Món ăn giúp điều trị bệnh còi xương cho trẻ

Bệnh còi xương ở trẻ nên ăn gì

Bệnh lý còi xương ở trẻ là một bệnh lý dẫn dễ gặp trong cuộc sống hiện nay. Bệnh chủ yếu là do thiếu hụt vitamin D một cách trầm trọng, sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thu của trẻ. Việc điều trị bệnh còi xương ở trẻ ngoài việc cung cấp vitamin bằng thuốc uống thì để có hiệu quả nhất thì nên kết hợp với các món ăn có chứa nhiều vitamin D. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình điều trị bệnh còi xương cho trẻ, sau đây là một số món ăn có tác dụng điều trị bệnh còi xương cho trẻ mà các bà mẹ cần chú ý cho con mình.
MÓN ĂN GIÚP ĐIỀU TRỊ BỆNH CÒI XƯƠNG CHO TRẺ
Món ăn giúp điều trị bệnh còi xương cho trẻ 

Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ mắc bệnh còi xương

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý tốt sẽ cung cấp cho trẻ các dưỡng chất cần thiết để giúp điều trị bệnh còi xương, cần bổ xung các thực phẩm có chứa nhiều canxi và kết hợp với việc tắm nắng cho trẻ vì trong ánh nắng mặt trời trẻ sẽ hấp thu được vitamin D cho cơ thể.

Một số món ăn giúp ích cho trẻ còi xương.

1. Bột chân cua:

Nguyên liệu: Lấy chân cua 300g, hạt sen 50g, đậu xanh 50g.
Chế biến:  Chọn lấy chân của những con cua khỏe, rửa sạch sấy khô tán thành một mịn. Hạt sen, đậu xanh đều tán thành bột. Các thứ trên trộn đều với nhau. Mỗi lần ăn dùng 1 thìa cà phê bột chân cua hòa vào nước cơm đặc hoặc nước cháo loãng, có thể thêm đường hay muối để ăn cho vừa miệng. Ngày ăn 2 lần, cần ăn liền 15 – 20 ngày.

2. Cháo tôm

Nguyên liệu:  tôm 150g, gạo 50g, bột gia vị vừa đủ.
Chế biến: Bóc vỏ tôm để riêng thịt tôm, càng và vỏ riêng. Đối với vỏ và càng thi sấy khô rồi tán thành bột nhỏ mịn, thịt tôm đem giã nhỏ. Đối với gạo thì say thành bột rồi đem tất cả trộn đều, thêm bột gia vị rồi cho nước vào đem đun, tới khi cháo chín là được.
MÓN ĂN GIÚP ĐIỀU TRỊ BỆNH CÒI XƯƠNG CHO TRẺ
Món ăn giúp điều trị bệnh còi xương cho trẻ 
Cách dùng cho trẻ ăn ngày một lần vào lúc đói, ăn thường xuyên trong vòng 1 tháng.

Cách phòng tránh còi xương cho trẻ

  • Để phòng bi còi xương ở trẻ tốt nhất là từ khi trẻ còn đang trong bụng mẹ, người mẹ nên ăn các loại thực phẩm giàu canxi . Và nên cho trẻ bú mẹ trong vòng 6 tháng vì sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ. 
  • Mỗi ngày nên cho trẻ tắm nắng vào sáng sớm khoảng 15 phút, nên cho trẻ tắm vào nắng sớm, tuyệt đối không tắm nắng vào buổi trưa và chiều bởi nắng khi đó rất gắt có thể gây hại cho trẻ. 
  • Tăng cường cho trẻ ăn các món giàu canxi, phốt pho như trứng, cá, tôm, cua, ngao, sò, ốc và sữa, pho mát. Nếu cần, nên bổ sung vitamin D, canxi cho trẻ dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ. Nhà ở của trẻ phải có đủ ánh sáng. Nếu trẻ bị mắc các bệnh ở đường tiêu hóa, hô hấp… cần được chữa trị sớm.

Cập nhật lúc 11:14 - 23/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan