic. Vì thế mà khi bạn kéo hoặc bẻ khớp, bạn cũng đã kéo căng bao khớp. Không khí được giải thoát tạo nên những bóng khí và gây ra tiếng kêu răng rắc, nếu vượt quá ngưỡng, lực tác động lớn đến bao khớp, dây chằng có thể sẽ dẫn đến dãn, rách. Việc rách dây chằng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống vận động của bạn. Việc hồi phục những tổn thương này thường khá khó khăn.
Chính vì thế mà kết luận của các chuyên gia bác sĩ là việc bẻ khớp tay thường xuyên sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy về sau mà mọi người nên biết để tham đổi thói quen có hại này. Nhất là nhiều người quan tâm tới thẩm mỹ của bàn tay thì càng nên từ bỏ thói quen này vì bẻ các khớp thường xuyên thì các khớp sẽ bị bẻ sẽ bè ra, to hơn gây mất thẩm mỹ. Nghiêm trọng hơn là việc phì đại quanh các khớp xương.
Bên cạnh những tác hại trên thì việc bẻ ngón tay sẽ gây nên sự cọ xát đột ngột và tăng cao áp lực lên mặt khớp từ việc nắn, bẻ lâu ngày còn khiến mặt khớp dễ bị bào mòn hơn, dẫn đến nguy cơ viêm mặt sụn khớp, thoái hóa mặt khớp.
Vì thế nhiều cảnh báo được đưa ra về những tổn thương khớp ngón tay do bẻ ngón tay thường xuyên là điều khó tránh khỏi được. Nếu duy trì thường xuyên thì tới khi về già thì dễ bị đau nhức các khớp. Bởi sụn khớp là thành phần trắng, giòn, làm lớp đệm giữa hai đầu xương, giúp giảm lực ma sát khi chúng trượt lên nhau, giúp con người có thể đi lại, vận động, sinh hoạt dễ dàng.Và nếu như việc bẻ khớp sẽ làm sụn bào mòn, thương tổn dẫn đến thoái hóa. Một khi sụn bị bào mòn thì không có khả năng hồi phục, gai xương sẽ mọc ra, tác động đến mô xung quanh khớp gây ra hiện tượng sưng và đau ngón tay. Nếu tuổi càng lớn, gân, sụn, dây chằng kém linh động và dễ tổn thương hơn nên việc vặn bẻ khớp sẽ làm tốc độ thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.
Chính những tác hại nói trên mà thói quen bẻ khớp ngón tay nên được bỏ, thay vì bẻ khớp tay do mệt mỏi thì bạn có thể tập các động tác nhẹ nhàng, nếu làm việc văn phòng không nên ngồi lâu một chỗ, khoảng 30 phút nên đứng dậy đi lại rồi quay lại làm việc tiếp. Hãy bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé.
Đọc thêm :

Cập nhật lúc 14:29 - 02/11/2021

Ý kiến độc giả (3 bình luận)

 1. dương nam says: Trả lời

  xin chào bác sĩ
  bác sĩ cho tôi hỏi là tôi đã bị sưng khớp do bẻ tay nhiều ,vậy trường hợp của tôi có chũa cho khớp trở lại như bình thường dc không vậy.tôi xin cảm ơn

 2. nghĩa says: Trả lời

  em bẻ ngón tay từ rất lâu nên bây giờ ngón tay to ra và phình to ở các khớp
  em mới 18 tuổi
  vậy giờ em nên làm sao ạ
  e đa bỏ đc thói quen này nhưng vân k thấy teo lại
  e muốn chưa trị bệnh này

 3. Ngọc Châu says: Trả lời

  Chào bác sĩ em có thói quen bẻ khớp cổ mỗi khi mệt mỏi. Hiện tại cổ em bị phình to ra và mất thẩm mỹ lắm. Có cách nào giúp cổ em nhỏ lại không bác sĩ. Giúp em với.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan