Điều trị bàn chân khoèo dị tật bẩm sinh ở xương khớp

Có rất nhiều các dị tật bẩm sinh về xương khớp đang phổ biến hiện nay, trong đó có một loại dị tật bẩm sinh có tính di truyền và thường gặp ở trẻ em đó chính là bàn chân khoèo. Tình trạng bệnh này tại Việt Nam thường gặp và phổ biến nhiều, đặc biệt là các tỉnh vùng cao. Biến dạng điển hình của bàn chân khoèo là: phần trước bàn chân bị khép, gót và phần sau bàn chân vẹo trong, bàn chân duỗi đổ kiểu bàn chân ngựa, vòm gan chân lõm. Vậy dị tật bẩm sinh liệu có cách nào chữa trị được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Chúng ra cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé các bạn.
 
ĐIỀU TRỊ BÀN CHÂN KHOÈO DỊ TẬT BẨM SINH Ở XƯƠNG KHỚP
Điều trị bàn chân khoèo dị tật bẩm sinh ở xương khớp 

1. Cách nhận biết bàn chân bị khoèo

* Nhận biết bằng biểu hiện bên ngoài
 
Trẻ bị mắc bệnh này thường biểu hiện ngay từ khi mới sinh, bàn chân biến dạng có thể quan sát bằng mắt thường được. Teo cơ vùng bắp chân. Ba biến dạng cơ bản của bàn chân khoèo là bàn chân duỗi đổ, vẹo trong và khép. Da bàn chân thường căng mỏng ở phía gan chân, dầy lên ở phía bờ ngoài và mu chân. Khi dị tật hai chân thì biến dạng ít khi giống nhau. Khi đứa trẻ lớn lên sẽ đi bằng bờ ngoài của bàn chân, tỳ lên thân và nền đốt bàn 5, bị nặng trẻ đi bằng mu chân. Chỗ tỳ mới sẽ dày lên thành chai sẹo và có tùi nhầy. Khi đi, chân bị xoay ngoài.
 
* Chụp X- quang nhận biết cấu tạo dị dạng của xương:
Trên phim chụp bàn chân thẳng và nghiêng, tập trung vào xương sên và xương gót cho biết mức độ nặng của bệnh. Trên phim thẳng và phim nghiêng thấy trục dọc của xương sên và xương gót song song hoặc xu thế song song với nhau. Ngoài ra còn thấy trật nhẹ khớp sên gót, sên thuyền, thân xương sên duỗi đổ. Nếu biến dạng lâu năm, xương đốt bàn cong vẹo vào trong.

2. Cách điều trị bệnh

Thông thường việc điều trị bệnh này cho trẻ thì thường càng sớm càng tốt, bệnh sẽ có khả năng phục hồi khỏi cao khi được điều trị sớm. Dưới đây là cách điều trị bệnh phụ thuộc vào tuổi.
• Điều trị bảo tồn:
Đối với trẻ sơ sinh và cho con bú: nắn ngay sau khi trẻ chào đời
Nắn chỉnh và bó bột dưới gối. Mỗi ngày chỉnh một ít và thay bột trong tuần đầu, những tuần sau thưa dần. Không để bột quá 15 ngày vì trẻ còn lớn. Khi trẻ lớn lên cho đi dày chỉnh hình.
• Mổ chỉnh hình:
Chỉ định khi điều trì bảo tồn thất bại. Thời điểm mổ: tối thiểu trẻ trên 3 tháng tuổi, nặng trên 6kg.
– Các thủ thuật can thiệp trên phân mền, bao gồm: Kép dài gân Achill,  giải phóng bao khớp chầy sên và sên gót, kéo dài gân gấp ngón cái, cắt gân gấp các ngón, cắt cân gan chân, chuyển gân
Sau thủ thuật, bó bột trong thời gian 3-4 tuần
– Các phẫu thuật can thiệp trên xương:
Trong trường hợp biến dạng nặng, can thiệp phần mềm chưa đủ, cần can thiệp cả phần xương.
Nên can thiệp về xương khi trẻ lớn trên 12 tuổi. bằng một số biện pháp như: Nạo xương xốp ở xương sên, đục hình chêm cổ xương sên, đục hình chêm mắt cá ngoài và xương gót, đục hình chêm nền các đốt bàn, đục hình chêm qua khớp gót hộp và sên thuyền, đục xương chữa xoay xương chầy
Sau đục xương cố định bằng đinh Kirschner, và bó bột trong vòng 5-6 tháng.

Cập nhật lúc 15:59 - 28/03/2018

Ý kiến độc giả (6 bình luận)

 1. phạm thị hường says: Trả lời

  cho mình hỏi 22tuoi con làm phẫu thuật được không ạ?mà chân do hồi bé tiêm vào gân nên chân bị khoèo.mà nếu phẫu thuật thì ảnh hưởng như thế nào về sau này ạ.cảm ơn.

 2. tinh says: Trả lời

  Cho chau hoi 26tuoi con phau thuat ban chan khoeo do di chung cua bai liet ko ak

 3. tran vinh trinh says: Trả lời

  cho toi hoi toi 37tuoi chan phai tiem thuoc chung ngan nen toi bi teo co 1 nua toi co dieu tri cho can bang dc kg vay a

 4. Mỹ Hạnh says: Trả lời

  Em gái em bị dị tật bẩm sinh, bị bàn chân khoèo, khớp gối không có gân nên không co giãn được, năm nay 15 tuổi thì có thể chữa được không?

 5. hoa says: Trả lời

  cho cháu hỏi .cháu 21 tuổi bị khèo chân bẩm sinh .hồi bé cũng đã đi phẫu thuật nhưng không thành công bây giờ cháu muốn phẫu thuật còn có cơ hội nữa không ạ.

 6. Trương tâm says: Trả lời

  Da cho mình hỏi, mình có đứa cháu mới sinh được 1 tuần, khi sinh ra bé được chuẩn đoán bị khèo 1 chân. Vậy cho mình hỏi hướng điều trị cho bé với ạ. Mình cảm ơn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan