Đau là triệu chứng thường thấy nhất của bệnh khớp

Cơn đau xuất hiện có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, đề cập đến các bệnh lý về xương khớp, có thể nhận ra một điều rằng đau là triệu chứng thường thấy nhất của bệnh khớp. 

Bàn về triệu chứng đau trong bệnh khớp

Khớp được tạo thành từ mối liên hệ giữa các xương, các khớp cho phép cơ thể của bạn di chuyển. Do vậy, bất cứ một tổn thương nào đối với các khớp từ bệnh tật hoặc chấn thương có thể gây trở ngại trong cử động của bạn và gây nhiều đau đớn.

Các triệu chứng thường thấy trong bệnh khớp như sưng đau khớp, cứng khớp, khớp phát ra tiếng kêu, biến dạng khớp xương và hạn chế vận động… Tuy nhiên, đau là triệu chứng thường thấy nhất của bệnh khớp.

Triệu chứng bệnh khớp thường gặp
Các triệu chứng thường gặp trong bệnh khớp

Đau khớp là một vấn để phổ biến với nhiều nguyên nhân, thường là kết quả của thương tích hoặc các bệnh lý về khớp. Ở người già, cơn đau khớp xảy ra nhiều hơn và thường là dấu hiệu của viêm xương khớp do thoái hóa. Nó có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều khớp xương cũng như sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

♦ Nguyên nhân xuất hiện cơn đau trong bệnh khớp 

Trong hầu hết các bệnh lý về xương khớp, ta đều tìm thấy triệu chứng đau. Đau được xem là triệu chứng điển hình của bệnh khớp. Một trong những nguyên nhân phổ biến của đau khớp và viêm khớp. Hai dạng chính của bệnh viêm khớp là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

  • Đau do viêm xương khớp là kết quả từ sự phân hủy sụn khớp, thường gặp ở người lớn trên 40 tuổi.
  • Viêm khớp dạng thấp gây đau, viêm và tích tụ dịch trong ổ khớp do hệ miễn dịch tấn công màng nối khớp và nó ảnh hưởng tới khoảng 1,5 triệu người Mỹ, ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.
Triệu chứng đau trong bệnh khớp
Nguyên nhân gây đau trong bệnh khớp

Ngoài ra, triệu chứng đau được tìm thấy trong các bệnh khớp khác như bệnh Gout, bệnh khớp do chấn thương (tai nạn, sinh hoạt, lao động…).

♦ Triệu chứng đau trong bệnh khớp

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau trong bệnh khớp mà các cơn đau có thể nhẹ hoặc nặng hơn. Thông thường, triệu chứng đau xuất hiện ở vị trí khớp xương bị tổn thương và vùng lân cận. Các bệnh lý về xương khớp sẽ có tính chất đau khác nhau, trong một số trường hợp, cơn đau có thể lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Triệu chứng đau trong bệnh khớp có thể trầm trọng hơn do di chuyển, vận động mạnh hoặc mang vác các vấn nặng gây áp lực lên các khớp xương. Triệu chứng đau thường thấy trong bệnh khớp có thể liên quan đến sưng tấy, nóng đỏ ở khu vực khớp bị tổn thương. Trong một số trường hợp, triệu chứng đau do bệnh khớp có thể khiến cho bạn gặp trở ngại trong việc di chuyển và sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Đau là triệu chứng của bệnh khớp
Đau là triệu chứng thường thấy nhất của bệnh khớp

Cơn đau trong bệnh khớp có thể từ khó chịu nhẹ đến đau tăng lên hoặc giảm bớt. Nó có thể biến mất sau vài tuần ở các trường hợp cấp tính hoặc kéo dài vài tuần hoặc vài tháng ở bệnh khớp mãn tính.

Tùy thuộc vào mức độ đau trong bệnh lý về xương khớp mà các bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu hoặc phương pháp điều trị thay thế. Cho dù xuất hiện cơn đau khớp do bất cứ nguyên nhân nào, người bệnh cũng nên được đánh giá y khoa càng sớm càng tốt.

♣♣ Đúc kết lại:

Có thể mức độ đau hoặc tính chất đau ở các bệnh lý khác nhau. Nhưng chung quy lại so với các triệu chứng bệnh khớp khác thì đau là triệu chứng thường thấy nhất của bệnh khớp. Sự xuất hiện của hầu hết bệnh khớp trong cơ thể đều gây nên triệu chứng đau, đây được xem là một dấu hiệu điển hình nhận biết các bệnh lý về xương khớp phổ biến.

Việc trang bị kiến thức cho mình là một điều hoàn toàn cần thiết và quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mỗi người chúng ta. Mong rằng những thông tin mà chuyên mục đã cập nhật trên đây sẽ đem lại những kiến thức bổ ích và thiết thực cho bạn đọc!

BẠN CÓ BIẾT ?

Cập nhật lúc 14:04 - 07/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan