Phòng ngừa bệnh loãng xương cho người cao tuổi

Bệnh loãng xương là một căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi hiện nay. Quá trình này diễn ra tự nhiên, âm thầm trong xương nhưng nguy hiểm trong quá trình lão hóa đặc biệt là có thể làm cho xương trở nên giòn và gãy sớm. Bệnh này hay gặp ở người cao tuổi và phụ nữ sau thời kì mãn kinh thì quá trình này âm thầm diễn ra. Chính vì vậy nên đây đang là vấn đề cần được quan tâm trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu trong cộng đồng nhất là đối với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao. Cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh một cách hợp lý để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Phòng ngừa bệnh loãng xương cho người cao tuổi
Phòng ngừa bệnh loãng xương cho người cao tuổi 

Phòng ngừa bệnh loãng xương

Vấn đề phòng ngừa loãng xương thật sự cần thiết trên những đối tượng có nhiều khả năng mắc bệnh loãng xương như người cao tuổi, phụ nữ sau mãn kinh. Để phòng ngừa cần lưu ý một số việc sau đây.

1. Trong vấn đề ăn uống

Trong ăn uống nên ăn thêm một số chất chứa nhiều canxi như: rau xanh, tôm, cua, thịt trứng. Có thể dùng thêm sữa. Nên dùng loại sữa chứa nhiều can xi ít ngọt không béo. Những các bạn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều dễ dẫn đến dư thừa thậm chí là béo phì.

Phòng ngừa bệnh loãng xương cho người cao tuổi
Phòng ngừa bệnh loãng xương cho người cao tuổi 

 

2. Tập thể dục thể thao

Tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày. Vì thực tế cho thấy rằng những người ít vận động, không tập thể dục thể thao nhất là những trường hợp bị liệt hay phải nằm điều trị lâu tại giường thì quá trình loãng xương xảy ra nhanh hơn bình thường. Nhiều nghiên cứu đã cho tấhy rằng hoạt động thể dục thể thao vận động cơ bắp làm hạn chế quá trình mất xương và giúp tăng quá trình tạo xương. Khi luyện tập thể dục thể thao cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.
Phòng ngừa bệnh loãng xương cho người cao tuổi
Phòng ngừa bệnh loãng xương cho người cao tuổi 

 

– Vận động cơ bắp nhịp nhàn từ từ ở mức độ vừa phải, cột sống được tập linh hoạt và uyển chuyển.
– Trong trường hợp đã bị loãng xương khi tập thể ddục thể thao cần tránh những động tác gây hại cho cột sống như: Trồng chuối ngược có thể làm lún xẹp đốt sống, động tác cuối gập người nhanh về phía trước có thể làm gãy nứt đốt sống, nhảy tại chỗ mạnh cũng có thể làm xẹp đốt sống.
– Có một số loại hình thể dục như đi bộ và thể thao như bơi lội cũng có tác dụng rất tốt phù hợp sức khỏe người cao tuổi.

3. Chú ý việc sử dụng thuốc điều trị bệnh khác

Đối với các loại thuốc tây thì nguy cơ gây ra nhiều tác phụ trên cơ thể của người là rất cao, Và một số loại thuốc còn tác động rất lớn tới hệ xương khớp, làm quá trình loãng xương xảy ra nhanh hơn. Chính vì vậy nên việc dùng thuốc điều trị bênh cần có lời khuyên của các bác sĩ và cần tuân thủ đúng các sử dụng thuốc.

Cập nhật lúc 20:44 - 10/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan