Cách phòng tránh gãy xương ở người già

Tuổi càng cao càng phải đối mặt với những bệnh xương khớp,  sự lão hóa của cơ thể cộng với các điều kiện môi trường, xã hội, văn hóa không thuận lợi như ô nhiễm môi trường, lao động nặng nhọc và thời tiết thay đổi thường xuyên … là những yếu tố dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh về cơ xương khớp ở người già. Và đặc biệt đó là người già xương khớp không còn được chắc khỏe nữa nên rất dễ gãy so với khi trẻ tuổi, chỉ cần những động tác, hay những cú ngã nhẹ thì xương của người già cũng có thể gãy. Tỷ lệ người già tới bệnh viện vì gặp phải trường hợp xương bị gãy chiếm một tỷ lệ khá cao. Để hạn chế tình trạng này những người nằm trong nhóm có nguy cơ dễ mắc phải hiện tượng gãy xương nên thực hiện một số cách phòng tránh dưới đây để hạn chế tốt nhất việc có thể gặp phải vấn đề về xương khớp nha.
CÁCH PHÒNG TRÁNH GÃY XƯƠNG Ở NGƯỜI GIÀ
Cách phòng tránh gãy xương ở người già 

Một số cách phòng tránh gãy xương ở người già

 
Tập luyện tránh ngã
Người cao tuổi xương trở nên giòn và có nguy cơ loãng xương là những nguyên nhân khiến người cao tuồi bị ngã khó và lâu hồi phục khi bị tổn thương. Nên phòng tránh là điều tốt nhất mà các chuyên gia đưa ra dành cho người già.  Chỉ cần thực hiện các bài thể dục nhẹ nhàng, vừa để cải thiện sức bền, tính linh hoạt và sự cân bằng, giúp cho mỗi người tránh gặp phải tai nạn gãy xương đáng tiếc có thể xảy ra.
 
Cẩn thận khi bước đi
Đối với nguy cơ gặp phải tổn thường xương khớp ở người già là rất cao chính vì thế nên nhóm người này không nên chủ quan. mà nên cẩn thận các bước đi của mình ví dụ như:  Nếu vỉa hè có vẻ trơn, bạn hãy đi bộ trên bãi cỏ. Nền lát bằng đá cẩm thạch hoặc sàn gạch có độ bóng cao nên có thể trơn, vì vậy hãy trải thảm khi có thể. Luôn chú ý đến các bề mặt không đồng đều, lề đường, và ngưỡng cửa cao.
Dùng các thiết bị an toàn
Nên sử dụng các dụng cụ sinh hoạt có yếu tố bảo vệ bạn thay cho việc bạn có thể chạm chán với những yếu tố có thể làm bạn dễ gặp phải việc gẫy xương.  Bằng cách hãy lắp các thanh vịn và thảm cao su trong phòng tắm, gắn tay vịn ở hai bên cầu thang. Hãy chắc chắn rằng tất cả các thảm đều chống trượt. Nếu bạn phải dùng ghế thang, nên có tay vịn vững chắc.
Không uống rượu bia
Việc uống rượu bia có thể làm cho bạn cảm ức chế hoặc kích động thần kinh của bạn vì vậy nên khi bạn uống rượu bia bạn có thể không điều khiển được hành vi của mình, đối với người già thì đặc biệt nguy hiểm vì khi uống bia rượu không còn đủ tỉnh táo dù chỉ là di chuyển nhẹ cũng có thể làm bị ngã gây gãy xương. Uống quá nhiều rượu cũng có thể gây tổn hại sức khỏe của xương, hạn chế canxi hấp thụ vào xương, làm cho xương giòn hơn và dễ bị gãy xương. Nếu bạn khát nước, hãy uống 1 cốc sữa không béo giàu canxi, nước trái cây tăng cường, hoặc sinh tố làm từ sữa chua ít béo.
Bổ xương đầy đủ các chất cho cơ thể
 
Ngoài các vấn đề tránh các yếu tố bên ngoài ra thì người già cũng nên chú ý tới bộ xương khớp bằng cách ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, để cho xương trở nên chắc khỏe, tránh tình trạng lão hóa xương sớm.
Nói chúng với người gì hệ xương khớp không còn được dẻo dai như khi trở nữa nên việc bảo vệ xương khớp tránh khỏi các yếu tố có thể làm ngã gẫy xương. Cách tốt nhất là nên chú ý cẩn thận với từng bước đi của mình.

Cập nhật lúc 20:26 - 10/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan