Cách khắc phục tình trạng tổn thương khớp gối

Các hoạt động sinh hoạt bình thường đều có thể hình thành nên một thói quen tốt hoặc không tốt cho xương khớp mà vô tình chúng ta không hề biết. Để giảm thiểu nguy cơ mắc phải các tổn thương ở khớp gối hay các bệnh xương khớp khác ở cơ thể. Chúng tôi những bác sĩ chuyên khoa xương khớp xin giới thiệu cùng các bạn một số các sinh hoạt đúng cách phòng ngừa tổn thương khớp gối hiệu quả mà bạn có thể tham khảo sơ qua.
Cách khắc phục tình trạng tổn thương khớp gối 

Các biện pháp giảm tổn thương khớp gối

– Nghỉ ngơi hợp lý: Đối với những người đang bị những cơn đau khớp gối hay những người đang nằm trong nhóm người cao tuổi có nguy cơ cao gặp phải tình trạng tổn thương xương khớp thì nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn những người bình thường, nhất là không nên làm việc quá nặng sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và hệ thống xương khớp. Có thể khắc phục tổn thương khớp gối bằng cách đơn giản như sau: nên tìm các hoạt động mà không yêu cầu phải sử dụng lập đi lập lại. Hãy thử gián đoạn 10 phút mỗi giờ.
– Giữ cân nặng ở mức ổn định: Đối với những người có trọng lượng cơ thể béo phì, thừa cân cũng có nguy cơ cao gây nên tình trạng tổn thương khớp gối. Làm tăng sự căng thẳng về trọng lượng mang khớp, như đầu gối và hông. Ngay cả một lượng nhỏ giảm cân có thể làm giảm bớt một số áp lực và giảm đau. Nói chuyện với bác sĩ về những cách lành mạnh để giảm cân. Hầu hết mọi người kết hợp các thay đổi trong chế độ ăn uống của mình với tập thể dục tăng lên.
– Tập thể dục đúng cách: Các bác sĩ cũng khuyên những người có nguy cơ cao mắc bệnh tổn thương khớp gối thì không nên vận động mạnh nhưng cũng không nên lười vận động. Có thể thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, như đi xe đạp, đi bộ hay bơi lội. Tập thể dục có thể làm tăng sức chịu đựng và tăng cường cơ bắp xung quanh khớp, làm cho nhiều khớp ổn định. Tránh thực các khớp bị thương hoặc sưng. Nếu cảm thấy mới đau khớp, đau mới kéo dài hơn hai giờ sau khi tập thể dục có thể có nghĩa là đã tập quá.
– Dùng nóng và lạnh để quản lý đau:  Cả hai, nóng và lạnh có thể làm giảm đau. Nhiệt cũng làm giảm độ cứng và lạnh có thể làm giảm co thắt cơ. Làm dịu đau khớp với nhiệt bằng cách sử dụng một miếng đệm nóng, chai nước nóng hoặc tắm nước ấm. Nhiệt nên được ấm, không nóng. Áp dụng nhiệt trong 20 phút vài lần trong một ngày. Lạnh trong gói băng với khớp điều trị. Có thể sử dụng phương pháp điều trị lạnh nhiều lần trong ngày, nhưng không sử dụng phương pháp điều trị lạnh nếu có lưu thông kém hoặc tê.
– Các cách giảm đau nhanh:  Kem và gel có sẵn tại nhà thuốc có thể giúp đỡ tạm thời đau viêm xương khớp. Một số loại kem tê giảm đau bằng cách tạo ra một cảm giác nóng hoặc lạnh. Các loại kem có chứa thuốc, chẳng hạn như các hợp chất giống như aspirin được hấp thu vào da. Hãy đọc nhãn để biết những gì đang sử dụng. Các loại kem làm việc tốt nhất trên các khớp được gần bề mặt da, chẳng hạn như ngón tay và đầu gối
Nếu thấy có những dấu hiệu bệnh nặng không thể vận động hoặc khó  vận động thì bạn nên tới bệnh viện để khám và điều trị ngay tránh trường hợp có thể gây liệt khớp, không thể vận động. Hãy cẩn trọng hơn với bệnh các bạn nhé!

Cập nhật lúc 14:30 - 02/11/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan