Nguyên nhân gây nên bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương là tình trạng suy yếu của xương, tình trạng này làm cho xương trở nên dễ gẫy hơn mức bình thường, xương trở nên giòn và và mất đi độ đàn hồi bình thường. Một ví dụ điển hình đó chính là những người già lưng còng xuống nhiều người nghĩ đây là do tuổi già nhưng không mấy người nghĩ đây chính là do quá trình loãng xương gây ra. Bệnh này thường dễ gặp ở nữ và nhất là sau khi mãn kinh nguyệt. Vậy nguyên nhân do đâu lại gây nên hiện tượng này? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây nha các bạn cùng tìm hiểu.
NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH LOÃNG XƯƠNG
Nguyên nhân gây nên bệnh loãng xương

Nguyên nhân gây nên bệnh loãng xương

Nhiều nghiên cứu về nguyên nhân gây nên bệnh loãng xương và người ta đã chia nguyên nhân loãng xương ra làm hai loại là do quá trình loãng xương tự nhiên và do các yếu tố thúc đẩy quá trình loãng xương, hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây nên bệnh loãng xương dưới đây nhé!

1. Do quá loãng xương tự nhiên

Thông thường khi có tuổi người ta thường gặp nhiều bệnh liên quan tới xương khớp, lý do chính là càng về già các tế bào hay các mô ít sản sinh ra các tế bào mới để thay thế các tế bào cũ, bệnh loãng xương cũng vậy Loãng xương do tuổi già là 1 tiến trình mang tính quy luật của cơ thể, là một trong những bệnh lý rất thường gặp ở người có tuổi vì ba lý do cơ bản sau :
– Các tế bào sinh xương bị lão hóa.
– Hạn chế sự hấp thụ và chuyển hóa Canxi và Vitamin D ở ruột.
– Suy giảm các hormon sinh dục, đặc biệt là hormon sinh dục nữ làm cho các tế bào hủy xương tăng hoạt tính

2. Do các yếu tố thúc đẩy bệnh loãng xương

Một số yếu tố từ môi trường, quá trình sống có thể gây nên bệnh loãng xương mà bạn chưa biết nó có thể gây bệnh.
– Di truyền: Những gia đình có tiền sử bị mắc bệnh loãng xương thì con cái dễ dàng mắc bệnh loãng xương hơn.
– Hạn chế sự hấp thụ và chuyển hóa Canxi và Vitamin D ở ruột.
-Corticosteroids: Một trong số thuốc gây loãng xương nguy hiểm nhất là steroids. Đây là một số loại thuốc chuyên trị kể cả bệnh viêm đa khớp dạng thấp nặng. Nếu dùng corticosteroids trong thời gian dài sẽ khiến bạn dễ dàng mắc bệnh loãng xương.
– Suy giảm các hormon sinh dục, đặc biệt là hormon sinh dục nữ làm cho các tế bào hủy xương tăng hoạt tính.
– Trẻ thiếu cân, thiếu dinh dưỡng canxi: theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, những trẻ nhỏ bị thiếu cân còi xương lúc nhỏ thì sau lớn lên nguy cơ bị loãng xương càng cao, hoặc những người dành thực đơn chế độ ăn kiêng thiếu canxi trầm trọng cũng khiến tăng nguy cơ bị loãng xương.
– Một số nguyên nhân khác: Nguyên nhân gây nên bệnh loãng xương còn có thể do một số bệnh tác động vào bệnh thận: thải nhiều calci, chạy thận nhân tạo, các bệnh nội tiết: cường vỏ thượng thận, suy tuyến sinh dục, cường giáp trạng, hoặc có thể là do lạm dụng steroid, heparin.

Cập nhật lúc 20:09 - 10/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan