Chữa đau dây thần kinh tọa theo Đông y “Loại trừ căn nguyên gây bệnh”

Nếu Tây y điều trị triệu chứng bệnh thì phương pháp chữa đau thần kinh tọa theo Đông y hướng đến giải quyết căn nguyên gây đau từ bên trong, do đó có nhiều bệnh nhân đã gửi sự tin tưởng của mình vào phương pháp điều trị này và đã thu về được kết quả như ý nguyện. 

chữa đau thần kinh tọa bằng đông y
Đông y là phương pháp chữa đau thần kinh tọa hiệu quả.

Đau thần kinh tọa  thường bộc phát đột ngột mà ít khi có dấu hiệu báo trước. Các triệu chứng của đau thần kinh tọa ở người bệnh thường là đau mỏi vùng thắt lưng, lan dọc xuống mông, mặt ngoài đùi rồi đến cẳng chân, mắt  cá chân, mu bàn chân. Đau tăng khi ho, gập cúi người.

Đau thần kinh tọa thường gây ra do mang vác đồ nặng, thoát vị đĩa đệm hoặc trượt đốt sống khiến rễ thần kinh bị chèn ép  có thể dẫn đến teo cơ mông, chân nếu không điều trị sớm.

I. Chữa đau thần kinh tọa theo Đông y – Phương pháp an toàn và hiệu quả

Theo Đông y đau thần kinh tọa là chứng Tọa thống phong, Tọa điển phong, Tọa cốt phong… là những tên gọi nhằm mô tả tính chất thay đổi và di chuyển của cơn đau.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Trạng thái âm dương trong cơ thể mất cân bằng, không giữ được ở bình thường. Từ đó gây ra những cơn đau, mệt mỏi toàn thân, dáng đi có phần lom khom hoặc nghiêng lệch sang hẳn bên không đau, nếu bệnh nặng có thể rất khó vận động, phải nhờ sự giúp đỡ của người thân.

Bệnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến các phủ tạng, lâu ngày khiến tỳ thận hư suy, xương khớp đau mỏi. Phương pháp điều trị cần phải khu trừ phong thấp, bồi bổ gan thận, thông kinh hoạt huyết, giúp thư giãn cơ bắp, phục hồi nguyên khí cho cơ thể, ôn trung tán hàn…

Theo Lương y Hoàng Hoa Vân – Một thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm điều trị chứng đau thần kinh tọa cho biết, để điều trị bệnh được hiệu quả và nhanh khỏi, giúp người bệnh lấy lại cuộc sống thường nhật có rất nhiều liệu pháp chữa trị khác nhau. Cần căn cứ vào cơ địa, thể trạng và tình trạng bệnh ở mỗi người mà áp dụng từng phương pháp chữa trị phù hợp.

Với từng căn nguyên gây bệnh mà có thể áp dụng cách chữa đau thần kinh tọa hiệu quả:

#1. Phương pháp luyện tập khôi phục sinh lý cột sống và các chi bệnh

Áp dụng phương pháp dưỡng sinh kết hợp thể dục theo cách sau: cho bệnh nhân nằm ngửa trên giường, tiếp đến dùng 5 điểm tì xuống mặt giường là 2 khuỷu tay, đầu và hai gót chân.

Tập mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần nâng hạ từ 50-100 lượt trong 15 đến 30 phút.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng phương pháp 3 điểm  bao gồm đầu và hai gót chân để làm điểm tỳ, phương pháp tập nâng, hạ cơ thể cũng tương tự phương pháp 5 điểm ở trên.

Xem Thầy Đỗ Đức Ngọc hướng dẫn các bài tập chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

#2. Phương pháp châm cứu chữa đau thần kinh tọa theo Đông y

Phương pháp châm cứu đã được giới khoa học chứng minh có tác động trực tiếp đến các huyệt ở thắt lưng, rễ thần kinh nằm dọc trên đường đi của cơn đau. Châm cứu là một trong những phương pháp giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa. Có thể châm thêm một số huyệt tại chỗ hoặc xa hơn vùng bị đau bằng nhiều thủ pháp khác nhau.

Châm vào các huyệt tại chỗ ở khu vực thắt lưng, đùi, mông, cẳng chân, gót chân; kết hợp với các huyệt toàn thân để bổ can thận, khí huyết, thông kinh lạc. Một số huyệt thường dùng gồm thận du, đại trường du, hoàn khiêu, thứ liêu, thừa sơn, ủy trung, côn lôn…

Quá trình điều trị thần kinh tọa bằng phương pháp này kéo dài từ 1-2 tuần, giữa thời gian này có thể nghỉ từ 5-7 ngày.

#3. Bài thuốc Đông y chữa đau thần kinh tọa

Theo Đông y đau dây thần kinh tọa là do các tình trạng ứ huyết, thấp nhiệt gây nên. Căn cứ vào nguyên nhân bệnh mà trong Đông Y có những bài thuốc thích hợp và tương ứng với từng thể bệnh.

Dùng thảo dược chữa đau thần kinh tọa
Thảo dược là phương pháp Đông y chữa chứng đau thần kinh tọa hiệu quả.

✪ Bài thuốc dành cho thể thấp nhiệt:

Bệnh nhân thường gặp nhiều khó khăn trong việc tiểu tiện, nước tiểu có màu vàng đậm, đau buốt, khó chịu ở đùi trong và thường xuyên có cảm giác nóng rát, cảm giác nóng, mạch hoạt sắc, rêu lưỡi vàng.

  • Thành phần bài thuốc gồm: 12g mỗi vị gồm  hoàng bá, xương truật, phòng kỉ, xuyên khung, ngưu tất. Đem tất cả các vị thuốc sắc lên, lấy nước uống ngày 2 – 3 lần sau bữa ăn khoảng 1 giờ.
  • Cách dùng: sắc uống ngày 1 thang với 700 ml nước.

✪ Bài thuốc dành cho thể ứ huyết

Bệnh nhân thường đau nhức vùng lưng đùi dữ dội, khó khăn khi co duỗi, đau cố định tại một điểm, mạch khẩn, rêu lưỡi trắng.

  • Thành phần bài thuốc gồm : 30g các vị thuốc dâm dương hoắc, thân cam thảo, kế huyết đằng, 20g ý dĩ; 15g mỗi vị gồm tang ký sinh, độc hoạt; 12g các vị thuốc hoàng bá, mộc qua, xuyên khung; 10g ngưu tất, xương truật, thổ miết trung; 6g tế tân.
  • Cách dùng: Các vị trên đem sắc nước uống và chia làm 3 lần trong ngày, uống khi còn ấm và sau khi ăn cơm.

#4. Phương pháp bấm huyệt

Phương pháp bấm huyệt theo Đông y từ lâu được đánh giá mang lại nhiều hiệu quả điều trị chứng đau thần kinh tọa. Bác sĩ sẽ sử dụng tay xoa bóp, ấn dọc theo các dây thần kinh tọa nhằm giúp khí huyết được cân bằng, lưu thông và loại bỏ các khí độc, giúp các cơ được thả lỏng nên giảm đau hiệu quả và nhanh chóng.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị đau thần kinh tọa này thường được các lương y kết hợp cùng lúc với liệu trình châm cứu nhằm giúp giảm thiểu các cơn đau và rút ngắn thời gian điều trị.

II. Nhiều người may mắn thoát khỏi đau thần kinh tọa bằng Đông y

+ Anh Nguyễn Hoàng Thông (24 tuổi, Long An) chia sẻ về tình hình đáng mừng của người thân: “Mẹ em bị đau dây thần kinh tọa, hàng đêm chứng kiến mẹ đau không ngủ được, ban ngày thì đi lại khó khăn khiến em rất lo lắng và đau lòng. Tuy đã đưa mẹ đi bệnh viện chữa trị nhưng vẫn không khỏi, em có lên mạng thì biết tới các phương pháp Đông y này. Với suy nghĩ có bệnh thì vái tứ phương, em bốc thuốc cho mẹ uống kết hợp đưa mẹ đi châm cứu, sau gần 1 tháng uống thuốc lưng của mẹ êm hơn, đêm đến đã dễ ngủ.  Ban ngày có thể đi lại được gần như bình thường. Đúng là phúc chủ lộc thầy.”

+ Chị Trần Trang (Nhà Bình Chánh, TP,HCM) cho biết về hiệu quả dùng Đông y chữa thần kinh tọa cho bố mình: “Ngày trước, tối nào khi ngủ bố cũng hay kêu đau chân, do đó mà ngủ không ngon giấc. Sau khi kết hợp các phương pháp châm cứu, bấm huyệt,  tình trạng sức khỏe bố đỡ nhiều, tối ngủ không còn đau nhức chân nữa.”

Hiệu quả chữa đau thần kinh tọa
Hết đau thần kinh tọa – Sống khỏe hơn mỗi ngày.

+ “Nhà tôi làm đầu mối nông sản, nên thường thức sớm và khuân vác hàng nặng. Hơn 1 năm nay thì tôi hay đau nhức lưng và gối, bác sĩ bảo tôi bị đau thần kinh tọa, cần chú ý về công việc và điều trị. Tôi được tư vấn cách chữa đau thần kinh tọa và uống các bài thuốc nam nên cảm giác đau nhức không còn. Sau hơn 2 tháng điều trị, lưng và đầu gối không còn đau nữa. Tôi làm việc bình thường nhưng cũng hạn chế khuân vác nặng để tránh ảnh hưởng khiến bệnh tái phát.” Anh Tuấn Trung phấn khởi chia sẻ về tình trạng bệnh tình của mình.

Những chia sẻ trên đến từ người bệnh và người thân của bệnh nhân, đã tiến hành điều trị và đánh giá rất cao các liệu pháp Đông y trong điều trị đau thần kinh tọa. Ai đang có gặp rắc rối về chứng đau thần kinh tọa nên đi thăm khám để được tư vấn và hướng dẫn cách điều trị bệnh hợp lý, đúng đắn, tránh kéo dài lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chúc sức khỏe!

BTV Song Lam

Cập nhật lúc 22:55 - 18/06/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan