Các nguyên nhân gây gai đôi cột sống bạn có biết ?

Bệnh gai đôi cột sống hiện nay đang xuất hiện ngày càng nhiều. Không chỉ xuất hiện ở trẻ em mà còn ở người đang độ tuổi lao động. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về nguyên nhân gây gai đôi cột sống.

1/ Những điều có thể bạn chưa biết về gai đôi cột sống

Gai đôi cột sống có thể hình thành do hiện tượng bẩm sinh. Có thể do quá trình lão hóa hay sau chấn thương của cột sống. Những điều đó khiến cho sụn và xương dưới sụn các đốt sống bị hư hại từ đó hình thành và phát triển các gai xương.  Bệnh có ba loại: gai đôt cột sống ẩn, gai đôi có nang và thoát vị ở màng não.

Các nguyên nhân gây gai đôi cột sống bạn có biết ?-1

 Xác định nguyên nhân gây gai đôi cột sống

Bệnh thường không có biểu hiện gì nhiều. Nhưng khi bệnh tiến triển tới giai đoạn nặng hơn thì thường có những triệu chứng sau:

 • Do cột sống là bộ phận nâng đỡ hầu hết sự vận động của hệ thống xương trong cơ thể. Vậy nên với biểu bệnh gai đôi cột sống cũng như các bệnh cột sống khác đều sẽ xuất hiện những cơn đau tập trung ở cổ, thắt lưng. Đồng thời gây hiện tượng đau mỏi vai gáy. Với những bệnh nhân nặng hơn thì có thể đau tê ở cổ lan qua hai tay, đau ở lưng. Có những lúc chạy dọc xuống bàn chân.
 • Bệnh nhân thường cảm thấy khó khăn trong đi lại. Không thể vận động dễ dàng
 • Khi thời tiết thay đổi có thể những cơn đau nhức sẽ càng tăng thêm

Bệnh ban đầu không gây nguy hiểm nhưng nếu để lâu sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc đi lại. Gây khó khăn không nhỏ tới cuộc sống của người bệnh.

2/ Nguyên nhân gây gai đôi cột sống

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gai đôi cột sống mà chúng ta có thể kể đến như sau:

 • Dị tật bẩm sinh:từ lúc sinh ra do trong quá trình hình thành  từ bào thai ống thần kinh không đóng hoàn toàn. Và phần xương sống nằm phía trên của dây sống cũng không đóng hoàn toàn. Một nguyên nhân nữa được các nhà khoa học xác định là do người mẹ có chế độ ăn trong thai kì không cung cấp đủ lượng axit folic-a B.
 • Do viêm cục bộ: chẳng hạn như viêm xương khớp hoặc viêm gân. Điều này sẽ kích thích các tế bào xương hình thành cơ chế tạo nên xương. Dần dần sẽ dẫn tới việc xương bị thừa làm cho bề mặt xương bị gồ ghề khiến các gai xương mọc ngày càng nhiều hơn
 • Tình trạng đĩa liên sống bị hư hao: làm cho các đĩa liên sống xẹp xuống, dây chằng giữa các đốt sống sẽ chùng giãn làm cho khớp chuyển động nhiều hơn. Hiện tượng này lâu dần sẽ làm cho canxi tụ lại trên dây chằng cũng sẽ hình thành các gai xương.
 • Nguyên nhân di truyền: thông thường trong gia đình có người bị gai đôi cột sống thì tỷ lệ mắc bệnh cũng sẽ cao hơn người bình thường. Thông thường thì tỉ lệ người mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn nữ giới

3/ Một số phương pháp điều trị gai đôi cột sống hiện nay

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị gai đôi cột sống dứt điểm. Những mô thần kinh bị hư hỏng không thể phục hồi lại được. Đồng thời cũng không thể phục hồi lại các dây thần kinh bị hư hỏng.

 • Biện pháp giảm đau: sử dụng các loại thuốc giảm đau không có steroid. Tuy nhiên không nên dùng với những bệnh nhân có tiền sử đau dạ dày. Ngoài ra có thể giảm đau bằng dầu nóng và cao dán
 • Vật lý trị liệu: dùng các phương pháp xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt
 • Phẫu thuật cắt bỏ gai: đây là phương pháp được khá nhiều người dùng nhưng không triệt để. Vì gai hoàn toàn có thể mọc lại. Phương pháp này chỉ được bác sĩ khuyên làm khi các gai chèn ép lên dây thần kinh làm ảnh hưởng đến vận động

Các nguyên nhân gây gai đôi cột sống bạn có biết ? -2

Tập thể dục hạn chếnguyên nhân gây gai đôi cột sống

 • Thực hiện đều đặn các bài tập thể dục tránh các động tác vặn xoay cúi. Điều này có thể làm ảnh hưởng tới lưng và xương cụt.

Mong rằng những thông tin về nguyên nhân gây gai đôi cột sống được chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn phòng cũng như điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Bạn có thể xem thêm:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục